Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách giảm lo âu không dùng thuốc

Khi lo âu trở thành một chướng ngại ảnh hưởng lớn cuộc sống của bạn cần phải hành động trước khi nó tiến triển thành chứng rối loạn lo âu.

Theo Hiệp hội Rối loạn lo âu Hoa Kỳ, hầu hết các vấn đề hay gặp nhất về sức khỏe tâm thần là rối loạn lo âu, và bệnh có khả năng chữa trị được. Nhưng thường bệnh nhân không đi chữa trị sớm cho đến khi sự lo âu của họ trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy thực hiện những bước dưới đây để giữ sự lo âu ở mức độ bạn có thể giải quyết được.

Bước 1

Xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân lo âu của mỗi người là khác nhau. Vấn đề gây ra lo âu phụ thuộc vào tính cách của bạn, vào những điều bạn trải qua trong cuộc sống và cách bạn đối mặt và xử lý các tình huống khác nhau. Vì vậy, để giảm sự lo âu của riêng bạn mà không dùng đến thuốc, việc tìm ra điều gì khiến bạn lo âu là một điều rất quan trọng. Hãy chú ý những điều bạn đang làm hay những điều xảy ra khi bạn cảm thấy lo lắng. Chú ý xem bạn có lo lắng nhiều hơn khi ở trong một tình huống nào đó hoặc cùng một người nào đó hay không.

Bước 2

Tìm cách giải quyết nguyên nhân.

Khi bạn đã xác định được nguyên nhân của sự lo âu trong bạn thì việc quyết định làm thế nào để giải quyết nguyên nhân này lại trở nên quan trọng. Hãy nghĩ xem nguyên nhân nào bạn có thể tránh hoặc loại bỏ khỏi cuộc sống của mình, chẳng hạn như một người bạn khiến bạn cảm thấy mình thật tồi tệ. Đối với những vấn đề không thể tránh được, bạn cần tìm cách đối mặt tốt nhất với chúng. Hãy tìm ra những cách đối mặt mà bạn có thể áp dụng để giảm căng thẳng lo lắng trong từng trường hợp.

 Bước 3

Hành động.

Hãy ngăn chặn lo âu khi nó đang và sắp diễn ra. Khi bạn cảm thấy các dấu hiệu của lo âu, ví dụ như tăng nhịp tim, co cứng cơ, đau đầu, đổ mồ hôi và thở nhanh, hãy ngăn chúng lại trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn. Đếm đến 10 thật chậm và lặp lại cho đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn. Sau đó hãy nở nụ cười thật tươi. Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ.  Hãy cố gắng mỉm cười thật nhiều để xóa tan đi cơn lo ấu ập đến.

Bước 4  Sẵn sàng hoạt động thật nhiều

Đưa việc tập thể dục vào lịch trình hàng ngày của bạn,  giúp bạn thư giãn mỗi ngày. Tham gia một lớp học Yoga hay thiền. Thực hiện các bước này để ngăn lo âu sẽ giúp bạn giảm mức độ lo âu một các tự nhiên và giúp bạn không cần phải uống thuốc.

Bước 5

Tạo cho mình một mục tiêu thực tế. Lo âu sẽ không giảm đi ngay sau một đêm. Nó cần thời gian và sự nỗ lực để giảm dần mức độ, nhưng sự thay đổi bạn tạo ra sẽ ảnh hưởng đến cách bạn giải quyết lo âu. Nếu bạn dùng thuốc, các triệu chứng có thể quay lại khi bạn không dùng thuốc nữa. Hãy đưa những thay đổi dần dần vào trong cuộc sống của bạn. Hãy cho chúng thời gian để trở thành một phần trong lịch trình hàng ngày. Tránh cảm giác chán nản. Hãy tự thưởng cho bản thân khi có điều gì tốt đẹp vừa diễn ra.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các dấu hiệu tiềm ẩn của căng thẳng và lo âu

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

 • 17/04/2024

  Tác động tiêu cực của quần áo chật đối với phụ nữ mang thai

  Mang thai có thể khiến cơ thể thay đổi hình dáng và cân nặng rất nhiều. Đôi khi quần áo chật đến mức khó chịu và hằn lên các phần cơ thể.

 • 16/04/2024

  Chứng thấp lùn

  Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

 • 16/04/2024

  Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

  Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

Xem thêm