Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm sao giúp người cao tuổi kiểm soát đái tháo đường tốt hơn?

Đái tháo đường là bệnh mạn tính có thể ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nếu không được kiểm soát, đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, cũng như gây tổn thương các cơ quan như tim, thận, mắt và các dây thần kinh trong cơ thể. Những vấn đề này càng nguy hiểm hơn nếu bạn mắc đái tháo đường khi đã bắt đầu có tuổi.

Có một vài chiến lược có thể giúp bạn kiểm soát đái tháo đường tốt hơn.

Người cao tuổi thường phải đối phó với nhiều bệnh mạn tính. Do đó, nếu không được kiểm soát tốt, bệnh đái tháo đường có thể góp phần với các bệnh nền khác gây hại nhiều tới sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là 3 điều người bệnh, cũng như các thành viên khác trong gia đình có thể tham khảo để giúp người bệnh kiểm soát đái tháo đường tốt hơn khi đã có tuổi:

Lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng

Người bệnh đái tháo đường nên ăn nhiều rau củ, các loại cá béo...

Người bệnh đái tháo đường nên ăn nhiều rau củ, các loại cá béo...

Người bệnh đái tháo đường sẽ cần có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, “thân thiện” hơn với bệnh đái tháo đường. Theo đó, lựa chọn các thực phẩm phù hợp sẽ giúp người bệnh bổ sung đủ lượng protein, chất béo lành mạnh và carbohydrate mà mình cần.

Với người cao tuổi mắc đái tháo đường, việc duy trì một chế độ ăn uống đơn giản, nhiều rau củ, các thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp (như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…) và các loại thịt nạc (như cá, thịt gia cầm đã lọc bỏ da…) sẽ giúp họ kiểm soát bệnh tốt hơn.

Chủ động tầm soát biến chứng võng mạc, biến chứng thần kinh do đái tháo đường

Mắc bệnh đái tháo đường trong khoảng thời gian dài có thể dẫn tới tổn thương mắt, tổn thương dây thần kinh do tình trạng đường huyết tăng cao trong khoảng thời gian dài.

Theo đó, biến chứng võng mạc đái tháo đường có thể dẫn tới suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Biến chứng thần kinh đái tháo đường có thể khiến đôi chân suy yếu, khiến người cao tuổi mắc đái tháo đường khó đi lại hơn.

Đây là lý do người cao tuổi mắc đái tháo đường nên chủ động đi khám sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện sớm các biến chứng.

Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, giữ tinh thần thoải mái

Việc thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn. Các hoạt động như tập yoga, ngồi thiền, đi bộ… có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tốt hơn.

Với người cao tuổi mắc đái tháo đường, hãy lên lịch tập thể dục khoảng 1 giờ sau khi ăn. Đây là khoảng thời gian đường huyết thường tăng lên khá cao.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Kiểm soát đái tháo đường - 5 loại trà giúp ngăn đường huyết tăng cao.

Vi Bùi (Theo Thehealthsite) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm