Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

"Thịt thực vật" có tốt cho sức khoẻ của bạn?

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên ngành Future Food, một nhóm từ Đại học Bath (Anh) đã xem xét 43 nghiên cứu khác tập trung vào các lựa chọn thay thế thịt thực vật cũng như các lựa chọn thay thế từ sữa.

"Thịt thực vật" – Thực phẩm vô cùng tốt cho sức khoẻ của bạn - Ảnh 1.

Việc ăn thịt thực vật giúp giảm cân, tăng cơ.

Các nghiên cứu này đều cho thấy việc ăn thịt thực vật giúp giảm cân, tăng cơ. Đồng thời, việc thêm các axit amin, vitamin và chất chống oxy hóa từ thịt thực vật vào chế độ ăn uống, tất cả đều mang lại lợi ích có giá trị cho cơ thể.

Tác giả chính của nghiên cứu – Tiến sĩ Chris Bryant thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học Bath (Anh), nói: "Đặc biệt, bệnh nhân thừa cân có thể được hưởng lợi từ việc chuyển từ ăn thịt gà sang ăn thịt thực vật, sẽ giúp tăng chất xơ cung cấp cho cơ thể.. Các lựa chọn thay thế sản phẩm động vật dựa trên thực vật cũng có thể giúp giảm cholesterol và cung cấp lợi ích cho sức khỏe đường ruột".

Thịt thực vật với các thành phần chính gồm nước, protein đậu nành, dầu dừa tinh chế, các hương liệu tự nhiên. 100% không chứa protein động vật trong quá trình sản xuất.

Khi nói đến lý do tại sao thịt làm từ thực vật có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn, chuyên gia dinh dưỡng Connie Diekman lý giải: "Protein động vật là nguồn cung cấp chất béo bão hòa, là nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim. Nếu bạn chuyển sang ăn thịt thực vật, bạn có thể giảm bớt lượng chất béo bão hòa tiêu thụ, do đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim".

Ngoài ra, Diekman nói: "Các loại thịt làm từ thực vật giữ lại được một số chất xơ thực vật,  và đây là một điểm cộng vì protein động vật không chứa chất xơ. Ngoài ra, thịt thực vật còn đem lại cảm giác no lâu hơn. Thực tế, thực phẩm thực vật thường mất nhiều thời gian hơn để ăn và tiêu hóa, giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn".

Nếu bạn muốn bắt đầu kết hợp các loại thịt từ thực vật vào chế độ ăn uống của bạn, chuyên gia Diekman đưa ra vài gợi ý có thể giúp bạn tìm ra các lựa chọn tốt nhất:

"Kiểm tra danh sách các thành phần để đảm bảo rằng protein thực vật nằm trong ba thành phần nhiều nhất của thịt.

Tiếp theo, bạn sẽ nhìn vào hàm lượng protein, 28 gr protein động vật tương đương với khoảng 7 gr protein thịt thực vật.

Ngoài ra, hãy kiểm tra lượng natri vì thực phẩm chế biến thường bị chứa nhiều muối.

Cuối cùng, hãy kiểm tra hàm lượng chất béo và nguồn chất béo của thịt thực vật. Chất béo thường được thêm vào thịt thực vật để tăng hương vị. Sẽ chẳng có ích gì trong việc giảm chất béo bão hòa nếu bạn tăng tổng lượng chất béo nạp vào, do đó hãy chọn loại thịt thực vật có hàm lượng chất béo hợp lý".

Bài viết mang tính chất tham khảo, nếu bạn có ý định chuyển sang ăn chế độ với 'thịt thực vật' hãy tham khảo chuyên gia dinh dưỡng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 14 thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có nhiều sắt hơn thịt.

Hà Anh - Theo Eat This, Not That
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm