Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc trừ sâu trong thực phẩm có gây hại không?

Thuốc trừ sâu là hóa chất ngăn côn trùng, cỏ dại và nấm gây hại cho cây trồng. Người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu nhằm mục đích để tăng sản lượng của cây trồng.

Theo thống kê, các loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

  • glyphosate - một loại thuốc diệt cỏ 
  • atrazine - thuốc diệt cỏ được sử dụng để diệt cỏ dại và cỏ dại lá rộng
  • metolachlor-S
  • dichloropropene - xử lý đất trước khi trồng để diệt giun đũa
  • 2,4-D - thuốc diệt cỏ được sử dụng để diệt cỏ dại lá rộng

Thuốc trừ sâu có gây hại không?

Thuốc trừ sâu có thể gây độc cho con người, nhưng chức năng của thuốc sẽ quyết định mức độ nguy hại của chúng. Mức độ gây hại phụ thuộc vào lượng và nồng độ của thuốc trừ sâu. Thuốc cũng có thể có những tác động khác nhau tùy thuộc vào việc bạn tiếp xúc với chúng qua da, nuốt hay hít phải.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiếp xúc với một lượng lớn thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và là nguyên nhân gây ung thư. Theo WHO, thuốc diệt côn trùng thường độc hại hơn đối với con người so với thuốc diệt cỏ. Tiếp xúc với một lượng lớn thuốc trừ sâu có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau vài giờ.

Một số triệu chứng ngộ độc nhẹ có thể bao gồm:

  • đau đầu
  • chóng mặt
  • buồn nôn
  • tiêu chảy
  • mất ngủ
  • kích ứng cổ họng, mắt, da hoặc mũi

Một số triệu chứng ngộ độc vừa phải có thể bao gồm:

  • mờ mắt
  • nôn mửa
  • co thắt cổ họng
  • mạch nhanh

Một số triệu chứng của ngộ độc nặng có thể bao gồm:

  • bỏng hóa chất
  • bất tỉnh
  • không thở được
  • nhiều đờm trong đường thở

Con người tiếp xúc với thuốc trừ sâu như thế nào?

Dư lượng thuốc trừ sâu có thể tồn tại trong thức ăn và nước uống. Thuốc trừ sâu chảy ra khỏi ruộng hoặc ngấm qua mặt đất để xâm nhập vào các nguồn nước. Phun thuốc trừ sâu cho cây trồng hoặc sử dụng thuốc trừ sâu trong đất có thể để lại một số dư lượng trên thực phẩm.

Thực phẩm nào chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhất?

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) điều hành một chương trình quốc gia để kiểm tra sản phẩm về mức độ thuốc trừ sâu. Chương trình này được tổ chức hàng năm và họ công bố kết quả công khai. Các loại trái cây và rau quả có hàm lượng thuốc trừ sâu cao nhất là:

  • rau chân vịt
  • dâu tây
  • quả đào
  • cải xoăn
  • quả nho
  • táo
  • cà chua
  • khoai tây
  • rau cần tây

Những mặt hàng này chứa lượng thuốc trừ sâu cao hơn các loại trái cây và rau quả khác.

Các loại trái cây và rau quả có hàm lượng thuốc trừ sâu thấp nhất là:

  • bắp ngọt
  • trái bơ
  • đậu Hà Lan
  • quả dứa
  • đu đủ
  • củ hành
  • măng tây
  • cà tím
  • cải bắp
  • quả kiwi
  • dưa lưới
  • súp lơ trắng
  • nấm
  • dưa hấu
  • bông cải xanh

Thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ có thể không hoàn toàn tránh được thuốc trừ sâu trong thực phẩm, vì việc sử dụng chúng quá phổ biến. Tuy nhiên, bạn có thể chọn mua và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. Nông dân trồng và sản xuất thực phẩm hữu cơ theo hướng dẫn của chính phủ. Những hướng dẫn này có nghĩa là thực phẩm hữu cơ phải tuần thủ theo các quy định:

  • tránh sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp
  • bảo vệ hoặc cải thiện chất lượng đất và nước
  • thúc đẩy quyền động vật
  • bảo tồn động vật hoang dã
  • không sử dụng sinh vật biến đổi gen

Tiếp xúc với một lượng lớn thuốc trừ sâu có thể gây hại. Mặc dù hầu hết các sản phẩm có chứa dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng việc kiểm tra thực phẩm đảm bảo rằng mức độ thuốc trừ sâu đủ thấp để không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Luật pháp có chức năng điều chỉnh việc mua bán và sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thực phẩm hữu cơ không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng thực phẩm hữu cơ có thể đắt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách “khử” thuốc trừ sâu trong rau củ

 

Ts. Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

  • 18/11/2024

    6 loại thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe tim mạch

    Một số thực phẩm bổ sung có thể giúp tăng cường hiệu quả của chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe trái tim.

Xem thêm