Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khai thác hệ vi sinh vật của da có thể giúp chống lão hóa

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng hệ vi sinh vật (vi khuẩn, nấm và virus) trên da liên quan đến lão hóa da vì ảnh hưởng đến sự sản xuất sắc tố, axit béo và ceramide.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và nó đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ khỏi môi trường bên ngoài. Cộng đồng vi sinh vật kết hợp trên da, còn được gọi là hệ vi sinh vật ở da, không gây bệnh và có thể có lợi cho cơ thể. Chúng có thể cố định hoặc tồn tại tạm thời trên da. Hệ vi sinh vật trên da tương tác với hệ thống miễn dịch của cơ thể và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống này. 

Lão hóa gây ra những thay đổi đối với cấu trúc và chức năng của da. Điều này có thể là do các yếu tố “nội tại”, chẳng hạn như thay đổi nội tiết tố, chuyển hóa hoặc hệ thống miễn dịch. Các yếu tố “bên ngoài”, chẳng hạn như hút thuốc, tiếp xúc với ánh nắng và nhiệt độ nhất định, cũng có thể kích hoạt các quá trình miễn dịch ảnh hưởng đến cấu trúc và sự trẻ hóa của da. Tăng nếp nhăn, giảm độ đàn hồi, giảm khả năng chữa lành vết thương và suy giảm chức năng hàng rào là những thay đổi của da xảy ra trong quá trình lão hóa. Những thay đổi trong hệ vi sinh vật trên da cũng có thể xuất phát từ sự suy giảm sản xuất bã nhờn, một chất nhờn bảo vệ da, cũng như do giảm lượng nước trong da và rối loạn chức năng miễn dịch.

Thay đổi hệ vi sinh vật liên quan đến tuổi tác

Các phương pháp khoa học tiên tiến được gọi là gen RNA ribosome 16S và kỹ thuật giải trình tự gen hiện có sẵn để đánh giá những thay đổi trong vi sinh vật trên da do quá trình lão hóa gây ra.

Tuổi tác, vùng cơ thể, giới tính và vị trí địa lý ảnh hưởng đến thành phần của hệ vi sinh vật trên da. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã xác định những thay đổi trong cấu trúc của hệ vi sinh vật trên da liên quan đến quá trình lão hóa, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu đầy đủ về cơ chế đằng sau những thay đổi này.

Các con đường vi khuẩn gây lão hóa da

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các bộ gen tham chiếu từ cơ sở dữ liệu trình tự gen của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia. Thông tin liên quan đến gen liên quan đến lão hóa da, được xác định và xác nhận bằng thử nghiệm. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các con đường vi sinh vật để tạo ra các mô hình đồ họa, mà họ sử dụng để phân tích bộ gen của sinh vật da tham chiếu, kiểm tra trình tự RNA ribosome 16S và dữ liệu từ việc phân tích trực tiếp bộ gen từ các mẫu da được thu thập. Nhóm phát hiện ra rằng các con đường vi khuẩn liên quan đến lão hóa da có liên quan đến việc sản xuất ceramide, là chất béo tạo nên hàng rào da tự nhiên, cũng như axit béo và sắc tố. Các nhà nghiên cứu cũng xác định rằng các enzym của vi khuẩn liên quan đến quá trình glycation protein có liên quan đến quá trình lão hóa da. Quá trình glycation protein trong da xảy ra khi đường liên kết với protein, chẳng hạn như collagen và elastin. Sự tích tụ glycation của các sản phẩm cuối cùng của collagen và elastin có thể dẫn đến mất độ đàn hồi và chảy xệ của da.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 THỰC PHẨM CÓ THỂ KHIẾN LÃO HÓA NHANH HƠN

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm