Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 loại thực phẩm chống lão hóa da

Khi chúng ta thực hiện chế độ ăn uống của mình với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, nước và các chất dinh dưỡng thiết yếu, cơ thể chúng ta sẽ thấy được thay đổi của mình thông qua cơ quan lớn nhất, đó là làn da.

Các nhà nghiên cứu thậm chí đã kết luận rằng ăn trái cây và rau là cách an toàn và lành mạnh nhất để chống lại làn da xỉn màu và nếp nhăn. Dưới đây là 10 loại thực phẩm chống lão hóa tốt nhất giúp bạn nuôi dưỡng cơ thể để có được làn da tươi sáng từ bên trong.

1. Cải xoong

Những lợi ích sức khỏe của cải xoong không làm bạn thất vọng! Cải xoong rất giàu các chất dinh dưỡng sau đây:

  • canxi
  • kali
  • mangan
  • phốt pho
  • vitamin A, C, K, B1 và B2

Cải xoong hoạt động như một chất khử trùng bên trong da và tăng lưu thông và cung cấp các khoáng chất cho tất cả các tế bào của cơ thể, dẫn đến tăng cường oxy cho da. Chứa nhiều vitamin A và C, các chất chống oxy hóa trong cải xoong có thể trung hòa các gốc tự do có hại, giúp ngăn ngừa nếp nhăn và nếp nhăn.

2. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài hàm lượng cao vitamin C - rất tốt cho việc sản xuất collagen - ớt chuông đỏ còn chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là carotenoid. Carotenoid là sắc tố thực vật tạo ra màu đỏ tươi, vàng và cam mà bạn thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Chúng có nhiều đặc tính chống viêm

3. Đu đủ

Siêu thực phẩm thơm ngon này rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn. Bao gồm:

  • vitamin A, C, K và E
  • canxi
  • kali
  • magiê
  • phốt pho
  • Vitamin nhóm B

Một loạt các chất chống oxy hóa trong đu đủ giúp chống lại tác hại của các gốc tự do và có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Đu đủ cũng chứa một loại enzyme gọi là papain, cung cấp thêm lợi ích chống lão hóa bằng cách hoạt động như một trong những chất chống viêm tự nhiên tốt nhất. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết. Vì vậy, có, ăn đu đủ (hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa papain) có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ tế bào da chết, để lại cho bạn làn da sáng và tràn đầy sức sống!

4. Quả việt quất

Quả việt quất rất giàu vitamin A và C, cũng như một chất chống oxy hóa bất chấp tuổi tác được gọi là anthocyanin. Đây là những gì mang lại cho quả việt quất màu xanh đậm và đẹp của chúng. Hãy đưa loại trái cây ngon, ít đường này vào ly sinh tố hoặc bát trái cây buổi sáng và để nó mang lại hiệu quả làm đẹp.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại thực phẩm chống viêm, chống lão hóa với:

  • vitamin C và K
  • nhiều chất chống oxy hóa
  • chất xơ
  • folate
  • lutein
  • canxi

Cơ thể bạn cần vitamin C để sản xuất collagen, loại protein chính trong da giúp da có sức mạnh và độ đàn hồi.

 

6. Cải bó xôi

Rau bina siêu dưỡng ẩm và chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cung cấp oxy và bổ sung dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể. Cải bó xôi cũng giàu:

  • vitamin A, C, E và K
  • magiê
  • sắt heme thực vật
  • lutein

Hàm lượng vitamin C cao trong loại rau này giúp tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng. Nhưng đó không phải là tất cả. Vitamin A thúc đẩy tóc chắc khỏe và bóng mượt, trong khi vitamin K đã được chứng minh là giúp giảm viêm trong tế bào.

7. Quả hạch

Nhiều loại hạt (đặc biệt là hạnh nhân) là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, có thể giúp sửa chữa mô da, giữ ẩm cho da và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Quả óc chó thậm chí còn chứa các axit béo omega-3 chống viêm nhiễm có thể giúp:

củng cố màng tế bào da

  • bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
  • cho làn da sáng đẹp bằng cách bảo vệ hàng rào dầu tự nhiên của nó

8. Quả bơ

Bơ có nhiều axit béo chống viêm, giúp thúc đẩy làn da mềm mại, mịn màng. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các tác động tiêu cực của quá trình lão hóa, như:

  • vitamin K, C, E và A
  • Vitamin nhóm B
  • kali

Hàm lượng cao vitamin A trong bơ có thể giúp chúng ta loại bỏ các tế bào da chết, để lại cho chúng ta làn da sáng đẹp. Hàm lượng carotenoid của chúng cũng có thể hỗ trợ trong việc ngăn chặn độc tố và tác hại từ tia nắng mặt trời và cũng giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư da.

9. Khoai lang

Màu cam của khoai lang đến từ một chất chống oxy hóa gọi là beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A. Nguồn vitamin A có thể giúp khôi phục độ đàn hồi của da, thúc đẩy sự thay đổi tế bào da và cuối cùng góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung. Loại rau củ thơm ngon này cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và E tuyệt vời - cả hai đều có thể bảo vệ làn da của chúng ta khỏi các gốc tự do có hại và giữ cho làn da của chúng ta luôn rạng rỡ.

10. Hạt lựu

Lựu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại trái cây chữa bệnh. Chứa nhiều vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Những loại trái cây lành mạnh này cũng chứa một hợp chất gọi là punicalagins, có thể giúp bảo tồn collagen trong da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một hợp chất gọi là urolithin, được tạo ra khi lựu tương tác với vi khuẩn đường ruột, có thể làm trẻ hóa ty thể. Nó thậm chí còn được xem là có khả năng đảo ngược quá trình lão hóa cơ bắp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 lợi ích của việc bổ sung collagen

 

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo MedicalNewsToday) -
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm