Bài viết này của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam) sẽ giúp bạn nhận biết khi nạp thừa protein dẫn đến một số dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào:
Mùa đông, vào những ngày nhiệt độ hạ thấp, bạn nên ăn nhiều hơn những loại thực phẩm dưới đây để giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong.
Protein từ đậu lăng, đậu nành Nhật, đậu gà... thường có ít chất béo hơn và nhiều chất xơ hơn so với các protein gốc động vật như thịt bò hoặc thịt gà.
Nếu không cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể sẽ dẫn đến teo cơ, suy giảm các chức năng cơ thể. Còn nếu ăn quá nhiều đạm sẽ để lại hậu quả tai hại như tăng cân và ảnh hưởng đến chức năng của tim, gan, thận...
Ở nhiều quốc gia người ta ăn nhộng, chế biến chúng như một loạt các món ăn có giá trị. Ngoài ra, một số thành phần của kén tơ tằm còn có tác dụng chăm sóc da, được chị em phụ nữ áp dụng.
Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống, nhưng đôi khi nó đi kèm với nhiều chất béo và calo hơn bạn muốn. Lượng protein tham khảo hàng ngày cho một người lớn ăn 2.000 calo mỗi ngày là 50-70 gram. Nhu cầu calo và protein cá nhân của bạn dựa trên độ tuổi, cân nặng, chiều cao, giới tính và mức độ hoạt động của bạn.
Bột protein (protein powder) là một sản phẩm phổ biến và được sử dụng tương đối nhiều hiện nay, đặc biệt là những người tập luyện cơ bắp, thể hình. Bột protein được coi là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, vì chúng chứa ít chất béo, dễ sử dụng và cung cấp một lượng protein lớn cho cơ thể, bên cạnh đa dạng hương vị và chủng loại để lựa chọn theo sở thích. Tuy nhiên, cũng có những yếu tố cần lưu ý khi sử dụng bột protein ở một số cá nhân đặc biệt – trong đó có những lo ngại về việc sử dụng có gây tăng cân hay không đối với những người không mong muốn tăng cân.
Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học từ Tokyo, Nhật Bản kết luận rằng protein tiêu thụ vào buổi sáng thúc đẩy sự phát triển cơ bắp nhiều hơn so với protein ăn vào cuối ngày. Các tác giả đã tiến hành nghiên cứu của họ ở cả chuột và người.
Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh tiêu thụ nhiều các sản phẩm protein từ thực vật sẽ có nguy cơ tử vong sớm – nguy cơ các bệnh tim mạch và mất trí nhớ thấp hơn so với những phụ nữ tiêu thụ ít các sản phẩm protein thực vật.
Nhiều người gặp khó khăn khi giảm cân, nguyên nhân là bởi bạn không thể kiềm lòng trước các món ăn vặt hấp dẫn. Thay vì từ bỏ chúng hoàn toàn, bạn có thể chuyển sang các món ăn nhẹ lành mạnh hơn để giữ mình no lâu, kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Sau khi sinh, phụ nữ vẫn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dưỡng chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, có đủ khả năng để chăm sóc cho con. Theo đó, mẹ cần chú ý bổ sung một số dưỡng chất nhất định, đặc biệt là trong thời gian cho con bú.
Thực phẩm giàu dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với người chạy bộ. Không chỉ giúp tăng hiệu suất tập luyện, nó còn giúp giảm nguy cơ chấn thương và bảo vệ sức khỏe.