Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích chống lão hóa của axit amin L-Cysteine

L-cysteine ​​được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm dựa trên protein, nhưng nó cũng có thể được dùng ở dạng bổ sung tự nhiên hoặc tổng hợp. Axit amin quan trọng này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chống lão hóa.

Tại sao bạn cần L-Cysteine

L-cysteine, thường được gọi là “cysteine”, là một axit amin không thiết yếu và chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong cơ thể con người. Nó được tìm thấy trong beta-keratin, là protein chính trong móng tay, tóc và da của chúng ta. L-cysteine ​​có đặc tính chống lão hóa do vai trò của nó trong quá trình giải độc và tổng hợp glutathione trong cơ thể, cả hai đều dẫn đến việc bảo vệ một số mô và cơ quan. Theo các nghiên cứu gần đây, L-cysteine không chỉ làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên mà còn giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và bệnh đa xơ cứng, vì cả hai tình trạng này đều liên quan đến sự tích tụ độc tố. L-cysteine ​​hỗ trợ tổng hợp glutathione chống oxy hóa cao và cũng có thể được lưu trữ ở dạng hóa học này. Nó đóng một phần quan trọng trong việc giải độc và bảo vệ một số mô và cơ quan. Glutathione cũng ức chế chứng viêm và dẫn đến tăng cường tổng thể hệ thống miễn dịch.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia ở Hoa Kỳ, cysteine ​​là một phần quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và sản xuất collagen của cơ thể, cũng như hỗ trợ giải độc, duy trì độ đàn hồi và kết cấu của da cũng như khả năng thực hiện các chức năng trao đổi chất đa dạng. Do vai trò của nó đối với chức năng cơ thể, cysteine ​​đôi khi được dùng như một chất bổ sung.

Chất bổ sung có dạng N-acetyl-L-cysteine ​​(NAC), mà cơ thể chuyển thành cysteine ​​và sau đó thành glutathione chống oxy hóa mạnh mẽ. Điều này giúp chống lại các gốc tự do có liên quan đến lão hóa và sự phát triển của các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và ung thư. Mặc dù cysteine ​​được phân loại là một axit amin không thiết yếu, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể cần thiết cho trẻ sơ sinh, người già và những người mắc một số bệnh chuyển hóa hoặc mắc hội chứng kém hấp thu.

Axit amin này sẽ hỗ trợ các chức năng của cơ thể khỏe mạnh

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu báo cáo, axit amin L-cysteine là ​​an toàn để sử dụng như một chất bổ sung. Lượng L-cysteine ​​tối đa có thể được bổ sung một cách an toàn vào chế độ ăn uống sẽ phụ thuộc vào mức độ của các axit amin chứa lưu huỳnh khác. L-cysteine ​​bổ sung sẽ không được lắng đọng trong các mô, nó sẽ được kết hợp trong các protein cơ thể mà không gây ra bất kỳ sự thay đổi nào trong thành phần tự nhiên của chúng, hoặc nó sẽ được chuyển hóa và đào thải ra ngoài. Sản phẩm được ứng dụng không chứa các chất độc hại. Do đó, việc sử dụng L-cysteine ​​không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào đối với sự an toàn của người tiêu dùng. Theo quy định của Bộ Y tế Quốc gia và Phát triển Dân số Nam Phi về việc sử dụng một số phụ gia thực phẩm trong một số sản phẩm lúa mì và lúa mạch đen, các công ty sản xuất thực phẩm Nam Phi được phép sản xuất bột mì với 30mg/kg L-cysteine ​​và các sản phẩm bánh mì với 45mg/kg L-cysteine, để tạo điều kiện cho mức tiêu thụ axit amin chứa lưu huỳnh một cách chính xác.

Thách thức duy nhất mà bạn có thể gặp phải khi bổ sung L-cysteine ​​vào thực phẩm hoặc ở dạng bổ sung, là biết nó đến từ đâu về quy trình sản xuất thực phẩm. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland ở Hoa Kỳ, phần lớn L-cysteine ​​được sử dụng trong thực phẩm được thu nhận trong công nghiệp bằng cách thủy phân tóc người, lông gia cầm hoặc lông lợn - với tóc người là nguồn được ưa thích, do hiệu quả của nó trong sản xuất số lượng lớn L-cysteine.

Thực phẩm chứa L-Cysteine

Thịt và các sản phẩm từ đậu nành là phù hợp nhất để đáp ứng lượng tối thiểu cần thiết hàng ngày là 1.400 mg L-cysteine. Thịt lợn, trứng, cá hồi sống và thịt gà có nhiều L-cysteine. Nếu bạn ăn chay, bạn có thể nhận được L-cysteine từ hạt hướng dương, quả óc chó và đậu nành.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các nhà khoa học tìm thấy protein mới giúp chống lão hóa da

 

Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm