Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm tốt nhất giúp giảm mỡ bụng sau tuổi 50

Mỡ bụng được gọi chung cho lớp mỡ dưới da hoặc mỡ nội tạng. Lớp mỡ này về lâu dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường. Việc lựa chọn đúng thực phẩm sẽ giúp bạn loại bỏ dần lớp mỡ nội tạng gây nguy hiểm này đồng thời giảm cân hiệu quả.

Bên cạnh tập luyện hợp lý, nhiều thực phẩm hỗ trợ giảm mỡ bụng hiệu quả.

Lớp mỡ này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà như đã nói, nó còn mang lại nhiều mối nguy hại cho sức khỏe như bệnh máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, huyết áp cao và các bệnh về tim... Vì vậy việc giảm lớp mỡ này là điều quan trọng, đặc biệt là với những người đã bước sang tuổi 50. Bên cạnh chế độ tập luyện và sinh hoạt khoa học, có một số thực phẩm dưới đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên kết hợp để sớm đạt mục đích.

Hạt thì là

Thì là vừa giúp thêm hương vị cho bữa ăn vừa giúp giảm béo

Thì là vừa giúp thêm hương vị cho bữa ăn vừa giúp giảm béo.

Hạt thì là chứa các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại là nguyên nhân của béo phì. Khi các tế bào hấp thụ quá nhiều glucose, cơ thể sẽ chuyển hóa nó thành chất béo. Sử dụng hạt thì là thường xuyên và lâu dài trong bữa ăn giúp điều chỉnh lượng hormone insulin, từ đó ngăn ngừa và giảm thiểu sự hình thành của chất béo.

Bột chuối xanh

Bột chuối xanh giàu prebiotic là tinh bột đề kháng có lợi cho đường ruột. Dinh dưỡng của bột chuối xanh được chứng minh là giúp ngăn ngừa tích trữ chất béo là nguyên nhân gây nên mỡ quanh eo. Hãy thử kết hợp một ít bột chuối xanh thay cho bột mì trắng trong công thức nấu ăn của bạn để giảm mỡ nội tạng. Có thể thêm bột chuối xanh vào các loại sinh tố bổ dưỡng, thêm vào bát bột yến mạch, hoặc thậm chí cũng có thể trộn một ít với cà phê.

Đậu lupini

Đậu lupini giúp cải thiện vòng eo của bạn

Đậu lupini giúp cải thiện vòng eo của bạn.

Đây là loại thực phẩm chứa ít carbohydrate, giàu chất xơ vàprotein không làm tăng lượng đường trong máu, do đó hỗ trợ giảm tích trữ chất béo và ngăn ngừa mỡ bụng xung quanh vòng eo. Để thuận tiện chế biến, có thể nghiền đậu lupini thành bột, hoặc bạn có thể thêm chúng vào món salad hoặc món súp để món ăn vừa ngon miệng vừa giúp giảm lượng mỡ nội tạng nguy hiểm trên cơ thể.

Thực phẩm lên men

Các loại thực phẩm lên men như sữa chua, sữa kefir (được làm từ hạt kefir), kim chi và dưa cải bắp muối... giúp gia tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, có thể tác động tích cực đến hệ tiêu hóa và một loạt các quá trình khác giúp kiểm soát cân nặng và chất béo ở vòng bụng. Có thể sửu dụng thực phẩm lên men như một món ăn kèm trong bữa ăn.

Cá béo

Thêm một số loại cá như cá hồi, cá mòi rất giàu vitamin D và omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn không những mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp bạn loại bỏ chất béo nội tạng hiệu quả.

Rau xanh đậm

Các loại rau lá màu xanh đạm như rau bina, cải xoăn, cải thìa là nguồn cung cấp chất xơ và calci dồi dào, các chất dinh dưỡng thiết yếu trong các loại rau này có tác dụng giảm kích thích tố tích trữ chất béo và có liên quan đến việc giảm mỡ nội tạng ở những người thừa cân và béo phì.

Tham khảo thông tin tại bài  viết: Thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa cholesterol cao sau tuổi 50.

Nguyễn Thanh (Theo Eat This, Not That!) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
  • 06/10/2022

    Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

    Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

  • 06/10/2022

    Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

    Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

  • 06/10/2022

    Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

    Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

  • 06/10/2022

    Ăn rau sống: Lợi và hại

    Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

  • 06/10/2022

    Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

    Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

  • 06/10/2022

    Teo não

    Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

  • 05/10/2022

    Lợi ích của việc ăn rau quả

    Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

  • 05/10/2022

    Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

    Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

Xem thêm