Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Quả nho và lợi ích ngừa ung thư

Gần đây, người ta ngày càng quan tâm tới các hợp chất phenolic từ nho do các hoạt động sinh học của chúng liên quan đến lợi ích sức khỏe con người.

Chẳng hạn như các đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, chống ung thư, chống viêm, chống lão hóa và kháng khuẩn.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K Trung ương, quả nho chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, carbohydrate, chất xơ và chất phytochemical.

Polyphenol là chất phytochemical quan trọng nhất trong nho vì chúng có nhiều hoạt động sinh học và lợi ích tăng cường sức khỏe.

Tác dụng chống ung thư

Nho chứa lượng acid caffeic cao, là chất chống ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra nho còn có bioflavonoid là một dưỡng chất giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin C và giúp cho vitamin C duy trì mô liên kết chặt chẽ, ngăn không cho vitamin C bị ôxy hóa và chống hiện tượng đứt mao mạch.

Bioflavonoid còn giúp các tế bào khỏe mạnh đủ sức chống lại các tế bào ung thư, đồng thời có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Dưỡng chất resveratrol có trong nho cũng có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn ung thư, nhất là ung thư gan, phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Tác dụng chống oxy hóa

Các hợp chất phenolic có hoạt tính sinh học đáng chú ý nhất của nho, bởi đặc tính chống oxy hóa đã được nghiên cứu rộng rãi, bao gồm loại bỏ các gốc tự do, ức chế quá trình oxy hóa lipid, giảm sự hình thành hydroperoxide.

Nước nho, rượu vang và thậm chí cả bã nho có khả năng chống oxy hóa cao. Trong các bộ phận khác nhau của nho, khả năng chống oxy hóa cao nhất được tìm thấy trong hạt nho, tiếp theo là vỏ và phần giữa vỏ và hạt có khả năng chống oxy hóa thấp nhất. Do đó, các sản phẩm chiết xuất từ hạt nho là một chất chống oxy hóa đầy hứa hẹn để bổ sung vào chế độ ăn uống.

Nho giúp tăng cường sức khỏe, ngừa ung thư.

Tác dụng bảo vệ tim mạch

Chiết xuất hạt nho hoặc nước ép nho giàu phenolic làm giảm lipid máu sau ăn - một yếu tố nguy cơ được xác định rõ ràng đối với bệnh xơ vữa động mạch.

Chất chiết xuất từ hạt nho giàu polyphenol làm giảm sự kết dính và kết tập tiểu cầu. Anthocyanins từ rượu vang và vỏ nho ức chế hoạt động của phosphodiesterase-5, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách làm giãn mạch.

Tác dụng chống lão hóa

Polyphenol có trong thực phẩm có thể có lợi trong việc đảo ngược quá trình lão hóa.

Do hoạt động chống oxy hóa như loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn các cơ quan và mô khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa và tác động đến quá trình oxy hóa khử. Hiện tại nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên động vật thí nghiệm.

Độc tính tiềm ẩn

Ở nồng độ cao các chất trong nho gây ảnh hưởng với các tế bào sừng và tế bào sợi.

Khi nghiên cứu trên chuột, tổn thương DNA xảy ra ở các tế bào lách bằng cách khi cho chúng sử dụng với lượng lớn nho.

Do đó, liều lượng và thành phần của chất chiết xuất từ nho nên được nghiên cứu thêm để ứng dụng an toàn và lành mạnh cho các sản phẩm từ nho.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách ăn cà tím không sợ độc mà còn có lợi cho sức khỏe.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 21/06/2024

    “Thủ phạm” trong chế độ ăn uống khiến bạn đổ mồ hôi như tắm

    Cơ thể ướt đẫm mồ hôi là hiện tượng bình thường sau khi vận động mạnh, làm việc nặng khi trời nắng nóng. Ngoài ra, một vài thực phẩm, đồ uống trong chế độ ăn có thể là “thủ phạm” khiến bạn ra nhiều mồ hôi hơn bình thường.

  • 21/06/2024

    Điều gì có thể xảy ra với đôi chân của bạn khi bạn già đi?

    Khi bạn già đi, các vấn đề về lão hóa của cơ thể cũng xảy ra nhiều hơn. Trong đó, tình trạng bệnh lý về bàn chân xảy ra một cách phổ biến nhất đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề về bàn chân khi bạn già đi.

  • 21/06/2024

    5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

    Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

  • 21/06/2024

    Những điều cha mẹ cần biết về mọc răng sữa ở trẻ

    Lần đầu tiên mọc răng của con là một dấu mốc quan trọng mà cha mẹ nào cũng mong đợi. Tuy nhiên, khi mọc răng, trẻ thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, hầu như không ngủ được vì cảm giác ngứa rát, đau nhức khi răng mọc lên. Điều này cũng làm cho cha mẹ mất ngủ, căng thẳng vì không biết cách giúp con thoát khỏi cơn đau.

  • 21/06/2024

    Mỡ thừa sẽ đi về đâu khi chúng ta giảm cân?

    Quá trình giảm cân ẩn chứa một loạt phản ứng sinh hóa kỳ diệu bên trong cơ thể. Hiểu được hành trình của mỡ thừa sẽ giúp bạn nắm bắt cách thức đốt cháy mỡ hiệu quả và lý giải tại sao một số phương pháp giảm cân lại thành công hơn những phương pháp khác.

  • 20/06/2024

    Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

    Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

  • 20/06/2024

    Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

    Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

  • 20/06/2024

    Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

    Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Xem thêm