Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm giàu acid malic: Ngăn ngừa sỏi thận, chống lão hóa sớm

Acid malic là một loại acid hữu cơ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm giảm các dấu hiệu lão hóa, ngăn ngừa sỏi thận. Tuy nhiên, khi bạn bổ sung acid malic quá liều dễ gây kích ứng cho da và mắt. May mắn thay, hàm lượng acid malic có trong thực phẩm dưới đây vô cùng dồi dào, bạn có thể bổ sung hàng ngày.

Thực phẩm giàu acid malic: Ngăn ngừa sỏi thận, chống lão hóa sớm

Acid malic có sẵn trong một số loại trái cây và rau quả

Vì sao acid malic trong thực phẩm ngăn ngừa sỏi thận và chống lão hóa sớm?

Acid malic là một hợp chất được sản xuất tự nhiên trong cơ thể con người khi đường hoặc carbohydrate được chuyển đổi thành năng lượng.

Acid malic không phải là một hợp chất được biết đến nhiều nhưng nó có hiệu quả tương đương với acid citric. Trong nhiều loại trái cây và rau quả, acid malic giữ vị trí hàng đầu. Nó tạo nên vị chua hoặc đắng cho thực phẩm.

Acid malic là acid hữu cơ giúp giảm các dấu hiệu lão hóa, ngăn ngừa sỏi thận

Acid malic được ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng để sản xuất kem dưỡng da, làm giảm các dấu hiệu lão hóa, trị mụn trứng cá, loại bỏ da chết và thúc đẩy hydrat hóa da. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, acid malic có thể giúp tăng sản xuất collagen và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa do ánh nắng mặt trời.

Đồng thời, acid malic là tiền chất của citrate – chất được cho là có tác dụng ngăn ngừa calci liên kết với các chất khác trong nước tiểu tạo thành sỏi thận. Cụ thể, việc bổ sung acid malic có thể làm tăng nồng độ PH và citrate trong nước tiểu, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Lợi ích khác của acid malic

Tăng cường năng lượng tổng thể

Như đã đề cập trước đó, acid malic được sản xuất bởi cơ thể con người và nó là một nhân tố quan trọng trong chu trình Krebs. Chu trình này bao gồm chuyển hóa carbohydrate, protein và acid béo để tạo ra adenosine triphosphate - thường được gọi là ATP đơn giản.

ATP là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết để tế bào sử dụng. Năng lượng giải phóng ra được dùng cho nhiều chức năng khác nhau của tế bào như tổng hợp chất và co cơ, góp phần tăng cường năng lượng tổng thể.

Nâng cao hiệu suất tập thể dục

Acid malic được bổ sung để nâng cao hiệu suất tập luyện thể thao, hạn chế mệt mỏi và đau nhức cơ sau tập luyện.

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Một số nghiên cứu chứng minh acid malic có thể cải thiện các triệu chứng của xerostomia (danh từ y khoa để chỉ miệng khô vì thiếu nước bọt) bằng cách kích thích sản xuất nước bọt trong miệng. Sản xuất nước bọt cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong khoang miệng.

Tăng cường hấp thu sắt

Chất sắt chủ yếu được bổ sung qua chế độ ăn uống. Nó đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai và người mắc bệnh thiếu máu. Một nghiên cứu chỉ ra, thực phẩm giàu acid malic là lựa chọn hữu ích để tăng cường hiệu quả hấp thu sắt của cơ thể.

Acid malic có trong thực phẩm nào?

Điều đáng chú ý, việc tăng cường acid malic dưới dạng bào chế dễ tác dụng phụ như gây kích ứng da và mắt nếu sử dụng quá nhiều. Do đó, bổ sung acid malic bằng thực phẩm tự nhiên được coi là an toàn.

- Các loại trái cây giàu acid malic tự nhiên phải kể đến như: táo, lê, đào, dâu tây, dứa, dưa hấu, ổi, chanh, cam, chuối, mận, quả anh đào, kiwi, nho, mâm xôi.

Lượng lớn acid malic có trong quả táo

- Các loại rau giàu acid malic như bông cải xanh, khoai tây, đậu Hà Lan, cà rốt, cà chua, ngô…

Lượng acid malic an toàn về mặt trị liệu được sử dụng trong một ngày là 1200-2800mg. Tuy nhiên, bạn cần thao khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi bắt đầu bổ sung acid malic, vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến một số loại thuốc kê đơn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những loại rau củ quả mát gan, giải độc, thanh nhiệt cực tốt ngày nắng nóng

Phạm Quỳnh H+ (Theo Boldsky) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 16/01/2025

    Chế độ ăn cho người mắc hội chứng urê huyết tán huyết

    Một chế độ ăn uống được kiểm soát cẩn thận có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và làm chậm tiến triển của người bị hội chứng urê huyết tán huyết.

  • 16/01/2025

    Phân biệt nấm móng và vẩy nến móng tay

    Nấm móng và bệnh vẩy nến móng là hai tình trạng ảnh hưởng đến móng. Chúng có các triệu chứng tương tự nhau và bạn có thể bị cả nấm móng và vẩy nến móng tay cùng một lúc. Tuy nhiên, hai bệnh là khác nhau và có các phương pháp điều trị riêng biệt.

  • 15/01/2025

    VIAM Clinic Tri ân Bạn cũ - Món quà sức khỏe, Tết thêm vui

    Từ ngày 1/1 - 28/2/2025 Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam triển khai chương trình tri ân: khám dinh dưỡng miễn phí.

  • 15/01/2025

    Ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?

    Nhiều người ăn cà chua hàng ngày vì sở thích và mong muốn nhận được lợi ích sức khỏe từ loại thực phẩm bổ dưỡng này. Vậy ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?

  • 15/01/2025

    Đón năm mới khỏe mạnh cùng thói quen chăm sóc sức khỏe từ chuyên gia

    Năm mới đến gần là thời điểm lý tưởng để chúng ta đặt ra những mục tiêu mới cho bản thân. Bên cạnh những kế hoạch về công việc, tài chính, đừng quên dành sự quan tâm đặc biệt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

  • 14/01/2025

    Chế độ ăn khi bị nhiễm giun tóc

    Chế độ ăn uống có thể tạo ra khả năng miễn dịch bảo vệ, hỗ trợ phương pháp điều trị cho người mắc bệnh nhiễm ký sinh trùng đường ruột, trong đó có giun tóc.

  • 14/01/2025

    Bệnh tim mạch mùa lạnh ở người cao tuổi: Nhận biết sớm và phòng tránh

    Người cao tuổi thường dễ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là trong thời tiết lạnh giá. Nhiệt độ xuống thấp khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì thân nhiệt, gây áp lực lên hệ tim mạch. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu và áp dụng các biện pháp phòng tránh là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho người cao tuổi trong mùa lạnh.

  • 14/01/2025

    Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm: Những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe

    Thời tiết hanh khô những ngay với sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể giữa ngày và đêm. Ban ngày nắng ấm, chiều tối se lạnh, sáng sớm lại trở nên rét buốt. Sự thay đổi này khiến cơ thể chúng ta khó thích nghi, sức đề kháng suy giảm, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, thậm chí là đột quỵ. Trẻ em và người lớn tuổi lại càng có nguy cơ cao hơn nên cần được quan tâm đặc biệt. Vậy chúng ta nên làm gì để bảo vệ sức khỏe trong những ngày này?

Xem thêm