Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi tuổi trẻ ngành y tích cực tham gia hiến máu

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa phát động đoàn viên, thanh niên ngành y tế tham gia hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trong mùa dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc tích cực tham gia hiến máu tình nguyện; đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi thanh niên và những người khỏe mạnh tích cực tham gia hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trong mùa dịch của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 8/4/2020, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã phát động đoàn viên, thanh niên ngành y tế tham gia hiến máu tình nguyện.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kêu gọi thanh niên ngành y tế tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Theo đó, tại công văn số 2020/ BYT-TCCB gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ; các vụ/ cục/ tổng cục/ văn phòng/ Thanh tra Bộ Y tế và Các cơ sở đào tạo Y, Dược trong toàn quốc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Ban Chỉ đạo Công tác thanh niên, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại các đơn vị báo cáo người đứng đầu đơn vị để thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vận động thanh niên, đoàn viên tại đơn vị mình tham gia hiến máu và vận động những người khỏe mạnh tích cực tham gia hiến máu vì sức khỏe cộng đồng.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, khi xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm, công tác đảm bảo nguồn người hiến máu và cung cấp máu cũng bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn. Ở nước ta, ngay sau Tết vừa qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến tình hình khan hiếm máu trở nên trầm trọng tại hầu hết các địa phương.

Trong thời điểm khó khăn, chính các cán bộ y tế trên cả nước đã là những người tiên phong chia sẻ thông tin và trực tiếp hiến máu. Nhiều đơn vị thuộc Bộ Y tế và các cơ sở y tế tại Hà Nội và nhiều địa phương đã tích cực, chung tay tổ chức các ngày hiến máu

Tiêu biểu như: cơ quan Công đoàn Bộ Y tế; Công đoàn Y tế Việt Nam, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Cục Phòng, chống HIV-AIDS, Cục Quản lý môi trường Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi TW, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Cùng chung tay với ngành y tế về khó khăn trong nguồn máu điều trị, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân đã nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện, tuy nhiên TS. Ngô Mạnh Quân, Phó giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia cho biết năm nay là một năm rất đặc biệt trong lịch sử công tác truyền máu của Việt Nam khi chưa từng thấy khi nào phòng trào hiến máu tình nguyện lại chịu sự tác động mạnh mẽ của dịch bệnh như thế.

 

Chuyên viên Vụ truyền thông, thi đua và khen thưởng, Bộ Y tế tham gia hiến máu

Trước tình hình sụt giảm lượng máu dự trữ trong khi nhu cầu máu điều trị vẫn cấp thiết từng ngày, chúng tôi đã áp dụng tích cực các biện pháp để kêu gọi, truyền thông tới người dân tham gia hiến máu và triển khai các biện pháp an toàn trong mùa dịch. Những ngày qua, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương liên tục huy động người hiến nhắc lại, tổ chức nhiều điểm hiến cố định tại các quận, huyện để người dân đến được dễ dàng hơn. Các biện pháp như sử dụng tổng đài gọi điện, nhắn tin, gửi email để kêu gọi người dân đến hiến máu

“Chúng tôi rất mong muốn để kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh, không chỉ ngày 7/4 mà cố gắng hầu hết những ngày khác trong năm cũng đều là "Ngày toàn người hiến máu". Bởi hiện nay số lượng người tham gia hiến máu ở nước ta tuy tăng cao nhưng không đều, thời điểm như trước và sau Tết, dịp hè thường ít hơn”-TS. Nguyễn Mạnh Quân chia sẻ.

Các điểm hiến máu tại Hà Nội:

- Viện Huyết học - Truyền máu TƯ: tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ). Liên hệ: Chị Lan Anh, số ĐT: 0962822860.

- Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm: 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Liên hệ: Anh Giáp, số ĐT 0975046912.

- Trạm y tế phường Nhân Chính: 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân. Liên hệ: Anh Thủy, số ĐT: 0987888241.

- Phòng khám đa khoa số 2 - Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, quận Đống Đa. Liên hệ: Chị Huế, số ĐT: 0906262248

- Nhà Thi đấu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1, Ngõ 40 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng. Liên hệ: Anh Ngọc, số ĐT: 0933322689.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Chăm sóc người thân mắc COVID-19 tại nhà

Thái Bình - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 13/03/2026

    Lý do phụ nữ sau 30 tuổi nên ăn đu đủ chín

    Sau tuổi 30, khi hệ nội tiết bắt đầu có những dấu hiệu 'lỗi nhịp', đu đủ chín không chỉ là món tráng miệng ngọt ngào mà còn là giải pháp tự nhiên giúp chị em cân bằng nội tiết từ sâu bên trong.

  • 13/03/2026

    Những mùi lạ thầm lặng gây hại sức khỏe của bạn

    Khứu giác không chỉ giúp chúng ta thưởng thức hương vị cuộc sống mà còn là một hệ thống cảnh báo sớm quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thường phớt lờ những mùi lạ trong môi trường sống mà không biết rằng ô nhiễm mùi có thể gây ra những tác động tiêu cực ngay lập tức hoặc lâu dài đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

  • 12/03/2026

    Flavonoids và lợi ích trong phòng ngừa bệnh Alzheimer

    Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc trưng bởi sự thoái hóa dần dần của tế bào thần kinh và synap trong não. Hậu quả là trí nhớ, tư duy, ngôn ngữ và khả năng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh suy giảm nghiêm trọng.

  • 12/03/2026

    Những ai nên tránh ăn rau cải bẹ xanh?

    Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng rau cải bẹ xanh vẫn tiềm ẩn nguy cơ có hại cho sức khỏe với một số người. Nếu ăn uống thiếu kiến thức, loại rau này có thể khiến bệnh tình trở nên tồi tệ hơn.

  • 12/03/2026

    Cách giảm mỡ mặt - 8 mẹo hiệu quả giúp khuôn mặt thon gọn tự nhiên

    Bạn đang cảm thấy tự ti với đôi má bánh bao, nọng cằm hay vùng cổ kém thon gọn? Bạn không đơn độc. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại đai định hình hay thiết bị massage được quảng cáo là "thần dược" giúp mặt thon gọn, nhưng thực tế có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ các phương pháp này.

  • 11/03/2026

    Tăng cường miễn dịch như thế nào cho đúng cách?

    Tăng cường miễn dịch đúng cách là một lộ trình dài hạn dựa trên việc giảm thiểu stress oxy hóa và duy trì hoạt động ổn định của các tế bào lympho. Các nghiên cứu về dược liệu học gần đây đã chỉ ra rằng, các hợp chất sinh học có trong thảo mộc truyền thống như Kim ngân hoa, Cúc hoa hay Cam thảo không chỉ có khả năng trung hòa gốc tự do mà còn hỗ trợ điều hòa các chất trung gian gây viêm.

  • 11/03/2026

    4 nguồn thực phẩm bù đắp lượng vitamin D bị thiếu hụt trong mùa đông

    Dù cơ thể có thể tự sản sinh vitamin D từ ánh nắng mặt trời nhưng thực phẩm cũng là một nguồn cung cấp vitamin D quan trọng giúp bù đắp sự thiếu hụt vitamin D trong những tháng thiếu nắng mùa đông.

  • 11/03/2026

    Đau thần kinh tọa vào mùa đông

    Khi trời trở lạnh, việc đau thần kinh tọa sẽ trở nên vô cùng đau đớn, đôi lúc còn có chuyển biến xấu. Thời tiết lạnh có thể làm các cơ cột sống của bạn co cứng lại, và cơn đau của bạn có thể trầm trọng hơn do áp suất khí quyển và căng thẳng thể chất. May mắn thay, có những bước bạn có thể thực hiện để giúp giảm đau thần kinh tọa.

Xem thêm