Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 thực phẩm không nên nấu bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu đã "làm mưa làm gió" trong thế giới thiết bị nhà bếp nhờ động cơ mạnh mẽ giúp nấu chín thức ăn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp để nấu bằng chiếc nồi này.

Nồi chiên không dầu là thiết bị trong bếp không còn xa lạ với các bà nội trợ.

Dưới đây là 5 thực phẩm bạn tuyệt đối không nên nấu bằng nồi chiên không dầu:

1. Gà nguyên con

Khi bạn chiên nguyên con gà, khối lượng thực phẩm cần làm chín là khá lớn và phần thịt sẽ khó được làm chín đều. Đối với phần thịt ở gần bộ phận làm nóng sẽ dễ bị cháy trong khi phần thịt ở xa bộ phận làm nóng sẽ cần thời gian làm chín lâu hơn.

Cách tốt nhất là bạn nên cắt nhỏ gà thành nhiều miếng nhỏ để chúng được làm chín đều và đạt được độ giòn mong muốn.

2. Thịt xông khói

Theo Food Network, mặc dù nồi chiên không dầu có thể tạo ra món thịt xông khói giòn hoàn hảo, nhưng nó cũng sẽ để lại chọ bạn một mớ hỗn độn bên trong. Bởi vì khi không khí nóng di chuyển xung quanh với tốc độ cao, nó làm cho mỡ thịt xông khói phun khắp bên trong máy, để lại cho bạn một đống dầu mỡ lớn.

3. Rau lá xanh

Rau chân vịt là một trong những loại rau lá xanh không nên cho vào nồi chiên không dầu

Rau chân vịt là một trong những loại rau lá xanh không nên cho vào nồi chiên không dầu.

Với nguyên lý làm chín thực phẩm bằng luồng không khí nóng đối lưu, các loại rau lá xanh như rau chân vịt, sẽ không được chín đều.

Chính vì vậy, để chế biến được các loại rau bằng nồi chiên không dầu, bạn nên chọn những loại rau có độ nặng nhất định như bông cải xanh hay bí ngòi. Cải xoăn cũng có thể cho vào nồi chiên không dầu nếu được phủ một lớp dầu vừa đủ.

4. Ngũ cốc thô

Các loại ngũ cốc như: Gạo và mỳ ống có thể giòn ngon trong nồi chiên không dầu nhưng nó cần được làm chín trước đó.

Nồi chiên không dầu được thiết kế để làm khô thực phẩm nấu chín. Vì thế, việc nấu một thứ gì đó cần ngâm nước trong quá trình nấu nướng sẽ không hiệu quả.

5. Đồ ăn nhiều phô mai

Khi bạn chế biến các món ăn có nhiều phô mai, chúng sẽ dễ bị chảy và tạo thành hỗn hợp hỗn tạp trong nồi chiên, bạn sẽ gặp rắc rối khi dọn dẹp nó.

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu:

- Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý: Trước khi tiến hành ấn chọn thời gian và nhiệt độ chiên nướng bạn cần đảm bảo thức ăn mà bạn cho vào khay chiên đã được sắp xếp hợp lý hay chưa. Nếu bạn sắp xếp không hợp lý sẽ làm món ăn chín không đều, hơi nóng không được dàn đều khắp nồi chiên khiến món ăn của bạn làm ra không được ngon.

- Dùng nồi chiên không dầu để hâm nóng thức ăn: Bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để hâm nóng thức ăn. Hãy bật nồi ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 180 độ C) và căn thời gian để thức ăn đạt được độ nóng thích hợp.

- Vẫn sử dụng dầu: Thêm một ít hỗn hợp xịt chống dính hoặc một vài giọt dầu olive vào thực phẩm trước khi chiên sẽ giúp món ăn của bạn có màu bắt mắt và giòn hơn so với không dùng dầu.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều 'hại hơn thuốc độc'.

Lê Tuyết - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm