Mang thai là khoảng thời gian thay đổi cuộc sống của một người phụ nữ, đặc biệt nếu đó là lần mang thai đầu tiên. Trong suốt thai kỳ, những người phụ nữ nhận được rất nhiều lời khuyên, từ các công việc không nên làm đến lời khuyên nên thận trọng hơn trong chế độ ăn uống. Mặc dù có nhiều hướng dẫn về sản phẩm nên tiêu thụ và tránh, phụ nữ mang thai cũng được cảnh báo về tác hại của việc dùng đồ nhựa và thực phẩm gây nóng trong thai kỳ bởi chúng thật sự là một mối đe doạ nguy hiểm đối với cả mẹ và bé.
Tác hại của việc sử dụng đồ nhựa trong thai kỳ
Phụ nữ mang thai thường xuyên được cảnh báo về việc nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên nếu hâm nóng thực phẩm ngay trong hộp nhựa. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Stanford, tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ tại Boston, đã trình bày mức độ tiếp xúc cao với hóa chất được tìm thấy trong các loại nhựa khác nhau có thể làm tăng đáng kể khả năng sảy thai. Mối đe doạ này có liên quan đến sự hiện diện của hóa chất Bisphenol A (BPA) rò rỉ từ một số loại nhựa khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao. BPA là một trong những hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, có thể được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm tiêu dùng như chai nước, sàn nhà, hộp đựng thức ăn và đồ uống,...
Các monome BPA có thể được giải phóng từ các sản phẩm tiêu dùng tiếp xúc với nhiệt độ cao, điều kiện axit hoặc kiềm. BPA được sử dụng rộng rãi nhưng con đường chính để con người phơi nhiễm với chúng được cho là thông qua chế độ ăn uống. Các nghiên cứu khác nhau đã báo cáo một loạt các tác dụng nguy hại của BPA đối với thai nhi và trẻ sơ sinh.
Những ảnh hưởng này bao gồm sự gián đoạn của não và hành vi. Một trong những ảnh hưởng được biết đến rộng rãi nhất của phơi nhiễm BPA ở thai nhi là phát triển “sự lo lắng giống như hành vi". Tác hại của BPA được nhìn thấy ngay cả khi thời gian phơi nhiễm chỉ giới hạn ở giai đoạn mang thai và cho con bú. Mặc dù những bất thường về hành vi ở trẻ sơ sinh có thể được thực hiện để phản ánh sự thay đổi trong não, nhưng mức độ và bản chất của sự phát triển não có thay đổi trong các thời kỳ mang thai khác nhau.
Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI), "độ nhạy BPA của thai nhi tăng cao trong thai kỳ cuối, được đánh giá bằng các tác động hành vi quan sát thấy khi trẻ tiếp xúc ở các giai đoạn trước khi sinh khác nhau”.
Tác hại khi sử dụng thực phẩm gây nóng trong thai kỳ
Các nghiên cứu dịch tễ học đã báo cáo mối liên quan giữa nhiệt độ cao với những vấn đề bất lợi trong thai kỳ như thai chết lưu, sinh non, dị tật tim bẩm sinh, cũng như cân nặng khi sinh thấp. Nhiệt độ môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển trong tử cung của sản phụ. Nghiên cứu lâm sàng đã tìm thấy các vấn đề liên quan đến nhiệt trong thai kỳ.
Tiếp xúc với nhiệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi sự hình thành của các cơ quan chính bắt đầu diễn ra, có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh. Tiếp xúc với nhiệt trong 3 tháng tiếp theo, ở giai đoạn thai nhi tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, có thể gây ra thai chết lưu hoặc sinh non. Ngoài ra nguy cơ sinh con nhẹ cân là có trong suốt thai kỳ khi tiếp xúc với nhiệt.
Nói chung, mang thai có thể khiến nhiệt độ cơ thể cốt lõi của người phụ nữ tăng lên. Tăng cân khi mang thai làm giảm tỷ lệ khối lượng cơ thể trên diện tích bề mặt cơ thể, do đó làm cho việc tản nhiệt khó khăn hơn ở phụ nữ mang thai. Hơn nữa, nhu cầu trao đổi chất của thai nhi đang phát triển cũng tạo ra nhiệt trong cơ thể của sản phụ.
Tình trạng mất nước cũng xảy ra khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Nếu xuất hiện ở giai đoạn sau của thai kỳ, mất nước có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung, dẫn đến chuyển dạ sớm. Chính vì những lý do này mà phụ nữ mang thai được khuyên nên giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm gây nóng trong chế độ ăn uống của mình.
Thông thường, thực phẩm gây nóng được cho là thực phẩm có dầu hoặc chiên rán, thực phẩm cay, đu đủ chưa chín hoặc gần chín, dứa và cà tím. Thông qua các phương pháp dược lý là in vivo và in vitro, người ta đã phát hiện ra rằng "tác dụng co bóp của mủ đu đủ thô có đặc trưng co thắt tetani".
Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng mặc dù việc sản phụ tiêu thụ đu đủ chín không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào như vậy, nhưng tốt nhất không nên sử dụng đu đủ trong thai kỳ. Đu đủ chưa chín hoặc gần chín có chứa nồng độ mủ cao có thể dẫn đến co bóp tử cung, gây sinh non. Tương tự, việc tiêu thụ dứa chín hoặc chưa chín, thường không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai. Trong y học dân gian, dứa được sử dụng làm thuốc phá thai hoặc thuốc gây sảy thai. Quả dứa chín đã được truyền miệng trong một số nền văn hóa như một loại thuốc truyền thống để gây sảy thai. Các nền văn hóa khác đã được biết là có sử dụng nước ép dứa chưa chín cho tác dụng tương tự.
Trong một nghiên cứu của Placek & Hagen, người ta thấy rằng thực phẩm gây nóng và màu đen có thể gây nguy hiểm khi tiêu thụ trong thai kỳ. Đối với nghiên cứu hiện tại, thực phẩm nóng bao gồm thịt gà, cá, cà tím, mầm Palmyra, xoài chín và chưa chín, các thực phẩm chua, đu đủ và dứa. Các thực phẩm màu đen trong nghiên cứu bao gồm, jamun và nho đen. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống phù hợp trong thai kỳ là không thể phủ nhận. Đối với một phụ nữ mang thai, chế độ ăn uống phải được cân bằng và nên dựa trên các khuyến nghị chung cho tất cả người trưởng thành khỏe mạnh.
Trong chế độ ăn uống cân bằng, thực phẩm có nguồn gốc thực vật và đồ uống không chứa calo nên được tiêu thụ thường xuyên; thực phẩm có nguồn gốc động vật nên được ăn ở mức độ vừa phải. Đồ ăn nhẹ và đồ ngọt chỉ nên hạn chế sử dụng. Thói quen ăn uống và lối sống khi mang thai và cho con bú ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Việc áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng ngay từ giai đoạn đầu là rất cần thiết để đảm bảo an toàn.
1000 ngày đầu tiên sau khi thụ thai được xem là thời gian nhạy cảm về xác định không chỉ sức khỏe của đứa trẻ, mà còn cả nguy cơ mắc các bệnh không lây truyền sau này. Đặc biệt trong giai đoạn này, tầm quan trọng của lối sống lành mạnh cùng với tập thể dục và chế độ ăn uống cân bằng có thể được coi là một khối vững chắc để bảo vệ sức khoẻ.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.