Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phương pháp điều trị sẹo lồi

Sẹo lồi là gì và có những phương pháp nào để điều trị sẹo lồi, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Sẹo lồi hình thành trong vòng vài tháng đến vài năm sau khi bị thương. Chúng có thể hình thành ngay cả sau một vết thương vô hại như mụn trứng cá, vết bọ cắn hoặc xỏ khuyên. Sẹo lồi có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng phổ biến nhất là trên thân, cánh tay, ngực và đầu. Nếu chúng hiện diện trên khớp, chúng có thể ức chế cử động. May mắn thay, sẹo lồi không lây nhiễm.

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi là những vết sẹo dày và không đều. Chúng thường có bề ngoài sáng bóng, nổi lên và có thể gây khó chịu nhẹ. Chúng có màu từ màu thịt đến đỏ hoặc tím và có thể phát triển nhiều kết cấu khác nhau. Sẹo lồi thường vô hại, nhưng một số người cảm thấy khó chịu với chúng. Trong một số ít trường hợp, chúng có thể gây ngứa, đau hoặc khó chịu. Một khi sẹo lồi bắt đầu hình thành, chúng có thể tiếp tục phát triển trong nhiều năm, khiến vết sẹo tăng kích thước. Một số sẹo lồi có thể lớn bằng quả bưởi.

Nguyên nhân gây ra sẹo lồi?

Collagen giúp sửa chữa những tổn thương trên da. Protein này giúp vết sẹo hình thành bình thường. Tuy nhiên, đôi khi trong quá trình chữa lành vết thương, cơ thể bạn sản sinh ra quá nhiều collagen dẫn đến sẹo lồi. Các bác sĩ không chắc tại sao cơ thể một số người sản xuất quá nhiều collagen sau khi bị thương.

Sẹo lồi phổ biến hơn ở những người có nước da sẫm màu hơn và có thể có yếu tố di truyền khiến một số người có xu hướng bị chúng nhiều hơn những người khác. Nếu bạn đã từng có một vết sẹo lồi, bạn có nhiều khả năng bị một vết sẹo khác sau một chấn thương trong tương lai. Ngoài ra, những người trong độ tuổi từ 20 đến 30 có nhiều khả năng bị sẹo lồi nhất.

Đọc thêm bài viết: Ăn gì để đánh bay mụn nang?

Lựa chọn điều trị sẹo lồi

Nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi tập trung vào việc giảm collagen trong khu vực. Vậy, những gì giết chết collagen trong sẹo lồi?

 • Miếng dán và gel silicon tại chỗ: Các phương pháp điều trị bằng silicon tại chỗ để ngăn ngừa sẹo lồi hoặc ngăn chặn chúng phát triển có bán không cần kê đơn. Giả thuyết đưa ra rằng silicone liên kết với các phân tử da và tạo ra sức căng bề mặt cao hơn, khuyến khích cơ thể giảm sản xuất collagen trong khu vực. Những sản phẩm này cũng có thể giúp sửa chữa các mạch máu bị vỡ, giảm mẩn đỏ ở vết sẹo. Bạn nên sử dụng các sản phẩm làm từ silicone để trị sẹo ít nhất 12 giờ mỗi ngày. Miếng dán silicon có tác dụng tốt nhất đối với những vết sẹo lồi nhỏ hoặc như một biện pháp phòng ngừa đối với những vết sẹo mới.
 • Steroid: Tiêm corticosteroid có thể làm giảm kích thước của sẹo lồi: Nói chung, steroid làm giảm viêm và tấy đỏ. Tuy nhiên, chúng rất hữu ích đối với sẹo lồi vì chúng phá vỡ các liên kết giữa các phân tử collagen. Bạn có thể được tiêm steroid vào vết sẹo đã có sẵn. Nếu bạn sắp phẫu thuật và dễ bị sẹo lồi, bác sĩ có thể tiêm steroid cho bạn trước hoặc trong khi phẫu thuật như một biện pháp điều trị phòng ngừa. Để điều trị vết sẹo lồi đã có từ trước bằng cách tiêm steroid, các chuyên gia khuyên bạn nên tiêm một loạt năm mũi cách nhau từ bốn đến sáu tuần để giảm kích thước và cải thiện vẻ ngoài.
 • Bức xạ liều thấp: Một số vết sẹo lồi có thể được điều trị bằng liệu pháp xạ trị liều thấp được gọi là liệu pháp tia chiếu ngoài bề mặt. Chùm tia này sử dụng tia X có hướng cao trên vết sẹo. Nó chỉ thâm nhập vào các lớp trên cùng của da. Nó phá hủy các tế bào sản xuất collagen trong da của bạn và khiến ít vết sẹo mới hình thành hơn. Điều trị này không gây đau và chỉ mất khoảng mười phút. Liệu pháp chùm tia bên ngoài bề ngoài chỉ được khuyến nghị nếu các loại gel hoặc thuốc tiêm steroid không kê đơn không có tác dụng. Nếu bạn có vết sẹo lồi đã được phẫu thuật cắt bỏ, bác sĩ cũng có thể đề nghị phương pháp điều trị này để ngăn sẹo phát triển trở lại.
 • Áp lạnh: Sẹo lồi nhỏ hơn đôi khi có thể được đóng băng bằng cách sử dụng nitơ lỏng. Phương pháp điều trị này có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm phồng rộp, đau và thay đổi màu da bị ảnh hưởng.
 • Phẫu thuật: Nếu không có cách nào khác hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ vết sẹo lồi của bạn. Tuy nhiên, có tới 100% trường hợp sẹo lồi tái phát sau phẫu thuật. Bác sĩ có thể sẽ đề xuất một phương pháp điều trị khác đi kèm với phẫu thuật, chẳng hạn như tiêm steroid, để giảm nguy cơ để lại sẹo thêm. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật sẽ làm giảm nguy cơ sẹo quay trở lại. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo băng ép tối đa 20 giờ mỗi ngày trong ít nhất vài tháng để giảm nguy cơ hình thành sẹo mới.

Sẹo lồi so với sẹo phì đại

Sẹo lồi và sẹo phì đại có phần giống nhau. Cả hai đều do sản xuất thêm collagen trong quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, một vết sẹo phì đại vẫn nằm trong giới hạn của vết thương ban đầu. Một vết sẹo lồi có thể phát triển vượt ra ngoài vết thương ban đầu. Những khác biệt khác bao gồm:

 • Sẹo phì đại phát triển vài tháng sau khi bị thương, trong khi sẹo lồi có thể phát triển vài tháng hoặc vài năm sau đó.
 • Sẹo phì đại dễ điều trị hơn.
 • Sẹo phì đại có màu hồng đến đỏ, sẹo lồi có màu đỏ đến tím.
 • Sẹo phì đại có thể tự biến mất, trong khi sẹo lồi sẽ không bao giờ biến mất nếu không điều trị.

Cách để ngăn ngừa sẹo lồi

Cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa sẹo lồi phát triển là tránh bị thương. Điều đó không phải lúc nào cũng có ngăn chặn được, nhất là do tai nạn. Tuy nhiên, nếu biết mình dễ bị sẹo lồi, bạn nên tránh các vết thương cố ý như xỏ khuyên, xăm hoặc tiêm.

Đọc thêm bài viết:  12 thực phẩm giúp bảo vệ và dưỡng ẩm cho da khô

Nếu bạn bị thương, hãy chăm sóc vết thương đúng cách:

 • Giữ vết thương sạch sẽ bằng cách rửa thường xuyên bằng xà phòng và nước
 • Bôi miệng vết thương bằng kem ẩm hoặc thuốc mỡ để giữ ẩm
 • Sử dụng miếng gel silicon hoặc miếng áp lực để giảm nguy cơ phát triển sẹo lồi
 • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc vết thương sau bất kỳ cuộc phẫu thuật hoặc thủ thuật nào
 • Sử dụng các phương pháp này trong sáu tháng sau khi bị thương nếu bạn là người lớn
 • Sử dụng các phương pháp này trong 18 tháng sau khi bị thương nếu là trẻ em

Tiên lượng sẹo lồi

Sẹo lồi gây khó chịu và đôi khi khiến những người mắc phải khó chịu, nhưng chúng thường vô hại. Hỏi ý kiến bác sĩ da liễu để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn nhằm giảm kích thước vết sẹo lồi hoặc loại bỏ nó hoàn toàn. Điều trị sớm có thể giảm thiểu sự phát triển của sẹo lồi, vì vậy bạn cần nói chuyện với bác sĩ ngay khi nhận thấy sẹo lồi đang hình thành.

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm