Nếu nguồn nước đã bị ô nhiễm, người dân có thể sử dụng nước khoáng đóng chai để uống và chế biến thực phẩm tạm thời cho đến khi nguồn nước được xử lý sạch sẽ trở lại.
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn lưu ý, sau mưa lũ, người dân không nên sử dụng thực phẩm đã có dấu hiệu hư hỏng, thối, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng,… Không ăn thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản chết bệnh, chết đuối, chết không rõ nguyên nhân. Cần rửa thực phẩm với nguồn nước sạch, không dùng nguồn nước đã bị ô nhiễm để rửa hay chế biến thực phẩm. Luôn ăn chín, uống sôi để đảm bảo diệt hết vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm, nước uống.
"Nếu không thể mua được thực phẩm tươi sống, người dân có thể ưu tiên dùng đồ đóng gói như lương khô, mì tôm, bánh ngọt, xúc xích, sữa tươi,… để chống chọi qua thời điểm bão lũ. Sau đó khi khu vực sinh sống đã ổn định lại nguồn thực phẩm thì người dân có thể tiếp tục ăn uống đủ các nhóm chất. Nếu nguồn nước đã bị ô nhiễm, người dân có thể sử dụng nước khoáng đóng chai để uống và chế biến thực phẩm tạm thời cho đến khi nguồn nước được xử lý sạch sẽ trở lại. Trường hợp nguồn nước đóng chai không đủ, có thể áp dụng biện pháp xử lý nước sinh hoạt trong mùa lũ như sử dụng phèn chua theo hướng dẫn của Bộ Y tế để có nguồn nước sạch sử dụng tạm thời, chờ đến khi điện nước có trở lại. Đặc biệt, đối với người dân các tỉnh vùng sâu, vùng xa, không nên hái những cây rừng, quả rừng, nấm dại không rõ nguồn gốc để ăn vì dễ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm" - Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn tư vấn.
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Trong trường hợp người bị ngộ độc thực phẩm không thể được di chuyển ngay đến trạm xá hay bệnh viện thì cần sử dụng một số biện pháp sơ cứu, xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà. Người bị ngộ độc có thể tự gây nôn bằng cách đặt ngón trỏ vào cạnh lưỡi để kích thích phản xạ nôn, giúp tống chất độc ra nhanh hơn. Uống oresol được pha đúng tỷ lệ để bù điện giải. Sử dụng men vi sinh để cải thiện hệ vi sinh và tăng cường miễn dịch cho đường ruột.
Nếu người bệnh có biểu hiện nghiêm trọng như mất nước nặng, rối loạn ý thức, co giật, suy hô hấp, li bì, cần theo dõi nhịp tim, nhịp thở liên tục. Nếu bệnh nhân thấy khó thở, người nhà có thể kéo lưỡi của người bệnh ra để giúp dễ thở hơn. Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi trong lúc đợi tình trạng cách ly được cải thiện và đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.
Tham khảo thêm: Xử lý thế nào khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm?
Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.
Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.