Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những yếu tố hàng ngày có thể gây tình trạng lo âu (phần 2)

Nếu bạn đến muộn trong cuộc họp với sếp, thì rõ ràng là bạn nên lo lắng. Nhưng nếu bạn thường xuyên lo lắng, suy nghĩ và thậm chí là hoảng loạn mà không có lý do rõ ràng, thì có thể nguyên nhân là do các thói quen hàng ngày

Bạn luôn sử dụng các phương tiện xã hội

Facebook và instagram có thể rất vui nhưng dành quá nhiều thời gian cho các phương tiện xã hội có thể trở thành nguyên nhân gây lo âu. Nghiên cứu đã cho thây rằng, trẻ em càng dành nhiều thời gian trên các mạng xã hội thì các triệu chứng lo âu và trầm cảm càng nặng. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, đa số các người dùng mạng xã hội thường so sánh bản thân với người khác  một cách tiêu cực, bị căng thẳng khi không được sử dụng các mạng xã hội và bị khó ngủ sau khi tiếp cận các phương tiện xã hội.

Bạn bị nóng

Tăng thân nhiệt có thể khiến tácả mọi người cảm thấy bị kích thích. Hơi nóng làm bạn bị mất nước, làm suy giảm năng lượng và làm giảm khả năng tập trung. Nhiệt độ cao cũng làm tăng nhịp thở và nhịp tim – các triệu chứng gần giống với tình trạng hoảng loạn. Một khi bạn nhận thấy các dấu hiệu này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy lo âu  và trải qua tình trạng hoảng loạn thật sự. Nếu bạn rơi vào tình huống này, bạn nên dành vài phút để bình tĩnh lại và đến một nơi nào đó mát mẻ hơn.

Bạn bị quá tải công việc

Bạn phải chuẩn bị cho một dự án lớn ở cơ quan, phải đi đón con, phải dọn dẹp 5 tầng nhà và phải chuẩn bị bữa trưa cho con mang đi học? Nghe rất quen phải không? Quá tải công việc thường sẽ dẫn đến căng thẳng và là tiền đề để hình thành tình trạng lo âu. Cố gắng thành thật với mọi người và bản thân mình về những việc bạn thực sự có thể xử lý và bạn cần bao lâu để hoàn thành khối lượng công việc này.

 

Bạn dành quá nhiều thời gian một mình

Thỉnh thoảng dành thời gian một mình là một điều tốt, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn dành đủ thời gian cho những người thân yêu bởi tình trạng lo âu thường sẽ ghế thăm khi bạn một mình.  Nếu bạn thường xuyên chỉ muốn ở một mình, hãy cố gắng làm phân tán bản thân bằng việc lên kế hoạch ra ngoài với bạn bè.

Bạn ở trong nhà quá lâu

Kể cả bạn không phải là tuýp người thích ra ngoài, nhưng bạn vẫn nên dành một chút thời gian ra ngoài hít thở không khí trong lành. Trên thực tế, một thử nghiệm năm 2019 chỉ ra rằng dành thời gian ra ngoài tự nhiên có thể làm tăng năng lượng cả về mặt thể chất và tinh thần lên khoảng 40%, trong khi việc dành thời gian ở trong nhà sẽ có tác dụng ngược lại. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng cung cấp vitamin D, và một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin D bảo vệ bạn khỏi tình trạng trầm cảm. Nếu bạn buộc phải ở trong nhà, hãy trồng một vài loại cây quanh nhà hoặc thậm chí là chỉ cần treo một vài bức tranh phong cản tự nhiên trong nhà.

Bạn không ngủ đủ giấc

Đó là một vòng luẩn quẩn không bao giờ dứt: căng thẳng và lo âu gây ra các vấn đề về giấc ngủ, thiếu ngủ cũng có thể gây ra lo âu. Ngoài ra, nếu tìnht rạng mất ngủ trở thành mãn tính, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Một số cách giúp bạn giảm căng thẳng trước khi ngủ bao gồm đọc sách, ngồi thiền mọt vài phút hoặc viết ra những việc cần làm vào ngày mai. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn để đi ngủ bạn cần đến gặp một chuyên gia về giấc ngủ.

Bạn sống trong đống bừa bộn

Một căn nhà lộn xộn nghe có vẻ không ảnh hưởng gì, nhưng thực ra đó có thể là nguồn gốc gây ra tình trạng lo âu. Nghiên cứu đã cho thấy các yếu tố vật lý của môi trường có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của chúng ta. Nghiên cứu đã cho thấy một căn nhà lộn xộn có thể làm tăng hàm lượng hormone stress. Ngoài việc gây căng thẳng, tình trạng lộn xộn còn khiến bạn không thể tập trung, không thể thư giãn và tất cả đều dẫn đến lo âu. Môi trường đóng một vai trò rất quan trọng với sức khoẻ tinh thần, do vậy, hãy giữ cho môi trường quanh bạn luôn sạch đẹp, ngăn nắp để tránh các tình huống căng thẳng không cần thiết.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm thế nào để tăng cường được chất hạnh phúc

Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực là một dạng lạc nội mạc tử cung rất hiếm gặp. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung ở ngực trong bài viết dưới đây:

 • 31/01/2023

  Làm gì khi bệnh vẩy nến không cải thiện?

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài. Đa số mọi người sẽ trải qua các vòng xoắn không triệu chứng – triệu chứng nặng hơn, thường là do một tác nhân gây bệnh phổ biến. Khi tình trạng vẩy nến của bạn tiến triển nặng hơn, bạn sẽ cần làm một số việc để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

Xem thêm