Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thường xuyên mệt mỏi có phải dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường?

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 thường được phát hiện ra khi xuất hiện các triệu chứng của việc tăng đường máu. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể ít rõ ràng hơn đối với những người mới được chẩn đoán mắc bệnh hoặc tiền tiểu đường. Có thể khó phân biệt các triệu chứng của bệnh tiểu đường với các triệu chứng khác vì một số triệu chứng có thể không đặc hiệu. Một trong những triệu chứng tăng đường huyết không đặc hiệu mà bệnh nhân tiểu đường thường gặp là mệt mỏi.

Đường huyết tăng cao gây mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân bị tiểu đường. Có nhiều bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi dù họ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ ngon. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 61% những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, mệt mỏi không chỉ xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường. Mệt mỏi cũng có thể xảy ra ở những người có mức đường huyết bình thường hoặc tiền tiểu đường. Khi lượng đường trong máu tăng đột biến, cơ thể sẽ cố gắng tạo ra đủ insulin để cân bằng. Nếu không có đủ insulin hoặc cơ thể không đáp ứng đủ insulin như bình thường, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sử dụng chất béo để tạo ra năng lượng cần thiết. Năng lượng được sử dụng từ sự phân tách của một phân tử được gọi là Adenosine triphosphate. Khi Adenosine triphosphate giải phóng một trong ba photphat để lấy năng lượng, nó sẽ biến thành một phân tử khác được gọi là Adenosine diphosphat. Nếu không có đủ nguồn năng lượng để kéo, Adenosine triphosphate không thể lấy lại photphat mà nó đã cho đi, dẫn đến mệt mỏi.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Đôi khi cảm thấy mệt mỏi là điều bình thường, nhưng nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài hơn hai tuần thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Đối với những người gặp phải các triệu chứng của bệnh tiểu đường như khát nước, đi tiểu thường xuyên, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi có thể cho thấy bệnh đang phát triển hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Với những người đã mắc bệnh, nên đi khám định kỳ để theo dõi đường huyết và quản lý bệnh tiểu đường vì những triệu chứng này là dấu hiệu cho thấy kế hoạch điều trị hiện tại không còn hiểu quả.

Cách xác định bệnh tiểu đường

Mệt mỏi có thể là triệu chứng của vô số các tình trạng khác nhau, cũng như cuộc sống hàng ngày và các yếu tố gây căng thẳng khác, vì vậy chỉ riêng sự mệt mỏi không thể cho bạn biết liệu bạn có đang bị bệnh tiểu đường hay không. Những người mắc bệnh tiểu đường được khuyến khích theo dõi lượng đường trong máu của để phát hiện bất kỳ thay đổi đột ngột nào. Đây là một trong những cách người bệnh có thể nhận biết khi nào lượng đường trong máu tăng đột biến. Nguyên nhân phổ biến nhất của tăng đường huyết là sản xuất insulin không đúng cách. Insulin là hormone có nhiệm vụ điều chỉnh lượng đường trong máu, và nếu nó không được sản xuất ở mức đủ cao hoặc ở mức thấp, nó có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Có một số lý do khiến lượng insulin trong cơ thể không đủ, bao gồm:

  • Ăn quá nhiều
  • Không tập thể dục
  • Bị căng thẳng kinh niên
  • Không nhận đủ insulin từ việc điều trị
  • Lượng insulin không đủ trong việc quản lý lượng đường trong máu

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm cân nặng, tuổi tác, tiền sử hút thuốc, mức cholesterol và huyết áp. Tất cả những điều này đều có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường. Đối với người không bị tiểu đường nhưng luôn cảm thấy mệt mỏi thì nên ghi lại nhất ký thực phẩm, mức độ mệt mỏi và các triệu chứng sau bữa ăn.

Làm thế nào để ngăn ngừa tăng đường huyết?

Tập thể dục thường xuyên:

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng vừa phải, đồng thời làm tăng độ nhạy insulin. Khi đó các tế bào sẽ sử dụng lượng đường có sẵn trong máu một cách tốt hơn. Bên cạnh đó, tập thể dục cũng giúp cơ bắp sử dụng lượng đường trong máu để tạo năng lượng và co cơ. Nếu lượng đường trong máu của bạn không ổn định, bạn nên kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn. Thông qua đó, bạn sẽ biết được cách cơ thể phản ứng với các hoạt động khác nhau và giữ cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp. Những hình thức tập thể dục hiệu quả bao gồm: bơi lội, chạy, cử tạ, đi bộ nhanh, đạp xe đạp, khiêu vũ, đi bộ đường dài.

Giới hạn lượng tiêu thụ carb:

Cơ thể phân hủy carbs thành đường (chủ yếu là glucose), sau đó insulin sẽ giúp cơ thể sử dụng và lưu trữ đường để tạo năng lượng. Khi ăn quá nhiều carbs hoặc chức năng insulin gặp vấn đề, lượng đường trong máu có thể tăng lên. Các bác sĩ khuyến cáo nên kiểm soát lượng carb nạp vào cơ thể bằng cách đếm lượng carb và biết nhu cầu của bản thân. Một số nghiên cứu cho thấy những phương pháp này cũng giúp bạn lập kế hoạch bữa ăn hợp lý, cải thiện chỉ số đường máu.

Bổ sung thêm thực phẩm giàu crom và magie:

Lượng đường huyết cao và bệnh tiểu đường cũng liên quan đến vấn đề thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, trong đó có thiếu hụt khoáng chất crom và magie. Crom có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carb và chất béo, giúp cân chỉnh lượng đường trong máu. Thiếu crôm có thể khiến bạn không dung nạp carb. Một số nghiên cứu về những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy crom có ​​lợi trong kiểm soát lượng đường máu lâu dài. Magie cũng đã được chứng minh là có lợi cho lượng đường trong máu, trong khi thiếu magiê có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn. Theo nghiên cứu, những cá nhân có lượng magiê cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn tới 47%.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn do các hormone tiết ra khi stress như glucagon và cortisol. Một nghiên cứu cho rằng tập thể dục, thư giãn và thiền định làm giảm căng thẳng đáng kể, cũng như giảm lượng đường trong máu. Các bài tập và phương pháp thư giãn như tập yoga cũng giúp điều chỉnh các vấn đề về bài tiết insulin ở bệnh nhân tiểu đường mãn tính.

Kết luận, lượng đường trong máu cao có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm nếu không được điều trị. Những người mắc bệnh tiểu đường đều biết rất rõ hậu quả của lượng đường trong máu cao, nhưng đối với những người không mắc bệnh tiểu đường, có thể khó xác định nguy cơ phát triển tình trạng này hoặc các bệnh đi kèm với nó chẳng hạn như mệt mỏi. Điều quan trọng nhất cần làm nếu bạn tin rằng tình trạng mệt mỏi của mình là do lượng đường trong máu cao là đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường typ 2

 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Verywell) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm