Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất - Phần 2

Thời gian tốt nhất để uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang dùng và nhất là những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được.

Vitamin C

Vitamin C giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn, và cũng đóng một vai trò quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi sự nguy hiểm của các gốc tự do.

Vitamin C là loại vitamin tan trong nước nên không cần phải uống C khi bụng no hoặc cùng với bữa ăn. Tuy nhiên, một số người nhận thấy rằng vitamin C, đặc biệt ở liều lượng cao hơn, có thể gây đau dạ dày và thậm chí có thể gây tiêu chảy. Uống cùng bữa ăn có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu này.

 

Thực tế, một vài người nói rằng vitamin C liểu cao làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Tuy không có bằng chứng y khoa nào chứng minh điều này, nhưng nếu băn khoăn, bạn có thể uống vitamin C vào buổi sáng hoặc giảm liều so với liều được khuyến cáo (là 75mg cho phụ nữ trưởng thành và 90mg nam giới trưởng thành).

Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, vì vậy nếu bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung thêm sắt, hãy uống vitamin C cùng lúc với viên sắt.

Vitamin D

Vitamin D còn được gọi là "vitamin của nắng" và có rất nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, như: giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, kết hợp với canxi để cấu tạo và giữ cho xương chắc khỏe, và hệ thần kinh sử dụng vitamin D để truyền tín hiệu.

Cơ thể con người tự tổng hợp vitamin D khi da được tiếp xúc với ánh mặt trời, nhưng nguy cơ ung thư da lại tăng lên nếu da bị phơi nắng quá mức. Bạn sẽ cần bổ sung vitamin D nếu mức vitamin D trong cơ thể thấp hoặc bạn sống ở vùng thiếu ánh sáng mặt trời.

Vitamin D là loại vitamin tan trong dầu, có nghĩa là tốt nhất nên uống vitamin D cùng với một bữa ăn có chất béo. Do không có bằng chứng cho thấy vitamin D được hấp thụ tốt hơn hoặc tệ hơn vào một thời điểm cụ thể nào trong ngày, nên bạn có thể uống viamin D vào bữa sáng hoặc bữa trưa hoặc bữa tối.

Tuy nhiên, một số người cho biết vitamin D có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, đặc biệt là khi uống thuốc quá muộn trong ngày. Điều này được lý giải là do vitamin D có thể làm giảm lượng melatonin - loại hormone khiến bạn buồn ngủ. Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào đi sâu vào việc liệu uống vitamin D vào buổi chiều hoặc tối có ảnh hưởng đến giấc ngủ hay không.

Ít nhất đã có hai nghiên cứu đã xem xét đến ảnh hưởng của việc uống vitamin D liều cao lên giấc ngủ, bất kể thời điểm uống. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị bệnh đa xơ cứng khi uống một lượng vitamin D lớn (4.370 IU), hoặc cao gấp 7 lần mức khuyến cáo hàng ngày thì có nồng độ melatonin thấp hơn trong máu. Trong khi những phụ nữ uống 800 IU mỗi ngày thì không thấy tác dụng này. Nghiên cứu cũng không đánh giá chất lượng giấc ngủ, do đó rất khó để đưa ra kết luận đầy đủ.

Một nghiên cứu khác thì lại cho thấy rằng ở những phụ nữ lớn tuổi bị thiếu vitamin D mà đang cố gắng giảm cân hay những người đang bổ sung vitamin D ở mức 2.000 IU/ngày có chất lượng giấc ngủ giảm đáng kể. Nghiên cứu đó kết luận rằng vitamin D bổ sung có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém ở những phụ nữ đã mãn kinh bị thiếu vitamin D.

Rất khó để nói liệu uống vitamin D vào buổi sáng hay buổi chiều tốt hơn, mặc dù một số người nói rằng họ thấy hiệu quả hơn khi uống vào buổi sáng. Nhưng bất kể là thế nào, có khả năng rằng vitamin D liều cao sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ bất kể là được uống vào thời điểm nào.  

Vitamin E

Vitamin E bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giãn mạch máu và ngăn ngừa cục máu đông. Thiếu hụt vitamin E có thể gây tổn thương dây thần kinh, các vấn đề về thị lực và suy giảm hệ miễn dịch.

Đây là một vitamin tan trong dầu nên bạn cần phải uống vitamin E cùng bữa ăn chứa chất béo. Ngoài lời khuyên đó, không có bằng chứng cho thấy việc uống vitamin E vào một thời điểm nhất định trong ngày sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Vitamin K

 

Vitamin K giúp cho quá trình đông máu. Vitamin K cùng với vitamin D và canxi hỗ trợ hình thành bộ ba giúp xương chắc khỏe. Thêm nữa, vitamin K có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư và chống lại tiểu đường nhờ vào việc tăng độ nhạy của cơ thể với hormone insulin.

Vitamin K cũng là một vitamin tan trong dầu. Vì vậy, hãy uống vitamin K cùng với một bữa ăn. Nhưng cũng như vitamin E, không có thời gian nào trong ngày là tốt nhất hay tệ nhất để uống vitamin K, nên hãy uống khi nào bạn thấy phù hợp.

(...còn tiếp...)

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất - Phần 1

 

Dương Thùy Anh và CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Very Well Fit
Bình luận
Tin mới
Xem thêm