Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 26/09/2023

  Chế độ ăn giúp phòng, chống bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

  Gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân gây ra bệnh gan mạn tính phổ biến nhưng lại chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Nghiên cứu mới đây chỉ ra cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa và khắc phục căn bệnh này.

 • 22/07/2022

  Những điều cần biết về bệnh rối loạn chuyển hoá ở trẻ sơ sinh

  Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao ở trẻ sơ sinh, do trẻ bị thiếu hụt các enzym, receptor, protein vận chuyển hoặc các yếu tố đồng vận trong quá trình chuyển hóa axit amin, axit béo và axit hữu cơ,…

 • 30/04/2022

  Bệnh gan ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh

  Bệnh gan thường gặp ở người lớn, tuy nhiên ở trẻ cũng gặp phải thường do các bệnh bẩm sinh hoặc rối loạn chuyển hóa. Trẻ mắc phải căn bệnh này ngày một nhiều hơn và đang là nỗi lo lắng cho cả giới y khoa. Chính vì vậy, hiểu về viêm gan ở trẻ em có thể phòng tránh được những hệ lụy sau này.

 • 08/02/2022

  Những điều cần biết về bệnh rối loạn chuyển hóa ở trẻ sơ sinh

  Rối loạn chuyển hóa ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến cách trẻ tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Những trẻ sơ sinh này có thể thiếu một số enzym tiêu hóa cho phép cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng nhất định.

 • 12/08/2018

  Dấu hiệu cảnh báo đường huyết cao

  Đường huyết cao trong một lúc nào đó, không thường xuyên chưa chắc đã nguy hiểm nhưng khi tăng đường huyết kéo dài có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ).

 • 20/11/2017

  Tất cả những điều bạn cần biết về bệnh sỏi thận

  Sỏi thận là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thận, chạy thận gây tổn hại lớn về sức khỏe và kinh tế cho người bệnh. Do đó, phát hiện sớm và điều trị khỏi hoàn toàn sỏi thận là điều đáng được quan tâm.

 • 17/12/2016

  Ảnh hưởng của chất ngọt nhân tạo đến sức khỏe

  Từ đồ uống, bánh ngọt, cho đến sữa chua đều có chứa chất ngọt nhân tạo và chất ngọt nhân tạo ngày càng phổ biến hơn trong công nghiệp đồ uống và thực phẩm- những chất được FDA chứng nhận là an toàn cho sức khỏe con người. Một số người phản đối kịch liệt chất ngọt nhân tạo do lo lắng về mối liên quan giữa chât ngọt nhân tạo với các bệnh ung thư, tiểu đường, béo phì….. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa có đủ cơ sở vững chắc để kết luận chất làm ngọt nhân tạo có gây bệnh hay không.

 • 07/12/2016

  Bệnh Wilson (rối loạn chuyển hóa đồng)

  Bệnh Wilson gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các bệnh và vấn đề khác. Các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào những bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi bệnh Wilson.

 • 13/04/2016

  Rối loạn chuyển hóa acid hữu cơ ở trẻ sơ sinh

  Rối loạn chuyển hóa acid hữu cơ là một bệnh có tính di truyền từ cha mẹ sang con cái qua gien. Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hầu hết trẻ em mắc phải rối loạn này vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên nếu không được điều trị, rối loạn này có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

 • 04/04/2016

  Những điều cần biết khi dùng vitamin B6

  Vitamin B6 là một thành viên trong nhóm vitamin B, một loại vitamin có nhiều tác dụng quý được phát hiện vào năm 1930. Tuy nhiên vẫn có những điều cần biết khi dùng vitamin B6. Nắm được những điều cần biết khi dùng vitamin B6 sẽ giúp bạn sử dụng loại vitamin này một cách tối ưu

 • 08/02/2016

  Ăn thế nào để ngày Tết không khổ vì chứng rối loạn chuyển hóa?

  Ngày tết, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ sẽ dễ xáo trộn bởi nhiều cuộc vui. Vì vậy, rất cần có một chế độ sinh hoạt khoa học, tránh mắc phải hội chứng rối loạn chuyển hóa ở mỗi người.