Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiếp xúc nhiều với hóa chất PFOA có nguy cơ sinh con thừa cân

Các chuyên gia cho rằng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để chỉ ra được mối liên quan thực sự giữa hai yếu tố này.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc tử cung người mẹ phơi nhiễm quá nhiều với một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp có thể làm tăng nguy cơ sinh ra con bị mắc bệnh béo phì.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu này bao gồm các thông tin thu được trên 200 người mẹ và con của họ ở vùng Cincinnati (Hoa Kỳ). Khám phá này cho thấy trẻ nhỏ mà có mẹ bị tiếp xúc với nồng độ cao một hóa chất có tên gọi là PFOA trong suốt quá trình mang thai sẽ bị tích lũy mỡ trong cơ thể nhiều hơn. Đặc biệt là những trẻ được sinh ra bởi những người mẹ này cũng sẽ có lượng mỡ trong cơ thể cao hơn ở độ tuổi lên 8 khi so sánh với những đứa trẻ mà mẹ chúng ít tiếp xúc với hóa chất hơn trong thời gian thai kỳ.

PFOA là một chất hóa học dùng trong công nghiệp dệt để tạo nên những sản phẩm không thấm dầu và nước, dùng làm xà phòng cứu hỏa và làm chất bao phủ chống dính. Hóa chất này đã được sử dụng trong nhiều năm qua tại một khu công nghiệp dọc theo bờ song Ohio ở thượng lưu vùng Cincinnati.

Những phát hiện này là "đủ rõ ràng để tiến hành thêm những nghiên cứu bổ sung để xem liệu xu hướng này có tiếp diễn khi trẻ trưởng thành hay không, và liệu những dấu hiệu khác của quá trình lớn lên của bào thai hay sự phát triển nhanh chóng của trẻ sơ sinh ở giai đoạn sớm cũng có liên quan đến việc phơi nhiễm này," theo trưởng nhóm nghiên cứu Joseph Braun – giáo sư chuyên ngành dịch tễ học tại đại học Brown, Providence, R.I (Mỹ).

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học tiến hành đo chiều cao, cân nặng và khối lượng mỡ trong cơ thể trẻ. Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã không tìm được mối liên hệ nào giữa việc phơi nhiễm với PFOA với cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, Braun và cộng sự đã chỉ ra rằng nghiên cứu đó chỉ dựa trên những thông tin sẵn có. Họ cho rằng đó là lý do có những điểm khác nhau giữa 2 nghiên cứu.

Khi nhóm nghiên quan sát những đứa trẻ mà được sinh bởi khoảng 2/3 trong số những người mẹ bị tiếp xúc nhiều nhất với PFOA trong suốt thai kỳ, họ thấy rằng những đứa trẻ này có trọng lượng cơ thể cao hơn khoảng 2.4 pound vào lúc 8 tuổi so với những trẻ mà được sinh ra bởi 1/3 số phụ nữ còn lại mà ít phơi nhiễm hơn với hóa chất này.

Ảnh minh họa.

Theo GS. Braun tuy số cân nặng chênh lệch không quá nhiều nhưng vẫn cần hết sức lưu ý bởi nó có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 sau này. Ông nói: "Không có một giới hạn cụ thể nào để chúng tôi có thể khuyên bạn rằng bạn không nên tiêu thụ chất béo. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người lớn tỷ lệ thuận với chỉ số BMI của cơ thể."

BMI (chỉ số khối cơ thể) là việc đo sơ bộ lượng mỡ của cơ thể dựa trên cân nặng và chiều cao.

Nghiên cứu này được đăng online trên tạp chí "Obesity". 

Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

 • 04/12/2023

  6 sai lầm về viêm khớp dạng thấp cần tránh

  Bạn cố gắng hết sức để có một cuộc sống năng động, trọn vẹn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng bạn có nhận ra những sai lầm phổ biến này không? Nếu chúng nghe có vẻ quen thuộc thì vẫn chưa quá muộn để khắc phục những sai lầm này.

 • 03/12/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Yếu tố không thể thiếu giúp trẻ khỏe mạnh mùa dịch

  Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cũng như sư phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong mùa dịch này, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ lại càng trở nên quan trọng.

 • 03/12/2023

  3 loại sốt salad giảm cân giúp bạn ăn kiêng hiệu quả

  Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng, làm cản trở quá trình giảm cân...

 • 03/12/2023

  Những yếu tố khiến tóc bạc sớm

  Tóc bạc xuất hiện là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên. Bên cạnh tuổi tác, một vài yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống cũng góp phần thúc đẩy tóc bạc sớm.

 • 03/12/2023

  Histamine là gì?

  Histamine là một chất hóa học khắp cơ thể bạn có vai trò gây dị ứng và một số tình trạng khác. Các tác nhân tạo ra histamine bao gồm các chất gây dị ứng và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm histamine.

Xem thêm