Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều bạn nên biết về tiểu đường type 1

Có thể bạn đã biết về bệnh tiểu đường type 2, trong đó yếu tố di truyền và lối sống đóng vai trò trọng yếu.

Có thể bạn đã biết về bệnh tiểu đường type 2, trong đó yếu tố di truyền và lối sống đóng vai trò trọng yếu. Tuy nhiên khi nói về nguyên nhân chính xác của tiểu đường type 1 thì vẫn còn còn nhiều điều chưa được làm rõ.

Tiểu đường type 1 là gì?

Tiểu đường type 1 xảy ra khi tuyến tụy (hay còn gọi là lá lách, một cơ quan lớn nằm sau dạ dày) không sản sinh đủ hoặc thậm chí không sản sinh insulin. Insulin là một loại hormone giúp cho phép đường từ máu đi vào trong các tế bào để được sử dụng làm năng lượng.

Khi không có hoặc không đủ insulin, đường không thể đi vào các tế bào và tích tụ trong máu. Điều đó dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, gây ra nhiều triệu chứng của bệnh tiểu đường như phải đi tiểu nhiều, cảm thấy khát nước, gầy sút cân, cảm thấy rất đói, nhìn mờ, cảm thấy tê hoặc ngứa ran, và cảm thấy mệt mỏi. Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1 có thể xuất hiện trong một vài tuần hoặc vài tháng.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1?

Tiểu đường type 1 là tình trạng gây ra bởi các phản ứng tự miễn trong cơ thể (có nghĩa là cơ cơ thể tự tấn công chính mình) phá hủy các tế bào sản sinh insulin trong tuyến tụy. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra các phản ứng tự miễn đó vẫn chưa được làm rõ.

Quá trình này có thể diễn ra trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi xuất hiện các triệu chứng. Không giống như bệnh tiểu đường type 2, các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống gây ra bệnh tiểu đường type 1 vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng có một số yếu tố sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 cao hơn:

Tiền sử gia đình mắc bệnh

Nếu một người có ông, bà, cha mẹ, anh em trai hoặc chị em gái mắc bệnh tiểu đường type 1 thì nguy cơ mắc bệnh của người đó cũng sẽ tăng lên. Các chuyên gia cho rằng tiểu đường type 1 chắc chắn có xu hướng di truyền tuy nhiên chỉ yếu tố đó là không đủ. Đã có nhiều trường hợp mắc bệnh mà không có người thân mắc bệnh. 

Độ tuổi

Tuy có thể mắc bệnh ở bất kì độ tuổi nào nhưng tiểu đường type 1 thường xuất hiện từ khi còn là trẻ em hoặc trong độ tuổi thiếu niên. Không như với tiểu đường type 2, tỉ lệ mắc mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi, mối liên quan giữa nguy cơ mắc tiểu đường type 1 và độ tuổi vẫn chưa rõ ràng.

Yếu tố môi trường

Theo các chuyên gia, các yếu tố môi trường có thể có liên quan đến sự hình thành của bệnh tiểu đường type 1 ví dụ như bệnh nhân bị nhiễm virus (như enterovirus), hoặc tiếp xúc với một số yếu tố trước khi phát bệnh, nhưng vào thời điểm này đây mới là nghi vấn và cần có nhiều nghiên cứu cụ thể hơn.

Tuy nguyên nhân bệnh vẫn chưa rõ ràng nhưng các nhà khoa học đang tìm cách để ngăn chặn căn bệnh này. Các nghiên cứu đã được thực hiện và một số thử nghiệm đã phát hiện ra rằng một vài thành phần thuốc được dùng cho bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn người khác mắc bệnh. Dù có thấy một số tiến bộ, nhưng có lẽ vẫn còn một chặng đường dài để tìm ra nguyên nhân và cách chữa bệnh tiểu đường type 1 nói riêng và bệnh tiểu đường nói chung.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rụng tóc do bệnh tiểu đường

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm