Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc trẻ viêm mũi họng thế nào để hạn chế tái đi tái lại?

Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?

Trẻ bị viêm mũi họng nên ăn uống thế nào để tăng sức đề kháng, ngăn bệnh tái lại?

Vệ sinh mũi họng cho trẻ

Việc vệ sinh mũi họng giúp trẻ giảm các triệu chứng khó chịu như ngạt mũi, ngứa họng, đau họng,… Khi dịch mũi còn lỏng, cha mẹ có thể dùng khăn mềm để lau rửa nhẹ nhàng. Nếu dịch mũi đặc, có thể dùng 2 - 3 giọt nước muối sinh lý nhỏ vào mỗi bên mũi, dịch mũi sẽ mềm ra, day mũi bé để loại bỏ.

Dùng dụng cụ hút dịch mũi nếu dịch quá đặc và quá nhiều. Để vệ sinh họng, cha mẹ hướng dẫn trẻ dùng nước muối sinh lý, nước ấm để súc họng.

Hình thành thói quen sinh hoạt khoa học cho trẻ

Một số thói quen sinh hoạt tốt giúp trẻ có sức đề kháng khỏe, ngăn ngừa viêm mũi họng tái đi tái lại:

- Giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là vào ban đêm và sáng sớm, chú ý phần cổ, đầu, tay, chân.

- Cắt móng tay, chân cho trẻ. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi ho và hắt hơi, sau khi đi vệ sinh.

Lưu ý khi ăn uống

Khi trẻ bị viêm mũi họng, cha mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu và giàu dinh dưỡng. Cho trẻ ăn thành nhiều bữa, không ép trẻ ăn quá nhiều trong một bữa. Chế độ ăn khoa học là yếu tố quan trọng giúp trẻ có hệ miễn dịch vững vàng.

Cha mẹ nên chú ý bổ sung protein và các thành phần vi chất, đặc biệt là sắt và kẽm có nhiều trong thịt bò, gà, cá, trứng và hải sản. Đồng thời, cho trẻ ăn nhiều rau, trái cây nhằm bổ sung các vitamin cần thiết.

Sức đề kháng của trẻ có vai trò quan trọng đối với sự tiến triển của các triệu chứng cũng như khả năng bệnh quay trở lại. Để tăng sức đề kháng cho con, hiện nay, nhiều phụ huynh tin dùng sử dụng sản phẩm thảo dược.

Nổi bật là thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm hoà tan có thành phần chính từ rẻ quạt - dược liệu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và khẳng định hiệu quả trong cải thiện các bệnh về họng, thanh quản.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 lưu ý khi chăm sóc cho trẻ em bị viêm họng cấp trong thời tiết giao mùa.

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm