Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao chúng ta lại “bối rối, run rẩy” khi nghe điện thoại?

Rất nhiều người nói rằng, đôi khi một cuộc điện thoại dù gọi đến hay gọi đi quan trọng nào đó khiến họ cảm thấy cực kỳ căng thẳng, bối rối thậm chí toát mồ hôi. Vậy lý do gì dẫn đến điều này?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, có rất nhiều phương pháp kết nối con người với nhau. Việc sử dụng điện thoại để gọi điện là cực kỳ phổ biến trong khoảng vài chục năm trước, nhưng đang dần trở thành lép vế trước các nền tảng số như email, các phần mềm chat, mạng xã hội. Tuy nhiên, gọi điện trực tiếp vẫn có những ưu điểm không thể loại bỏ được.

Một trong những vấn đề nhiều người gặp phải chính là tình trạng “không kiểm soát được bản thân” khi nghe điện thoại hay gọi điện thoại. Nghe có vẻ lạ, nhưng chúng ta ít nhiều có thể gặp phải mà đôi khi không nhận ra. Ví dụ đơn giản có thể là bạn đang chờ cuộc gọi phỏng vấn chẳng hạn. Bạn hồi hộp, đi đi lại lại, diễn tập những câu nói bạn ghi chi tiết ra giấy rất nhiều lần, tim đập nhanh và nóng mặt. Bạn cố gắng bình tĩnh nhưng đến khi điện thoại rung lên, bạn lại quên hết mọi thứ!

Bối rối khi nghe điện thoại: hội chứng rối loạn ám ảnh sợ hãi có tên Telephobia

Bối rối khi nghe điện thoại có nhiều mức khác nhau, nhưng với các trường hợp rối loạn lo âu sợ hãi, chúng có thể được gọi dưới cái tên: Telephobia. Theo các chuyên gia tâm lý học, chứng bệnh có thể gây ra nỗi sợ hãi khi tiếp xúc với xã hội bên ngoài theo cách không mong muốn, đặc biệt khi tiếp xúc với các hình thức có liên quan đến các cuộc điện thoại.

Một số triệu chứng có thể kể đến bao gồm:

 • Tránh gọi cho ai đó hay yêu cầu ai đó gọi cho chính mình
 • Chậm trễ, ngại trả lời điện thoại
 • Ám ảnh với những gì mình vừa nói sau khi cúp máy
 • Căng thẳng, xấu hổ
 • Lo lắng về các vấn đề làm phiền người bên kia
 • Lo lắng về những gì sẽ nói trong cuộc điện thoại

Một số dấu hiệu thể chất bao gồm:

 • Tăng nhịp tim
 • Buồn nôn
 • Run rẩy
 • Khó tập trung

Mặc dù nghe điện thoại và gọi điện thoại có vẻ là công việc dễ dàng mà đa phần chúng ta đều thực hiện hàng ngày, song có những trường hợp đặc biệt nỗi sợ hãi có thể xuất hiện.

Tại sao chúng ta lại như vậy?

Trong một số trường hợp, giao tiếp qua điện thoại khiến chúng ta bị choáng ngợp khi nghe thấy âm thanh giọng nói ở đầu dây bên kia. Các nhà khoa học giải thích rằng sự e ngại này nảy sinh do bản thân chúng ta thiếu các thông tin về hình ảnh, về các chi tiết của vấn đề chúng ta sắp đối mặt và khi bắt đầu giao tiếp, chúng ta bị choáng ngợp so với những gì chúng ta tưởng tượng.

Một số người thích nhắn tin hơn gọi điện vì nó cho phép họ suy nghĩ về cách diễn đạt tin nhắn của họ một cách bình thường, chung chung không bị thiên lệch. Trong một số trường hợp nhất định, một con người hoàn toàn khác được hình thành một cách độc lập và trái ngược với bản thân ngoài đời thực của họ, kín đáo hơn, hay hoa mỹ hơn. Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng lo lắng về giao tiếp qua điện thoại có liên quan đến sự tò mò về những gì mà người đối diện nghĩ về họ. Khi đó, tin nhắn văn bản có thể mang lại cho những người mắc chứng lo âu một phương tiện giúp giao tiếp an toàn hơn, không có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề mất kiểm soát như bị sa thải hoặc bị chỉ trích bằng cách tránh các phản ứng tức thì khi nói của những người trong cuộc trò chuyện.

Làm thế nào để tránh tình trạng này?

Bạn hãy thử một số cách dưới đây để kiểm soát bản thân tốt hơn:

 1. Hít thở sâu

Hít thở sâu trước khi bấm máy hay nhấc máy là một hành động hoàn hảo, ở thời điểm cũng hoàn hảo. Đây là cách an toàn, giúp giải tỏa căng thẳng, giải tỏa tâm trí trước khi đối diện với bất kỳ điều gì bạn thấy khó khăn.

 1. Viết trước kịch bản, chú thích những điều quan trọng

Một kịch bản chi tiết sẽ hữu ích cho bạn để giúp bạn tập trung vào những gì cần thiết, tránh dài dòng hay quên mất những điều cần nói khi bạn bối rối. Nó cũng giúp bạn đỡ “bất động” khi đầu dây bên kia nhấc máy và bạn bắt đầu cảm thấy run và nắm được những điều quan trọng của cuộc thoại nhằm trường hợp bạn quên mất sau khi cúp máy.

 1. Diễn tập thành lời

Đọc to thành tiếng để chính mình nghe vài lần những gì bạn đã viết ra giấy. Bạn sẽ cảm thấy ngượng với lần đầu tiên nhưng càng tập, bạn sẽ càng cảm thấy bình thường hơn khi làm thật.

 1. Đừng bối rối

Nếu bạn lo lắng rằng những câu nói của bạn sẽ trở nên lóng ngóng và biến bạn thành một “kẻ ngốc”, hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn mắc lỗi, bạn chắc chắn sẽ không phải là người đầu tiên xuất hiện và trở thành “kẻ ngốc” trước mặt họ; hay bạn cũng sẽ không phải là người duy nhất nói chuyện với họ cả ngày hôm đó. Nói cách khác, đối với người nói chuyện với bạn, sự bận tâm về những điều rối bời này thậm chí còn chẳng đáng là bao. Chỉ có bản thân bạn đang tự gây nên chính những bối rối dó và áp đặt chúng lên chính mình mà thôi.

 1. Đừng ngại ngùng, hãy mạnh dạn

Thực hành liên tục chính là cách tốt nhất để loại bỏ những gì bạn đang vướng phải. Hãy mạnh dạn gọi điện, và dần dần bạn sẽ vượt qua nỗi lo sợ này.

Tham khảo thêm thông tin tại: Chứng sợ không gian hẹp

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm