Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tắm nước ấm làm giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi thói quen tắm và nguy cơ mắc bệnh tim mạch của hơn 30.000 người Nhật trưởng thành trong 20 năm. Theo nghiên cứu, tắm nước nóng hàng ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 28% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 26%.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi thói quen tắm và nguy cơ mắc bệnh tim mạch của hơn 30.000 người Nhật trưởng thành trong 20 năm. Theo nghiên cứu, tắm nước nóng hàng ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 28% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 26%.

Những người tham gia từ 40 đến 59 tuổi không có tiền sử bệnh tim được theo dõi từ năm 1990 đến 2009. Khi bắt đầu nghiên cứu, họ được chia thành các nhóm dựa trên tần suất họ tắm trong bồn trung bình: ít hơn một lần một tuần, một đến hai lần mỗi tuần, gần như hàng ngày hoặc mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin về các yếu tố có khả năng ảnh hưởng, chẳng hạn như cân nặng của người tham gia, tình trạng hút thuốc, tần suất họ tập thể dục, uống rượu, tình trạng công việc, trình độ học vấn, thời gian ngủ, cảm nhận về căng thẳng tinh thần và mức độ tận hưởng cuộc sống.

Vào cuối giai đoạn theo dõi năm 2009, trong số hơn 30.000 người tham gia cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 2.097 trường hợp mắc bệnh tim mạch, bao gồm 275 cơn đau tim, 53 ca đột tử do tim và 1.769 ca đột quỵ. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia tắm càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng thấp. Nhiệt độ của nước, dựa trên mô tả của những người tham gia, cũng rất quan trọng. Nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 26% khi dùng nước ấm và nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 35% khi dùng nước nóng.

Đọc thêm bài viết: Phòng tránh bệnh đột quỵ

Tại sao tắm nước nóng làm giảm nguy cơ đột quỵ?

Các nhà nghiên cứu tin rằng sức nóng của nước có tác dụng làm giảm huyết áp đồng thời tăng nhịp tim và cải thiện chức năng huyết động, mà theo thuật ngữ thông thường, đó là cách tim bơm máu đến tất cả các cơ quan trong cơ thể một cách hiệu quả. Nhiệt độ cao của nước khiến các mạch máu của bạn giãn ra, làm giảm huyết áp. Lượng máu mà tim bạn bơm cũng sẽ tăng lên, đặc biệt là khi ngâm mình trong bồn nước nóng. Điều này là do áp lực nước lên cơ thể, làm tăng khối lượng công việc của tim.

Theo chuyên gia, tắm nước nóng có tác dụng tốt đến sức khỏe tim mạch tương tự như tập aerobic thường xuyên. Giả sử bạn thực hiện hoạt động thể lực mức độ thấp (chẳng hạn như đi bộ) 30 phút, 5 ngày một tuần. Nếu tắm nước nóng 5 ngày một tuần khiến nhịp tim của bạn tăng lên và huyết áp của bạn giảm xuống thì cũng mang lại một kết quả tương tự.

Tắm nước nóng giúp xả stress

Tắm nước nóng là một cách để giảm căng thẳng. Và rõ ràng, giảm căng thẳng giúp ích cho sức khỏe tim mạch. Theo các chuyên gia, tắm nước ấm giúp cơ thể bạn thư giãn cả về thể chất và xoa dịu tinh thần. Ngoài ra, rằng việc tắm rất dễ dàng và dễ tiếp cận, vì bất kỳ ai cũng có thể tắm.

Đọc thêm bài viết: Dinh dưỡng phục hồi, phòng ngừa những cơn đau tim

Tắm được cho là cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Và có bằng chứng cho thấy tắm nước ấm trong 30 phút có thể giúp giảm trầm cảm. Nó cũng được chứng minh là làm giảm hormone gây căng thẳng và cân bằng mức serotonin - serotonin là một chất hóa học trong não giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn.

Người ta cũng nói rằng tương tự như cách hơi ấm của mặt trời giúp giải phóng endorphin, làn da của bạn cũng làm như vậy để phản ứng với nước ấm trên da. Endorphin có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và giảm đau.

Tóm lại, các báo cáo cho biết, tắm nước nóng được coi là có tác dụng phòng ngừa bệnh tim bằng cách cải "chức năng huyết động". Chức năng huyết động tốt có nghĩa là tim có khả năng bơm máu hiệu quả mà không phải chiến đấu chống lại các tình trạng như huyết áp cao.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cùng một lối sống lành mạnh, tích cực luyện tập phù hợp với thể trạng là chìa khóa giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ trong tương lai. Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678 để được khám, tư vấn dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tắm nước nóng và tắm nước lạnh: cái nào tốt hơn?

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm