Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lầm tưởng về chủng Coronavirus mới

Có phải coronavirus có nguồn gốc từ bia Corona? Nghe khá bất hợp lý, nhưng các tìm kiếm về bia coronavirus đã tăng vọt trong vài tuần qua.

Thuật ngữ “corona” trong tiếng Latinh có nghĩa là vương miện, Khi bạn nhìn vào virus thông qua kính hiển vi điện tử, nó có các hình chiếu gọi là S-spike trông giống như vương miện.

Tin đồn về bia chỉ là một trong hàng tá lý thuyết kỳ quặc về coronavirus. 2019-nCoV, không chỉ đươc lan truyền trong cộng đồng mà cũng được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội. Hãy luôn tham khảo thông tin từ những trang thông tin chính thống, đừng để những thông tin không chính xác làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Hiểu lầm số 1: Thú cưng có thể mắc và lan truyền coronavirus

Khách hàng đã mua sản phẩm mặt nạ cho thú cưng ở những nơi có nhiều người nhiễm coronavirus được công bố. Thậm chí còn có hình ảnh những con chó đeo mặt nạ ở nơi công cộng.

Sự thật rằng chó, mèo và hầu hết các loài đều mang loại coronavirus của riêng chúng, nhưng chúng không phải là mầm bệnh của con người.

Bạn không cần phải đeo mặt nạ cho thú cưng của mình. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng nào cho thấy coronavirus có thể lây nhiễm cho động vật như chó và mèo.

Hiểu lầm số 2: Uống Miracle Mineral Solution sẽ bảo vệ bạn khỏi coronavirus

Miracle Mineral Solution đã được một số tài khoản mạng xã hội quảng cáo như là một giải pháp điều trị cho mọi thứ từ tự kỷ đến HIV và bây giờ là 2019-nCoV. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bác bỏ các thông tin không chính xác này.

Có điều nào là sự thật nào đằng sau những lời quảng rằng uống dung dịch này sẽ giết chết coronavirus?

Uống một loại đồ uống lạ sẽ không ngăn bạn bị nhiễm trùng. Trên thực tế, các loại đồ uống được quảng cáo như Miracle Mineral Solution (và các sản phẩm tương tự) có chứa natri chlorite, chất này biến thành chất tẩy trắng khi trộn với axit citric theo hướng dẫn. Và nó không hề có tác dụng với các coronavirus trên hệ hô hấp của bạn.

Hiểu lầm số 3: Thuốc kháng sinh có thể ngăn ngừa hoặc điều trị chủng coronavirus mới

Bạn có thể có một vài loại kháng sinh trong tủ thuốc của mình. Bạn phân vân có nên dùng chúng nếu bạn gặp phải các triệu chứng của coronavirus?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) kháng sinh chỉ có hiệu quả điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn - không phải virus như coronavirus.

Kháng sinh cũng không có hiệu quả dự phòng mắc bệnh do chủng coronavirus mới gây ra.

Các biện pháp khoa học được khuyến nghị để bảo vệ bạn

Có những biện pháp đơn giản bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc hoặc lây lan coronavirus.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, hoặc dung dịch rửa tay có cồn, không chạm tay vào mặt, mũi và che miệng bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo khi bạn ho hoặc hắt hơi.

Khi ở gần những người bị ho và hắt hơi, hay nơi ở nơi công cộng đông người như trên xe bus máy bay, hãy cân nhắc việc đeo khẩu trang.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng - chẳng hạn như sốt, ho hoặc khó thở, có thể là các triệu chứng do coronavirus gây ra, hãy tránh tiếp xúc với người khác và đến khoa truyền nhiễm các bệnh viện.

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm