Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khai thác hệ vi sinh vật của da có thể giúp chống lão hóa

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng hệ vi sinh vật (vi khuẩn, nấm và virus) trên da liên quan đến lão hóa da vì ảnh hưởng đến sự sản xuất sắc tố, axit béo và ceramide.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và nó đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ khỏi môi trường bên ngoài. Cộng đồng vi sinh vật kết hợp trên da, còn được gọi là hệ vi sinh vật ở da, không gây bệnh và có thể có lợi cho cơ thể. Chúng có thể cố định hoặc tồn tại tạm thời trên da. Hệ vi sinh vật trên da tương tác với hệ thống miễn dịch của cơ thể và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống này. 

Lão hóa gây ra những thay đổi đối với cấu trúc và chức năng của da. Điều này có thể là do các yếu tố “nội tại”, chẳng hạn như thay đổi nội tiết tố, chuyển hóa hoặc hệ thống miễn dịch. Các yếu tố “bên ngoài”, chẳng hạn như hút thuốc, tiếp xúc với ánh nắng và nhiệt độ nhất định, cũng có thể kích hoạt các quá trình miễn dịch ảnh hưởng đến cấu trúc và sự trẻ hóa của da. Tăng nếp nhăn, giảm độ đàn hồi, giảm khả năng chữa lành vết thương và suy giảm chức năng hàng rào là những thay đổi của da xảy ra trong quá trình lão hóa. Những thay đổi trong hệ vi sinh vật trên da cũng có thể xuất phát từ sự suy giảm sản xuất bã nhờn, một chất nhờn bảo vệ da, cũng như do giảm lượng nước trong da và rối loạn chức năng miễn dịch.

Thay đổi hệ vi sinh vật liên quan đến tuổi tác

Các phương pháp khoa học tiên tiến được gọi là gen RNA ribosome 16S và kỹ thuật giải trình tự gen hiện có sẵn để đánh giá những thay đổi trong vi sinh vật trên da do quá trình lão hóa gây ra.

Tuổi tác, vùng cơ thể, giới tính và vị trí địa lý ảnh hưởng đến thành phần của hệ vi sinh vật trên da. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã xác định những thay đổi trong cấu trúc của hệ vi sinh vật trên da liên quan đến quá trình lão hóa, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu đầy đủ về cơ chế đằng sau những thay đổi này.

Các con đường vi khuẩn gây lão hóa da

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các bộ gen tham chiếu từ cơ sở dữ liệu trình tự gen của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia. Thông tin liên quan đến gen liên quan đến lão hóa da, được xác định và xác nhận bằng thử nghiệm. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các con đường vi sinh vật để tạo ra các mô hình đồ họa, mà họ sử dụng để phân tích bộ gen của sinh vật da tham chiếu, kiểm tra trình tự RNA ribosome 16S và dữ liệu từ việc phân tích trực tiếp bộ gen từ các mẫu da được thu thập. Nhóm phát hiện ra rằng các con đường vi khuẩn liên quan đến lão hóa da có liên quan đến việc sản xuất ceramide, là chất béo tạo nên hàng rào da tự nhiên, cũng như axit béo và sắc tố. Các nhà nghiên cứu cũng xác định rằng các enzym của vi khuẩn liên quan đến quá trình glycation protein có liên quan đến quá trình lão hóa da. Quá trình glycation protein trong da xảy ra khi đường liên kết với protein, chẳng hạn như collagen và elastin. Sự tích tụ glycation của các sản phẩm cuối cùng của collagen và elastin có thể dẫn đến mất độ đàn hồi và chảy xệ của da.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 THỰC PHẨM CÓ THỂ KHIẾN LÃO HÓA NHANH HƠN

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm