Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệt lông "cô bé": sự thật cần biết!

Tại sao con người phát triển lông mu có thể là một trong những bí ẩn tiến hóa lớn của thời đại chúng ta. Một giả thuyết cho rằng nó làm giảm ma sát gây ra do da bị cọ xát. Một gợi ý cho rằng lông mu tiết ra pheromone-một chất có tác dụng chi phối hành vi và quá trình phát triển, cần thiết cho sự tồn tại của loài người chúng ta.

Triệt lông "cô bé": Ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn?

Không có vấn đề gì với việc chúng ta tiếp tục phát triển lông ở bộ phận sinh dục, điều quan trọng là biết nó ảnh hưởng sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là năm điều cần biết về lông mu.

Hầu hết phụ nữ triệt lông mu

Cho dù vì vấn đề vệ sinh hay làm đẹp, hầu hết phụ nữ nghĩ rằng cần triệt lông mu của họ. Thực tế là hầu như tất cả phụ nữ đã làm việc này. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Texas đã tiến hành một cuộc điều tra trong năm 2012 liên quan đến 333 phụ nữ trong độ tuổi từ 16 và 40. Trong khi 87% những người phụ nữ thừa nhận họ hiện đã loại bỏ một phần hoặc tất cả lông mu, số còn lại cho biết họ đã làm như vậy ít nhất một lần trong quá khứ. Khoảng 60% những người được khảo sát đã từng trải qua ít nhất một biến chứng, chẳng hạn như sự xây xát lớp biểu bì hoặc các sợi lông mọc ngược.

Rủi ro sau khi triệt lông

Loại bỏ lông mu hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi cá nhân, nhưng đáng lưu ý là những rủi ro tiềm ẩn. Các nhà nghiên cứu Pháp điều tra nguồn gốc của một tình trạng nhiễm trùng da được gọi là U mềm lây có hậu quả là sưng  hoặc nổi cục, trong số 30 bệnh nhân, trong đó có 24 nam và 6 phụ nữ, ghi lại tất cả các trường hợp hoạt động tình dục gần đây và thấy rằng 93% các bệnh nhân này đã bị loại bỏ một phần lông mu của họ.

Cạo, tẩy, hoặc cắt tỉa

Có rất nhiều cách khác nhau cho cả nam giới và phụ nữ có thể loại bỏ lông mu. Phương pháp triệt chúng ta chọn sẽ quyết định nguy cơ nhiễm trùng sau này. Trong số phụ nữ được Đại học Texas nghiên cứu năm 2012, 90% báo cáo là sử dụng lưỡi dao cạo và kem cạo râu, 12% cắt, 16% sử dụng kem tẩy lông, và 7% bôi sáp (Một số người sử dụng kết hợp nhiều phương pháp). Kể từ khi lông mu mọc theo vị trí nghiêng, các phương pháp như cạo và waxing không lấy được hết tận gốc lông. Điều này thường dẫn đến sợi lông mọc ngược và các biến chứng khác. Cắt tỉa là phương pháp khuyến cáo vì nó thường mang ít rủi ro hơn.

Cân nặng dẫn đến những rủi ro

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Texas cùng nghiên cứu năm 2012 cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ thiếu cân hoặc cân nặng bình thường có xu hướng triệt lông mu của họ nhiều hơn so với những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì. Thật không may, phụ nữ thừa cân quyết định triệt lông mu phải đối mặt với một nguy cơ cao bị biến chứng sức khỏe liên quan, bao gồm nhiễm trùng đường sinh dục, trầy da, sợi lông mọc ngược, và vết bỏng do dao cạo.

Một số người không thể có đủ lông mu

Không có khả năng phát triển một lượng vừa đủ lông mu là một rối loạn sinh học. Và vì vậy một số người đăng ký để được phẫu thuật phục hồi lông. Một số rất lớn phụ nữ có triệu chứng của stress tâm lý bởi vì họ cảm thấy thấp kém hơn phụ nữ có lông mu rậm rạp. Hiệp hội quốc tế về phẫu thuật phục hồi lông đã báo cáo sự gia tăng 62% trong việc cấy lông mu giữa năm 2012 và 2014.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lưu ý trước khi triệt lông bằng tia laser

Bình luận
Tin mới
Xem thêm