Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng thêm 1cm vòng eo có thể làm tăng 3% nguy cơ vô sinh

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nguy cơ vô sinh của phụ nữ tăng 3% cho mỗi centimet (cm) tăng thêm tại vòng eo.

Mối liên hệ giữa số đo vòng eo và khả năng sinh sản ở nữ giới.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 3.200 phụ nữ ở Mỹ trong độ tuổi từ 18 - 45. Họ được hỏi về lịch sử sinh sản cũng như thông tin về sức khỏe và mức độ tập thể dục. Vô sinh được xác định bởi những phụ nữ trả lời "có" khi được hỏi liệu họ có cố gắng mang thai trong một năm mà không thành công hay không.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ có vòng eo khoảng 60cm có tỷ lệ vô sinh thấp nhất, trong khi những phụ nữ có vòng eo từ 160cm trở lên có nhiều khả năng bị vô sinh nhất. Tính trung bình, với mỗi 1cm vòng eo gia tăng, nguy cơ vô sinh tăng thêm 3%.

Những người tham gia có chu vi vòng eo cao nhất đối mặt nguy cơ vô sinh cao hơn gấp đôi so với những người vòng eo khoảng 60cm.

Tuy nhiên, các hoạt động vừa phải (chẳng hạn như đi bộ nhanh) dường như đảo ngược khả năng vô sinh ở phụ nữ có vòng eo trên 113,5cm. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hoạt động vừa phải sẽ làm tăng nhịp tim, khiến mỗi người thở nhanh hơn và đổ mồ hôi.

Ttrên tạp chí Plos One, nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Nhân dân Trung ương Huệ Châu ở Trung Quốc cho biết: "Vòng eo là một yếu tố dự báo tích cực về vô sinh ở nữ giới và không phụ thuộc vào chỉ số khối cơ thể (BMI). Phụ nữ đang cố gắng thụ thai có thể tăng cơ hội mang thai bằng cách theo dõi chu vi vòng eo và tham gia các hoạt động vận động vừa phải".

Các số liệu cho thấy, kích thước vòng eo trung bình của phụ nữ ở Anh là 89cm - con số này đã tăng lên trong vài thập kỷ qua do tỷ lệ béo phì tăng cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, vòng eo lớn hơn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đái tháo đường.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới dễ phát giác.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm