Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu điều trị táo bón

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu được sử dụng để điều trị táo bón. Các sản phẩm được phân loại là thuốc nhuận tràng thẩm thấu khá đa dạng. Nói chung, chúng hoạt động bằng cách tăng lượng nước được tiết ra trong ruột. Việc này sẽ giúp phân mềm, và khiến việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu điều trị táo bón

Một số thuốc nhuận tràng thẩm thấu có thể mua mà không cần đơn thuốc, nhưng một số khác sẽ cần phải có đơn thuốc mới mua được. Dưới đây là 3 loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu phổ biến nhất.

Miralax

Miralax (polyethylene glycol PEG) là một loại thuốc sẽ làm tăng lượng nước trong phân. Điều này sẽ giúp phân mềm hơn và giúp bạn đi đại tiện thường xuyên hơn. Không cần đơn thuốc, bạn cũng có thể mua được Miralax.

Có một báo cáo công bố rằng Miralax có hiệu quả hơn Zelnorm trong việc tăng số lần đi tiêu và cải thiện triệu chứng ở những bệnh nhân bị táo bón mãn tính. Miralax dường như gây ra ít tác dụng phụ ở đường tiêu hóa (như đầy hơi và ợ hơi) hơn so với các thuốc nhuận tràng thẩm thấu khác.

Lactulose

Lactulose không bị hấp thu bởi hệ thống tiêu hóa và điều này làm cho các vi khuẩn trong ruột có thể chuyển hóa được lactulose. Quá trình lên men này tạo ra các axit béo dẫn nước vào đại tràng và làm tăng tốc độ các cơn co thắt ruột.

Lactulose được bán dưới nhiều nhãn hiệu khác nhau, bao gồm Cephulac, Cholac, Chronulac, Constilac, Constulose, Duphalac, Enulose, Generlac và Kristalose.

Sữa magie

Được coi là thuốc muối nhuận tràng, sữa Magie có thể mua được mà không cần đơn thuốc. Sản phẩm này hiếm khi được các bác sĩ kê đơn ngày nay vì có những lựa chọn thay thế an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Những người bị bệnh tim hoặc thận nên tránh sử dụng sữa Magie.

Tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng thẩm thấu sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm được sử dụng. Nói chung, các tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng thẩm thấu là khá nhỏ. Khi gặp phải các phản ứng phụ, các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, nôn, chướng bụng, đầy hơi, và tiêu chảy.

Trong một số ít trường hợp, một số tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Những người lạm dụng thuốc nhuận tràng thẩm thấu hoặc mắc phải các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác. Sự mất nước và sự mất cân bằng điện giải là hai tác dụng phụ đáng lo ngại nhất của thuốc nhuận tràng thẩm thấu.

Để tránh những phản ứng phụ này, chỉ cần dùng thuốc nhuận tràng khi cần thiết và không sử dụng thuốc nhuận tràng thẩm thấu trong thời gian dài.

Loại thuốc nhuận tràng này có hiệu quả không?

Nghiên cứu chất lượng về thuốc nhuận tràng thẩm thấu được tiến hành bởi Trường Đại học Tiêu hóa Mỹ (ACG) đã ủng hộ hiệu quả của Lactulose và Miralax. Tổ chức này nói rằng hai sản phẩm này đóng một vai trò quan trọng trong việc "cải thiện số lần đi đại tiện và tính chất phân" ở những bệnh nhân bị táo bón mãn tính.

Một đánh giá trước đây kết luận rằng không có bằng chứng đáng kể cho hiệu quả của sữa Magnesia.

Chú ý

Các thuốc nhuận tràng thẩm thấu, đặc biệt là Lactulose và Miralax, dường như là những lựa chọn an toàn, hiệu quả để giảm táo bón. Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng thuốc nhuận tràng thẩm thấu, hãy thảo luận với bác sỹ của bạn và chắc chắn làm đúng theo hướng dẫn sử dụng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Trà thảo mộc có trị được táo bón?

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm