Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu đường type 2 và lời khuyên lựa chọn thực phẩm - Phần 2

Các sản phẩm đóng gói thường được yêu cầu liệt kê các giá trị dinh dưỡng trên nhãn của thực phẩm, bạn cần phải biết một số các thông tin vì nó liên quan đến sức khoẻ.

Đọc nhãn thực phẩm

Trên nhãn của thực phẩm có chỉ rõ ràng lượng carbohydrate với khối lượng tính bằng gram, nên chúng ta có thể biết được trong mỗi sản phẩm có lượng carbohydrate là bao nhiêu. Tuy nhiên, những loại thực phẩm tươi sống thường không có loại nhãn này, do đó, bạn cần tham khảo ý hướng dẫn của bác sĩ để biết được mình nên lựa chọn những thực phẩm tươi sống nào cho bữa ăn.

Phần lớn những người tiểu đường type 2 thường ăn từ 45-60g carbohydrate mỗi bữa. Khối lượng carbohydrate mỗi bữa sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của người dùng cũng như mức đường máu mục tiêu được bác sĩ yêu cầu để đảm bảo an toàn.

Cách tự lên một chế độ ăn lành mạnh:\

Mục tiêu là cân bằng lượng carbohydrate ăn vào cùng với việc lựa chọn nguồn protein và chất béo tốt, từ đó hỗ trợ ổn định mức đường máu. Nếu bạn thừa cân, bác sĩ có thể sẽ khuyên giảm mức năng lượng nạp vào để hỗ trợ giảm cân.

Bạn cần ăn các bữa ăn nhẹ trong ngày để giảm đói và kiểm soát lượng ăn trong bữa chính. Thực phẩm nên dùng cho bữa phụ là các loại carbohydrate lành mạnh và có kiểm soát số lượng, giúp bạn giảm cơn đói mà không làm tăng cao mức đường máu.

Ăn nhẹ với các loại hạt là một lựa chọn tốt, lưu ý sử dụng các loại hạt không tẩm ướp, không rang muối vì đó là những nguồn protein tốt. Tạp chí y học Hoa Kỳ (JAMA) gợi ý việc ăn các loại hạt và bơ lạc có khả năng cảm thiện mức đường huyết và giảm nguy cơ phát triển tiểu đường type 2 ở phụ nữ. Tuy nhiên, các loại hạt cũng chứa rất nhiều năng lượng, chính vì vậy đừng ăn thêm quá nhiều các loại hạt mà chỉ sử dụng chúng như một phần của bữa ăn nhẹ trong ngày.

Khi đi mua sắm, hãy ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm sau:

  • Dầu olive hoặc quả bơ – nguồn chứa nhiều chất béo lành mạnh
  • Các loại thịt nạc như cá, thịt thăn, thịt gia cầm hoặc các loại đậu đỗ
  • Đậu đỗ, khoai tây, ngũ cốc nguyên cám là những loại giàu chất xơ
  • Sữa tươi và sữa chua ít béo
  • Rau quả tươi

Giải mã những “mánh lừa” trên nhãn thực phẩm:

“Nutrition fact” hay “giá trị dinh dưỡng” in trên mỗi thực phẩm đều có ghi rõ số lượng từng loại dinh dưỡng có trong đó và rất dễ hiểu.

Người tiểu đường nên chú ý một số loại dưỡng chất chính như carbohydrate, đường, chất xơ, protein và chất béo. Bạn cần đọc thật kỹ danh sách này vì các nhà sản xuất có một ngàn lẻ một cách để viết sao cho sản phẩm của họ trông có vẻ khỏe mạnh hơn. Các nhà sản xuất thường tách riêng đường và carbohydrate vì chúng ta thường chỉ chú ý đến lượng đường mà không đọc kỹ và chú ý đến tổng lượng carbohydrate. Ngoài ra bạn cũng cần để ý đến thành phần vì có nhiều loại thành phần tạo nên thực phẩm đã có sẵn mức GI cao.

Manitol và sorbitol là một dạng khác của carbohydrate thường có trong những sản phẩm chuyên biệt cho bệnh tiểu đường, chứa 1 nửa lượng carbohydrate và năng lượng so với carbohydrate thông thường.

Áp dụng như thế nào?

Khi mới phát hiện bị tiểu đường, thường bạn sẽ chưa có thói quen tính toán năng lượng nạp vào, hạn chế carbohydrate hoặc đọc nhãn thực phẩm, vì công việc đó trông có vẻ quá là rườm rà, nhưng sớm thôi nó sẽ trở thành bản năng của bạn.

Việc kiểm soát ăn uống dành cho người tiểu đường không hề là một công việc đơn điệu và nhàm chán. Tuy nhiên, hãy học cách làm quen bằng cách mang theo mình một cuốn sổ, hoặc ghi chú vào trong điện thoại bất cứ khi nào bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Dần dần bạn sẽ rèn được thói quen kiểm soát thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn và thậm chí bạn sẽ cảm thấy thích thú và không thể bỏ những thói quen này.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Người tiểu đường cần đọc gì trên thông tin dinh dưỡng của sản phẩm

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm