Một số thói quen tưởng chừng lành mạnh lại có thể âm thầm làm suy yếu hệ miễn dịch, ảnh hưởng xấu tới sức đề kháng và sức khỏe nói chung.
Miễn dịch là "tấm khiên" bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, nấm mốc... Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết để có một cơ thể cường tráng, phòng ngừa bệnh tật. Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lối sống lành mạnh cũng góp phần quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịc
Những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao cũng tạo điều kiện cho nhiều bệnh lây nhiễm gia tăng. Người dân cần thực hiện các biện pháp cải thiện hệ miễn dịch để phòng bệnh chủ động.
Từ khi bắt đầu cai sữa, lượng kháng thể trẻ nhận từ mẹ ngày càng giảm, trong khi hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Phải đến khi 3-4 tuổi, hệ thống này mới dần sản xuất đầy đủ các kháng thể chống tác nhân gây bệnh nhiễm trùng. Do đó, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm là rất quan trọng. Trẻ có khỏe mạnh, phát triển tốt về thể chất và trí tuệ hay không, phụ thuộc rất nhiều vào việc mẹ giúp bé bảo vệ hệ miễn dịch trong giai đoạn này.
Để tăng sức đề kháng và bảo vệ hệ miễn dịch, bạn nên ăn những nhóm thực phẩm chứa nhiều nước, chất xơ và các dưỡng chất thực vật, đặc biệt phải kể tới 9 loại rau củ quả sau đây
Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?
Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.
Để trẻ có sức khỏe tốt khi bước vào năm học mới hiệu quả, cha mẹ cần chủ động bảo vệ hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho con theo một vài gợi ý sau.
Nước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng phải uống đúng cách như nên uống sau bữa ăn 1-2 giờ, không uống vào buổi tối, không uống khi đói…
Cải bắp, cải soong, bí ngô là ba loại rau chứa nhiều vitamin C và dưỡng chất, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.
Tía tô từ lâu đã được xem là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, có chứa các hoạt chất, vitamin A, B, C giúp tăng sức đề kháng và đặc biệt hữu hiệu trong việc phòng ngừa cảm ho. Đó là lý do tía tô được sử dụng cả trong ẩm thực, làm thuốc và đặc biệt là làm trà.
Dịch Covid-19 vẫn đang lây lan rộng. Theo các chuyên gia y tế, cần tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để chống chọi với dịch bệnh. Một trong những cách để tăng cường hệ miễn dịch là thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học.