Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tránh buồn nôn sau khi luyện tập

Luyện tập mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thể chất, tinh thần và cả cảm xúc của bạn nữa. Nhưng không phải lúc nào luyện tập cũng làm chúng ta cảm thấy dễ chịu. Khi luyện tập, việc quan trọng nhất là làm thế nào để đạt được những lợi ích và hạn chế được những tác động tiêu cực của việc luyện tập.

Tránh buồn nôn sau khi luyện tập

Buồn nôn sau khi luyện tập là một trong những ảnh hưởng tiêu cực thường gặp nhưng tình trạng này lại rất dễ phòng tránh trong nhiều trường hợp.

Bắt đầu hoặc kết thúc việc luyện tập quá đột ngột

Tất cả mọi người đều biết rằng, chúng ta nên khởi động trước khi luyện tập và hạ cường độ luyện tập xuống dần trước khi kết thúc luyện tập. Mục đích của những việc này là kể kéo dãn cơ và giảm nhịp tim để tránh chấn thương. Tuy nhiên, còn có một lý do khác: bắt đầu hoặc kết thúc luyện tập quá nhanh có thể dẫn đến buồn nôn.

Cũng giống như các cơ và khớp, các cơ quan trong cơ thể sẽ không thoái mái khi bạn bắt đầu hoặc kết thúc việc luyện tập quá đột ngột. Do vậy, luôn bắt đầu bằng việc khởi động và hãy chắc chắn rằng đã giảm cường độ khi bạn chuẩn bị kết thúc luyện tập.

Các loại bài tập

Một số bài tập nhất định, có cường độ cao hoặc yêu cầu khả năng linh hoạt cao, như chạy bộ, thường dễ làm chúng ta cảm thấy buồn nôn hơn so với những bài tập loại khác.

Đây là cơ chế của việc này: Bất cứ thứ gì có trong dạ dày và đang được tiêu hóa trong khi bạn luyện tập sẽ bị đảo lộn lên dẫn đến buồn nôn(điều này sẽ còn tệ hơn nếu luyện tập các bài tập cường độ cao). Quá nhiều nước trong dạ dày cũng có thể dẫn đến cảm giác buồn nôn. Bởi vậy, nên tránh ăn nhiều trong khoảng 2 tiếng trước khi luyện tập, ngừng hoặc tăng cường độ luyện tập một cách từ từ cho đến khi đạt được cường độ bạn muốn.

Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc đổi một bài tập khác, ít ảnh hưởng đến thức ăn trong dạ dày của bạn hơn. Ví dụ, thay vì chạy bộ hay đạp xe, bạn hãy chuyển sang tập nhảy Zumba. Và nếu như bạn không có quá nhiều dịch trong cơ thể, bạn nên uống từng ngụm nhỏ nước trong khi luyện tập.

Sức nóng

Sức nóng làm cho chúng ta đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi là cách tốt để giúp chúng ta thanh lọc cơ thể và làm cho chúng ta cảm thấy mình đã thực sự nỗ lực luyện tập. Nhưng đổ mồ hôi cũng làm chúng ta bị mất nước quá nhiều và làm tụt huyết áp, dẫn đến việc giảm lưu lượng máu. Nguyên nhân là bởi lượng máu cung cấp cho hệ tiêu hóa và dạ dày sẽ đổi hướng và chảy đến các cơ trong khi chúng ta luyện tập, do đó, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại và gây ra cảm giác khó chịu.

Kể cả khi bạn không ăn gì trước khi luyện tập 2 tiếng thì việc suy giảm lượng máu đến ống tiêu hóa cũng làm tăng thêm cảm giác buồn nôn hoặc chóng mặt do mất nước, và thậm chí có thể dẫn đến việc sẽ bị bệnh sau khi luyện tập.

Trong các lớp tập yoga, giáo viên hướng dẫn thường khuyến khích học viên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, nghỉ ngơi theo nhu cầu để tránh việc bị mất nước. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn tuân thủ lời hướng dẫn này của giáo viên. Và nếu bạn luyện tập ở ngoài trời và thời tiết lại rất nóng, hãy đảm bảo rằng bạn mang theo nước và uống đủ nước trong quá trình luyện tập.

Thức ăn và đồ uống

Mọi người đều biết rằng không nên ăn uống bất cứ thứ gì ngay trước khi luyện tập. Nhưng những thức ăn nhiều dầu mỡ và protein có thể sẽ cần thời gian để tiêu hóa dài gấp đôi so với các loại thức ăn dễ tiêu hóa khác, như chuối. Chính những loại thức ăn này làm cho bạn cảm thấy buồn nôn nhiều hơn. Bạn sẽ không muốn ăn quá nhiều trước khi luyện tập, cho dù là với loại thức ăn nào, nhưng những thức ăn dễ tiêu hóa sẽ tốt hơn cho bạn trước khi luyện tập. Cố ăn trước khi luyện tập khoảng 3 tiếng để tránh bị buồn nôn sau khi luyện tập.

Bạn cũng sẽ không muốn bị tích quá nhiều nước trong cơ thể. Quá nhiều nước sẽ làm mất cân bằng điện giải, hạ natri máu và điều này có thể dẫn đến buồn nôn.

Bởi vậy, việc bạn nên làm là không uống quá nhiều nước trước khi luyện tập và chọn những loại thức ăn dễ tiêu hóa để ăn trước khi luyện tập vài tiếng đồng hồ.

Luyện tập quá mức

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến bạn buồn nôn sau khi luyện tập là do bạn cố ép bản thân luyện tập quá mức trong khi cơ thể bạn chưa sẵn sàng để luyện tập.

Cho dù bạn là người mới luyện tập hoặc thường xuyên luyện tập 6 lần/tuần, hãy luyện tập với cường độ phù hợp với bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn không đặt ra một mục tiêu mới để đạt dến, nhưng hãy luyện tập để đạt mục tiêu đề ra một cách cẩn thận. Trao đổi với bác sỹ, huấn luyện viên hoặc các chuyên gia về những gì bạn sắp làm. Điều này cso thể giúp bạn tìm ra cách giúp bản thân đạt đến một trình độ mới mà không làm cho cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi vì chưa sẵn sàng.

Ép bản thân quá mức, ra ngoài khả năng của mình có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề, bao gồm chấn thương, căng cơ và khớp.

Kết luận

Đa số mọi người đều cảm thấy rất tuyệt vời sau khi luyện tập thể thao. Tuy nhiên, nếu một số phản ứng tiêu cực sau khi luyện tập có thể làm chúng ta chán nản và không muốn luyện tập nữa, ảnh hưởng đến sự tập trung, tâm trạng, giấc ngủ và rất nhiều thứ khác trong cuộc sống.

Buồn nôn sau khi luyện tập là do có sự phối hợp của nhiều yếu tố kể trên. Do vậy, hãy luôn ghi nhớ các yếu tố đó và cố gắng phối hợp các gợi ý ở trên để tránh bị buồn nôn. Nếu bạn thường xuyên bị buồn nôn sau khi luyện tập cường độ cao hoặc cơn buồn nôn không biến mất sau khi bạn áp dụng các cách trên, hãy đến gặp bác sỹ để được tư vấn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 lý do bất ngờ khiến bạn buồn nôn dữ dội

Bình luận
Tin mới
Xem thêm