Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lý giải 7 lý do khiến bạn khó cảm thấy hạnh phúc

Các chuyên gia đưa ra những nguyên nhân dẫn tới tình trạng buồn không rõ lý do.

Không tập trung vào thực tại

Nghĩ quá nhiều về những gì đã xảy ra hoặc chưa xảy ra sẽ khiến bạn không thể nghỉ ngơi một cách thoải mái. "Nếu bạn luôn nghĩ về tương lai và quá khứ, bạn sẽ không dành thời gian cho hiện tại" - nhà tâm lý học trực tuyến Carolin Müller nói.

Lý giải 7 lý do khiến bạn khó cảm thấy hạnh phúc - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Theo cô, hạnh phúc có mối liên hệ mật thiết với việc sống cho hiện tại. Bộ não không thực sự phân biệt được giữa cảm xúc hiện giờ và cảm xúc mà bạn đang suy nghĩ trong tâm trí.

Lý giải 7 lý do khiến bạn khó cảm thấy hạnh phúc - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

Suy nghĩ quá nhiều

Một số người luôn có xu hướng tưởng tượng những tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra. Theo bác sĩ tâm lý Linda Blair đây là một thói quen vô ích mà nhiều người mắc phải.

Blair nói: “Bạn phải nhận ra rằng càng dễ xúc động, lo lắng thì càng có nhiều khả năng làm ra những hành động mà ta không mong muốn. Hãy yên lặng và bình tĩnh, chúng ta sẽ có cơ hội để suy nghĩ đúng đắn hơn”.

Lý giải 7 lý do khiến bạn khó cảm thấy hạnh phúc - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty Images)

Ở trong một mối quan hệ sai lầm

Đôi khi, sự không hạnh phúc lại bắt nguồn từ việc đang ở trong một mối quan hệ không phù hợp. Ở bên nhầm người có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Vì vậy, nếu không có lời giải thích y học nào cho sự lo lắng mà bạn cảm thấy, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại đời sống tình cảm của mình và tìm hiểu xem nó lành mạnh hay độc hại.

Lý giải 7 lý do khiến bạn khó cảm thấy hạnh phúc - Ảnh 4.

(Ảnh: Getty Images)

Tự coi mình là nạn nhân

Đôi khi mọi người không ngừng tự coi bản thân mình là nạn nhân, luôn đặt ra câu hỏi như “Tại sao lại là tôi?” trong khi thực tế có thể không tệ đến như vậy.

Müller nói: “Cách để ổn định lại tâm trí là ngừng khái quát hóa mọi thứ. Ví dụ, nếu bạn nói rằng mọi người đều ác ý với bạn, hãy thực sự suy nghĩ xem điều đó có thật không, cụ thể ai là người ác ý với bạn. Sau khi tự vấn, có thể bạn sẽ tìm được ít nhất một vài người đối xử tốt với bạn”.

Sợ cô đơn

Những người mắc chứng sợ cô đơn luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi bị bỏ lại hoặc ở một mình. “Bạn có thể luôn thấy không ổn khi ở một mình dù có rất nhiều người thân và bạn bè trong cuộc sống” - một bài báo mô tả.

Müller chia sẻ: “Bạn cần hiểu được bản thân mình trước, sau đó sẽ hiểu thêm về nhiều người khác. Bạn sẽ biết về nhu cầu và mong muốn của bản thân, đồng thời hiểu được tại sao mọi người lại hành động theo cách riêng của họ".

Lý giải 7 lý do khiến bạn khó cảm thấy hạnh phúc - Ảnh 5.

(Ảnh: Getty Images)

Cơ thể không được cung cấp đầy đủ

Müller nói: “Nhìn chung, nếu bạn cảm thấy không hạnh phúc thì có thể là do không được đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất. Chẳng hạn như ngủ không đủ giấc, ăn uống không điều độ, không quan tâm đến các mối quan hệ của mình”. 

Lý giải 7 lý do khiến bạn khó cảm thấy hạnh phúc - Ảnh 6.

(Ảnh: Getty Images)

Bị cảm xúc chi phối

Cảm xúc là thứ tuyệt vời đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nếu để những cảm xúc tiêu cực chi phối, bạn sẽ không thể kiểm soát được bản thân. Bạn cần tìm cho mình những lối suy nghĩ khác lý trí hơn, nhịn nhận theo các phương diện khác nhau và hiểu được bản chất vấn đề.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lòng biết ơn chân thành có thể tăng cường sức khỏe và hạnh phúc.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm