Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trung Quốc nỗ lực tìm giải pháp điều trị coronavirus nCoV 2019

Sự bùng phát coronavirus nCoV 2019 bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã gây ra 565 trường hợp tử vong cho đến ngày 06/02/2020.

Một loạt các trung tâm nghiên cứu ở Trung Quốc đang tham gia và nỗ lực chế tạo vaccine ngăn ngừa sự bùng phát của Coronavirus.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Chiết Giang cho biết từ ngày 27.1, họ bắt đầu nghiên cứu và phát triển một loại vaccine chống lại Coronavirus mới.

Ông Zhang Yanjun - giám đốc phòng thí nghiệm vi sinh của trung tâm chia sẻ, họ đã bắt đầu thấy những dấu hiệu tốt từ việc nghiên cứu mẫu đờm của một bệnh nhân được xác nhận nhiễm bệnh viêm phổi do virus Corona. Điều này mở đường cho việc phát triển vaccine ngừa virus và bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh.

Ông Zhang cho biết, phòng thí nghiệm của ông đang nghiên cứu kiểm tra bộ gen của virus, tuy nhiên, có thể mất một thời gian trước khi vaccine mới được phát triển vì "cần nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn".

Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế quốc gia về giải pháp điều trị coronavirus tiềm năng Remdesivir. Remdesivir được phát triển bởi công ty dược phẩm khổng lồ Gilead Science (GILD) có trụ sở tại California.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Khoa học & Công nghệ, Ủy ban Y tế Quốc gia cùng Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc chấp thuận thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus corona Remdesivir trên cơ thể người.

Remdesivir là một liệu pháp chống virus được sử dụng để điều trị các bệnh truyền nhiễm bao gồm Ebola và SARS. Trong các thí nghiệm trên tế bào và động vật trước đây, thuốc kháng tốt virus corona gây dịch SARS và MERS. Thuốc cũng được thử nghiệm lâm sàng để điều trị bệnh nhân nhiễm Ebola ở nước ngoài.

Trong các thử nghiệm lâm sàng do Trung quốc tiến hành, Remdesivir cũng kháng tốt 2019-nCoV ở cấp độ tế bào.

Ngày 6/2, những bệnh nhân đầu tiên sẽ được dùng thuốc này để đánh giá hiệu quả điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã, Vũ Hán đã thiết lập 132 địa điểm kiểm dịch, cung cấp hơn 12.500 giường để đối phó với số lượng bệnh nhân tăng cao do mắc hoặc nghi ngờ bị nhiễm coronavirus mới.

Khoảng 5.425 người hiện đang được kiểm dịch tập trung để theo dõi y tế tại Vũ Hán. Kể từ ngày 2 tháng 2, Vũ Hán đã bắt buộc nhập viện các trường hợp được xác định dương tính với virus và đưa các trường hợp nghi ngờ vào kiểm dịch tập trung để điều trị. Bệnh nhân bị sốt hoặc tiếp xúc gần với các trường hợp mắc hoặc nghi ngờ cũng sẽ được kiểm dịch tập trung để theo dõi y tế.

Khi giường bệnh thiếu thốn, Vũ Hán đang chuẩn bị sử dụng bệnh viện tư nhân, xây dựng bệnh viện dã chiến, khách sạn, trường học và những nơi khác làm địa điểm kiểm dịch được chỉ định để cách ly tập trung và giám sát tình hình sức khỏe bệnh nhân.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Virus nCoV - Cập nhật thông tin mới nhất ngày 06/02/2020

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Thehealthsite
Bình luận
Tin mới
Xem thêm