
Tiến sĩ Marcie Ulmer, một chuyên gia da liễu hàng đầu cho biết: “Lý do chúng tôi hướng dẫn bệnh nhân của chúng tôi nên chăm sóc da đúng cách là để họ có thể nhận được lợi ích tối đa từ mỗi sản phẩm, tối đa hóa sự hấp thụ của thành phần hoạt chất”.
Ví dụ nếu bạn thoa kem dưỡng trước khi sử dụng tinh dầu thì lớp kem dưỡng quá đậm đặc sẽ ngăn tinh dầu thẩm thấu vào da. Điều này không chỉ khiến làn da của bạn không được chăm sóc mà còn làm lãng phí dưỡng chất và tốn kém vô ích.
Việc chăm sóc da trước hết cần xác định rõ được làn da của bạn thuộc phân loại nào. Sau đó sử dụng sản phẩm chăm sóc mới có thể đem lại hiệu quả tối ưu.
Nên bắt đầu bằng các sản phẩm nhẹ nhất ( tinh chất lỏng) và sử dụng theo thứ tự các sản phẩm nặng hơn ( các loại kem có tính chất đặc).
Ví dụ, vào buổi sáng, hãy bắt đầu với sữa rửa mặt, sau đó thoa sản phẩm dịu nhẹ nhất, thường là serum. Nếu bạn đang sử dụng nhiều hơn một loại serum, trước tiên hãy sử dụng loại nhẹ nhất. Sau khi da của bạn đã đủ độ ẩm, bước cuối cùng là thoa kem chống nắng.
Ngoài ra, dưỡng da vào buổi sáng và buổi tối cũng không hoàn toàn giống nhau. Chăm sóc da buổi sáng nhằm mục đích bảo vệ, và buổi tối là để “tái sinh” làn da.
Một số serum chống oxy hóa, chẳng hạn như serum vitamin C, lý tưởng để thoa vào buổi sáng vì nó có thể giúp bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, các gốc tự do và ô nhiễm. Và đừng quên, kem chống nắng cũng rất cần thiết trong chăm sóc da buổi sáng.
Retinol hoặc retinoid là những dưỡng chất có thể bị biến đổi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, do đó chỉ nên sử dụng để dưỡng vào ban đêm.
Các chuyên gia da liễu cũng khuyên rằng, việc phối hợp một số dưỡng chất với nhau có thể giúp nâng cao hiệu quả của chúng. Dưới đây là một số nhóm chất khi kết hợp với nhau có thể làm tăng hiệu quả hơn.
Cả vitamin C và E đều là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể kết hợp chúng với kem chống nắng. Các sản phẩm có các loại vitamin này, khi dùng vào buổi sáng, có thể là lớp bảo vệ da rất tốt của bạn. Chúng bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và tác hại khác.
Các sản phẩm có chứa axit hyaluronic nên được thoa bằng đầu ngón tay ướt hoặc thoa lên da ướt, vì thành phần này hút nước vào, ngón tay hoặc mặt ướt sẽ tăng cường độ ẩm. Sau đó kem dưỡng ẩm cần được thoa lên trên axit hyaluronic để khóa hydrat hóa.
Retinol hoặc retinoids có thể gây kích ứng và làm khô da và không nên bôi ngay sau khi rửa mặt. Kem dưỡng ẩm phải luôn được thoa trước hoặc sau dùng retinol hoặc retinoid. Đối với những người có làn da thực sự nhạy cảm, các bác sĩ khuyên nên thoa kem dưỡng ẩm trước rồi mới đến retinol hoặc retinoid, sau đó lại dưỡng ẩm — vì vậy sản phẩm retinol được kẹp giữa kem dưỡng ẩm để tránh kích ứng và làm khô da.
Nếu da của bạn bị đỏ, bong tróc, bỏng rát hoặc bị kích ứng hoặc nếu bạn đang bị bệnh trứng cá đỏ hoặc mụn trứng cá, có lẽ bạn cần phải giảm quy mô về những điều cơ bản. Đôi khi điều đó có nghĩa là chỉ sử dụng sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm, sau đó thêm lại từng sản phẩm một. Sau đó, nếu bạn bị kích ứng, bạn sẽ biết sản phẩm nào gây ra nó.
Retinol và chất tẩy tế bào chết có thể gây mẩn đỏ, bong tróc và bỏng rát và không nên sử dụng cùng nhau. Thay vào đó, hãy sử dụng axit glycolic chỉ một hoặc hai lần một tuần, retinol vào các đêm khác trong tuần.
Cho quá nhiều một lượng dưỡng chất, chẳng hạn như 10 giọt serum thay vì ba đến bốn giọt theo khuyến cáo, có thể dẫn đến kích ứng. Hoặc gây lãng phí tiền của. Đối với Serum, chỉ cần một vài giọt đã có thể mang lại hiệu quả cho làn da của bạn.
Mỗi người khác nhau sẽ có một cấu tạo làn da khác nhau. Do đó, việc áp dụng cách chăm sóc da của chị gái hoặc bạn thân của bạn có thể sẽ không mang lại hiệu quả cho làn da của bạn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vì sao ở nhà vẫn cần chăm sóc da?
Sữa chua từ lâu được biết đến là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ chứa các lợi khuẩn probiotic. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học gần đây còn cho thấy việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng – một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Mùa hè với những đợt nắng nóng gay gắt luôn mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trong đó sốc nhiệt (say nắng) là tình trạng cấp cứu nguy hiểm nhất. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nặng nề. Để giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và những người thân yêu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam xin được chia sẻ những thông tin hữu ích và các bước xử trí đúng cách ngay sau đây.
68% lao động tự do làm việc ngoài trời có ít nhất một triệu chứng cơ - xương - khớp sau mỗi ngày làm việc, 33% biểu hiện lo âu từ nhẹ đến rất nặng, theo nghiên cứu công bố hôm 14/8.
Có tới 95,4% lao động tự do ngoài trời được khảo sát phải làm việc dưới nắng nóng, nhưng chỉ 19,1% có thể ngừng việc khi nhiệt độ gay gắt. Biến đổi khí hậu đang tạo sức ép kép lên sức khỏe và sinh kế của một lực lượng lao động lớn, trong khi cơ chế bảo vệ vẫn còn những khoảng trống.
Mùa hè đến mang theo tiếng gọi của biển xanh và những chuyến đi nghỉ dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm làn da phải đối mặt với thử thách từ ánh nắng mặt trời gay gắt, gió biển và nước muối mặn, dẫn đến tình trạng đen sạm, bỏng rát hay kích ứng da. Nhằm giúp bạn bảo vệ làn da trọn vẹn trong kỳ nghỉ, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin về 5 sai lầm phổ biến nhất hủy hoại làn da khi đi biển và cách khắc phục ngay dưới đây.
Không ít người trên 50 tuổi than phiền rằng ăn ít hơn nhưng không giảm cân, thậm chí vòng bụng còn tăng. Nguyên nhân không đơn thuần nằm ở lượng thức ăn, mà còn liên quan đến những thay đổi tự nhiên của quá trình lão hóa và mức độ hoạt động thể lực.
Bữa ăn vội vã cùng thói quen vừa ăn vừa lướt điện thoại, máy tính sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, khiến việc giảm cân khó khăn. Khi ăn chậm nhai kỹ giúp cơ thể nhận biết tín hiệu no đúng lúc, từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào và hỗ trợ giảm cân bền vững.
Ngày 8/8/2026, tại Nha Trang, Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp cùng Viện Pasteur Nha trang và Hội Quân dân Y đã tổ chức Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế khu vực miền Trung và Tây Nguyên 2026 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý với bệnh nhiễm trùng” với sự tham gia của hơn 150 nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ chuyên ngành dinh dưỡng, ngành truyền nhiễm, đại diện cơ sở đào tạo y học, các bệnh viện khu vực miền Trung và Tây Nguyê