Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh mạn tính, khi mắc bệnh đường huyết của bạn sẽ tăng cao bất thường.

Nguyên nhân gây là do thiếu hormone insulin sản xuất bởi tuyến tụy hoặc do cơ thể không đáp ứng với hormone này một cách hiệu quả.

Điều trị tiểu đường type 1 liên quan đến sử dụng hormone thường xuyên, trong khi đó bệnh tiểu đường type 2 có thể kiểm soát bằng những thay đổi trong chế độ ăn và cuộc sống của bạn. Cùng tìm hiểu những giải pháp đơn giản để kiểm soát đường huyết của bạn.

Giới hạn lượng Carb mỗi bữa ăn

Đừng lựa chọn bỏ một loại Carb nào, điều quan trọng là hãy giới hạn lượng tiêu thụ mỗi bữa. Hãy chắc chắn rằng mỗi bữa ăn chỉ có một thực phẩm chínhcung cấp tinh bột , khi bạn có thể kiểm soát lượng tinh bột trong mỗi bữa ăn đường huyết của bạn sẽ trở nên ổn định hơn trong giới hạn bình thường. Carb bao gồm mì ống; khoai tây; cơm; và đường, ngũ cốc…

Tập thể dục

Điều này không có nghĩa là bạn tập gym mỗi ngày hoặc chạy 1.5km vào buổi sáng. Cố gắng duy trì hoạt động thể chất theo khả năng của bạn. Thay vì đi thang máy, hãy sử dụng cầu thang bộ. Đi bộ bất cứ khi nào bạn có đủ thời gian và không gian. Ngay cả khi bạn đang xem T.V., bạn có thể đi bộ quanh chiếc ghế dài trong phòng.

Giảm cân

Giảm chỉ 7% trọng lượng của bạn có thể cải thiện đáng kể tình trạng kháng insulin. Điều này sẽ giúp đường huyết của bạn được kiểm soát ổn định. Cách tốt nhất giảm những kg thừa đó là điều chỉnh lại khẩu phần. Hãy tham khảo bác sỹ dinh dưỡng để xây dựng một khẩu phần ăn phù hợp và mang đến lợi ích sức khỏe tối ưu.

Bắt đầu bữa ăn của bạn với rau

Rau xanh có ít calo và carbohydrate và vì vậy chúng rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và số đo vòng eo. Nếu bạn bắt đầu bữa ăn bằng rau xanh, bạn sẽ ăn ít hơn phần còn lại của bữa ăn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiêu thụ ít hơn những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến đường huyết của bạn.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước có thể giúp giảm cơn đói. Bạn có thể sử dụng sữa tách béo nếu bạn thích. Nhưng tránh xa nước ngọt có ga. Những người uống nhiều nước ngọt có ga còn gặp khó khăn trong giảm cân hơn.

Đi ngủ sớm

Một giấc ngủ chất lượng là một liều thuốc cho bệnh tiểu đường của bạn. Thiếu ngủ sẽ làm tăng đường huyết của bạn. Tám giờ ngủ mỗi ngày là thời gian ngủ được khuyến nghị cho hầu hết mọi người. Nhớ bỏ tất cả điện thoại, laptop, thiết bị điện tử ra khỏi giường của bạn để dễ ngủ hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tiểu đường thai kỳ

 

BS. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm