Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích chống lão hóa của axit amin L-Cysteine

L-cysteine ​​được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm dựa trên protein, nhưng nó cũng có thể được dùng ở dạng bổ sung tự nhiên hoặc tổng hợp. Axit amin quan trọng này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chống lão hóa.

Tại sao bạn cần L-Cysteine

L-cysteine, thường được gọi là “cysteine”, là một axit amin không thiết yếu và chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong cơ thể con người. Nó được tìm thấy trong beta-keratin, là protein chính trong móng tay, tóc và da của chúng ta. L-cysteine ​​có đặc tính chống lão hóa do vai trò của nó trong quá trình giải độc và tổng hợp glutathione trong cơ thể, cả hai đều dẫn đến việc bảo vệ một số mô và cơ quan. Theo các nghiên cứu gần đây, L-cysteine không chỉ làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên mà còn giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và bệnh đa xơ cứng, vì cả hai tình trạng này đều liên quan đến sự tích tụ độc tố. L-cysteine ​​hỗ trợ tổng hợp glutathione chống oxy hóa cao và cũng có thể được lưu trữ ở dạng hóa học này. Nó đóng một phần quan trọng trong việc giải độc và bảo vệ một số mô và cơ quan. Glutathione cũng ức chế chứng viêm và dẫn đến tăng cường tổng thể hệ thống miễn dịch.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia ở Hoa Kỳ, cysteine ​​là một phần quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và sản xuất collagen của cơ thể, cũng như hỗ trợ giải độc, duy trì độ đàn hồi và kết cấu của da cũng như khả năng thực hiện các chức năng trao đổi chất đa dạng. Do vai trò của nó đối với chức năng cơ thể, cysteine ​​đôi khi được dùng như một chất bổ sung.

Chất bổ sung có dạng N-acetyl-L-cysteine ​​(NAC), mà cơ thể chuyển thành cysteine ​​và sau đó thành glutathione chống oxy hóa mạnh mẽ. Điều này giúp chống lại các gốc tự do có liên quan đến lão hóa và sự phát triển của các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và ung thư. Mặc dù cysteine ​​được phân loại là một axit amin không thiết yếu, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể cần thiết cho trẻ sơ sinh, người già và những người mắc một số bệnh chuyển hóa hoặc mắc hội chứng kém hấp thu.

Axit amin này sẽ hỗ trợ các chức năng của cơ thể khỏe mạnh

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu báo cáo, axit amin L-cysteine là ​​an toàn để sử dụng như một chất bổ sung. Lượng L-cysteine ​​tối đa có thể được bổ sung một cách an toàn vào chế độ ăn uống sẽ phụ thuộc vào mức độ của các axit amin chứa lưu huỳnh khác. L-cysteine ​​bổ sung sẽ không được lắng đọng trong các mô, nó sẽ được kết hợp trong các protein cơ thể mà không gây ra bất kỳ sự thay đổi nào trong thành phần tự nhiên của chúng, hoặc nó sẽ được chuyển hóa và đào thải ra ngoài. Sản phẩm được ứng dụng không chứa các chất độc hại. Do đó, việc sử dụng L-cysteine ​​không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào đối với sự an toàn của người tiêu dùng. Theo quy định của Bộ Y tế Quốc gia và Phát triển Dân số Nam Phi về việc sử dụng một số phụ gia thực phẩm trong một số sản phẩm lúa mì và lúa mạch đen, các công ty sản xuất thực phẩm Nam Phi được phép sản xuất bột mì với 30mg/kg L-cysteine ​​và các sản phẩm bánh mì với 45mg/kg L-cysteine, để tạo điều kiện cho mức tiêu thụ axit amin chứa lưu huỳnh một cách chính xác.

Thách thức duy nhất mà bạn có thể gặp phải khi bổ sung L-cysteine ​​vào thực phẩm hoặc ở dạng bổ sung, là biết nó đến từ đâu về quy trình sản xuất thực phẩm. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland ở Hoa Kỳ, phần lớn L-cysteine ​​được sử dụng trong thực phẩm được thu nhận trong công nghiệp bằng cách thủy phân tóc người, lông gia cầm hoặc lông lợn - với tóc người là nguồn được ưa thích, do hiệu quả của nó trong sản xuất số lượng lớn L-cysteine.

Thực phẩm chứa L-Cysteine

Thịt và các sản phẩm từ đậu nành là phù hợp nhất để đáp ứng lượng tối thiểu cần thiết hàng ngày là 1.400 mg L-cysteine. Thịt lợn, trứng, cá hồi sống và thịt gà có nhiều L-cysteine. Nếu bạn ăn chay, bạn có thể nhận được L-cysteine từ hạt hướng dương, quả óc chó và đậu nành.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các nhà khoa học tìm thấy protein mới giúp chống lão hóa da

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm