Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sữa mẹ - Tấm lá chắn vững vàng bảo vệ trẻ trước nỗi lo dịch chồng dịch

Dịch cúm A gia tăng bất thường và COVID-19 cũng tăng số ca mắc đang gây ra mối lo ngại dịch chồng dịch tại nước ta. Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ càng thêm bất an, khi các bé chưa đủ độ tuổi tiêm phòng.

Thấp thỏm nỗi lo sức khỏe của con khi dịch chồng dịch

Theo các chuyên gia, nguy cơ dịch chồng dịch có thể diễn ra tại miền Bắc, khi gần đây cùng lúc gia tăng nhanh số ca mắc cúm A, COVID-19 và cả sốt xuất huyết.

Ghi nhận tại các bệnh viện ở Hà Nội, rất nhiều trẻ mắc cúm A nhập viện với hiện tượng co giật, đặc biệt trường hợp ca nặng có biểu hiện viêm não. Đây là vấn đề đáng lo ngại đối với các gia đình có con nhỏ dưới 1 tuổi khi trẻ chưa được tiêm phòng nhiều loại vaccine. Đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn non yếu và chưa đến độ tuổi ăn dặm.

Vấn đề bức thiết được đặt ra là phải làm sao để bảo vệ trẻ sơ sinh trước mối lo ngại này? Lời khuyên dành cho mẹ đó là hãy cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu và liên tục cho đến 2 tuổi.

Sữa mẹ - Tấm lá chắn vững vàng bảo vệ trẻ trước nỗi lo dịch chồng dịch - Ảnh 1.

Sữa mẹ - Tấm lá chắn bảo vệ vững vàng và an toàn nhất cho bé

Theo Trung tâm thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, sữa mẹ có đặc tính kháng virus, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại các virus gây cảm cúm, cảm lạnh thông thường, tiêu chảy, viêm màng não, viêm não và norovirus. 

Thậm chí, gần đây một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong sữa mẹ của những phụ nữ bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc từng tiêm phòng COVID-19 có thể giàu kháng thể chống lại loại virus này. Khi trẻ bú mẹ cũng sẽ được hưởng nguồn kháng thể truyền từ mẹ sang con.

Bên cạnh đó theo nhiều nhà khoa học, các kháng thể đã được tìm thấy trong sữa mẹ của những phụ nữ được tiêm phòng cúm và ho gà khi đang mang thai. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp giảm đến 14 lần nguy cơ tử vong. Bú sữa mẹ giảm tỷ lệ đái tháo đường type II, giảm tỷ lệ thừa cân béo phì 13%; Trẻ bú sữa mẹ có chỉ số thông minh cao hơn trẻ không bú sữa mẹ (Horta, Loret De Mola et al. 2015). Ước tính, người mẹ cho trẻ bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu có thể phòng ngừa được 20.000 ca tử vong do ung thư vú (Victora, Bahl et al. 2016).

Sữa mẹ cũng giúp trẻ chống nhiễm khuẩn tốt hơn nhờ chứa bạch cầu cùng nhiều kháng thể như: IgA, IgG, IgM mà các loại sữa khác không có được. Đây là yếu tố giúp tăng cường lợi khuẩn, bảo vệ trẻ khỏi nhiều căn bệnh như tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp, viêm tai, viêm màng não, nhiễm khuẩn tiết niệu...

Sữa mẹ - Tấm lá chắn vững vàng bảo vệ trẻ trước nỗi lo dịch chồng dịch - Ảnh 2.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, với sự gia tăng cùng lúc nhiều loại bệnh khác nhau, việc trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trẻ dưới 1 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm vaccine phòng cúm mùa và COVID-19. Do đó, nguy cơ bị lây nhiễm bệnh rất cao. Đặc biệt, trẻ dưới 6 tháng chưa đến độ tuổi ăn dặm, thì việc được bú mẹ hoàn toàn lại càng quan trọng hơn.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm