Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các thành phần chống lão hoá da tốt nhất

Có rất nhiều thành phần có trong các sản phẩm chăm sóc da có thể giúp da bạn trông trẻ trung hơn. Tuy nhiên để nhìn thấy hiệu quả, sẽ cần vài tháng và hiệu quả cũng chỉ ở một mức độ nhất định, bạn không thể trông như trẻ ra vài chục tuổi được. Thành phần nào phù hợp nhất với bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng da và hiệu quả mong muốn.

Điều trị nếp nhăn: retinol, vitamin C

Nếu bạn xuất hiện các vết chân chim ở đuôi mắt, thì retinoid và retinol  (có nguồn gốc từ vitamin A) có thể khiến da bạn trông mịn hơn vì những chất này giúp da tạo ra nhiều collagen hơn. Retinoid và retinol sẽ dễ sử dụng đối với da hơn so với tretinoin (Retin – A) bởi tretinoin có thể sẽ làm khô da. Các sản phẩm có chứa vitamin C cũng có thể giúp bạn làm giảm các vết chân chim, làm giảm ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đến da. Việc này cũng sẽ giúp làm giảm nếp nhăn.

Giảm tình trạng da chảy xệ: peptides, ceramides

Điều trị bằng các sản phẩm chăm sóc da có chứa các yếu tố tăng trưởng hay các peptide sẽ giúp phục hồi vùng da bị chảy xệ. Peptide là các nhóm axit amin giúp tạo ra protein, bao gồm cả collagen. Collagen là loại protein chính có mặt trên da. Dưỡng ẩm da hang ngày với ceramides – chất béo được tìm thấy trong lớp ngoài của da sẽ bị mất đi khi bạn lớn tuổi – cũng là một lựa chọn tốt.

Điều trị các chấm đồi mồi: hydroquinone, retinoid, vitamin C, axit kojic

Hydroquinone có thể có tác dụng “tẩy trắng” da của bạn, giúp làm mờ các chấm đồi mồi. Retinoid thậm chí có thể giúp nâng tone da của bạn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin C giúp làm mờ các chấm đồi mồi nếu bán ử dụng trong vòng 12 tuần. Axit kojic là một chất hoá học thường được sử dụng như một thành phần làm trắng da trong các sản phẩm chăm sóc da cũng có thể giúp làm mờ các vết đồi mồi. Khi sử dụng một trong số các chất ở trên, hãy đảm bảo rằng bạn cũng sử dụng cả kem chống nắng. Các chấm đồi mồi có thể sẽ xuất hiện trở lại nếu da bạn tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời.

Làn da không đều màu: AHA, retinoid

Alpha hydroxyl acid (AHA)  giúp loại bỏ các tế bào chết. Tác dụng  này sẽ giúp tái tạo lại tế bào mới và các tế bào mới thường sẽ có tone màu sang hơn so với các tế bào cũ. Retinoid cũng có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, cả 2 thành phần này đều có thể kích thích da của bạn, do vậy, nên thận trọng khi sử dụng nếu bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm.

Da sạm, xỉn màu: AHA, retinoid

Nếu bạn hút thuốc hoặc nếu da bạn bị khô, thì nhiều khả năng da của bạn sẽ bị xỉn màu. Một chất dưỡng ẩm phù hợp có thể sẽ giúp da bạn trông căng và mịn hơn. Alpha hydroxyl acid (AHA) và retinoid có thể giúp da bạn sang hơn do có thể giúp loại bỏ các tế bào chết.

Bạn cần sản phẩm mạnh cỡ nào?

Một số sản phẩm không cần kê đơn chỉ cần sử dụng đúng liều theo hướng dẫn. Một số sản phẩm khác có chứa các thành phần hoạt tính ở các mức độ khác nhau. Nếu bạn lựa chọn sử dụng sản phẩm có thể làm khô hoặc gây kích ứng da của bạn, như retinol, hãy bắt đầu với liều thấp nhất để da làm quen sau đó mới thử các chất mạnh hơn hoặc liều cao hơn.

Nên sử dụng vào thời điểm nào?

Có những sản phẩm, ví dụ như vitamin C, nên được sử dụng vào buổi sáng. Các sản phẩm khác, ví dụ như retinol, nên đực sử dụng vào buổi tối vì ánh nắng mặt trời có thể cản trở tác dụng của chúng. Sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày nếu bạn bị khô da và muốn da trông trẻ trung hơn.

Nên sử dụng như thế nào?

Nếu bạn sử dụng nhiều hơn một sản phẩm chống lão hoá, hãy sử dụng loại sản phẩm có chứa thành phần hoạt tính trước để da hấp thu tốt hơn. Ví dụ, vào buổi sáng hãy sử dụng các sản phẩm có chứa vitamin C trước, dung kem chống nắng sau đó mới dùng các sản phẩm trang điểm. Trước khi đi ngủ, hãy thoa retinol trước và sau đó sử dụng kem dưỡng ẩm.

Nếu các sản phẩm chăm sóc da gây kích ứng da của bạn, bạn có thể thử các lựa chọn khác. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia da liễu để giúp bạn tìm được các sản phẩm phù hợp nhất với da của bạn và giúp bạn có vẻ ngoài như ý.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những cách kiểm soát tình trạng da dầu

Bình luận
Tin mới
Xem thêm