Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện đột phá về gen ung thư vú

Hai nghiên cứu về thụ thể estrogen được xem là bước đột phá trong việc tìm hiểu về bệnh ung thư vú. Phát hiện từ những nghiên cứu này có thể giải thích tại sao một số loại ung thư vú không đáp ứng với điều trị

Nghiên cứu thứ nhất của trường Đại học Pittsburgh đã phân tích các đột biến không di truyền ở gen ESR1 trên 122 mẫu khối u ung thư vú. Gen cung cấp chỉ dẫn để tạo ra các thụ thể estrogen, có mặt ở 80% thụ thể estrogen và có thể cho phép estrogen chi phối sự phát triển của ung thư vú.

Một số mẫu phân tích là khối u vú nguyên phát, trong khi những mẫu khác là ung thư vú thứ phát đã di căn đến não, xương hoặc máu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các mẫu thứ phát có nhiều đột biết hơn hẳn, gợi ý ung thư vú nguyên phát chứa đột biến ESR1 có thể là một chỉ báo sớm về khả năng khối u phát triển tính kháng với một số điều trị.

Người ta hy vọng rằng điều này có thể cho biết bệnh nhân có thể kháng với điều trị hay không trước khi ung thư trở nên không đáp ứng với thuốc.

Các nhà khoa học đang hy vọng sẽ mở rộng thêm hiểu biết của mình với nhiều thử nghiệm hơn.

TS Steffi Oesterreich, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Các gen ESR1 có vai trò rất quan trọng trong quá trình ung thư di căn từ vú đến các nơi khác trong cơ thể. Nghiên cứu về cơ chế đột biến của gen này sẽ giúp chúng ta xác định những ung thư sẽ tái phát, và những ung thư sẽ không đáp ứng với các điều trị hiện nay.

"Nó cho thấy, trong tương lai, những công nghệ mới cực kỳ nhạy có thể vẽ cho chúng ta bức tranh chi tiết hơn về những gì đang diễn ra bên trong ung thư vú của bệnh nhân và ung thư đáp ứng với điều trị như thế nào".

Một nghiên cứu thứ hai đã phân tích những thay đổi di truyền ở hơn 120.000 phụ nữ để xác định 5 biến đổi di truyền có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển một số týp ung thư vú cụ thể. Nghiên cứu của trường Đại học Cambridge thấy rằng các thay đổi di truyền này có thể thay đổi lượng thụ thể estrogen ở các tế bào có thể cung cấp thông tin về nguy cơ phát triển bệnh của người phụ nữ và giúp cho việc phòng ngừa.

TS Alison Dunning, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: "Tất cả 5 biến thể di truyền mà chúng tôi tìm thấy gần gen ESR1 đều ảnh hưởng đến mức thụ thể estrogen ở các tế bào vú. Điều này có vẻ chỉ ra rằng nếu có quá ít hoặc quá nhiều thụ thể estrogen thì các tế bào vú dễ trở thành ung thư".

Tổ chức Ung thư vú ngày nay đã mô tả cả hai kết quả nghiên cứu này là "bước đột phá" trong việc tìm hiểu về bệnh.

Delyth Morgan, giám đốc điều hành của tổ chức này, phát biểu: " Cả hai phát hiện liên quan đến gen ESR1 cho thấy tiềm năng to lớn của việc điều trị thích ứng với từng bệnh nhân và tiết lộ thêm về di truyền của nguy cơ ung thư vú. Những công trình nghiên cứu như thế này sẽ giúp cải thiện công tác phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị ung thư vú trong những năm tới.

Cẩm Tú - Theo Dân Trí/Independent
Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2022

  Cách đơn giản giúp da đẹp, trẻ hơn tuổi thật

  Việc chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

 • 17/05/2022

  Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

  Bạn thường xuyên ngáp ngủ và buồn ngủ cả ngày? Hãy tìm hiểu 9 lý do vì sao bạn cảm thấy mệt và cách khắc phục chúng.

 • 16/05/2022

  Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

  Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

 • 16/05/2022

  Nguyên nhân gây ra khối u tinh hoàn

  Hầu hết các khối u ở tinh hoàn là vô hại, nhưng một số khối u có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Tự kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn.

 • 15/05/2022

  Chống gốc tự do, ngăn chặn lão hóa từ trà thảo mộc

  Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.

 • 15/05/2022

  Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi

  Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị viêm nhiễm, gây ra những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Nhiều lựa chọn điều trị cho tình trạng bệnh này và chúng thường không gây ra những tiến triển nghiêm trọng.

 • 14/05/2022

  5 loại vitamin và 3 chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của tóc

  Ăn đủ protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, mặc dù ngày nay tình trạng thiếu hụt protein là rất hiếm ở các nước phương Tây.

 • 14/05/2022

  10 loại thực phẩm giúp tăng Keratin của cơ thể bạn

  Keratin là một loại protein đặc biệt quan trọng để duy trì cấu trúc của da, hỗ trợ chữa lành vết thương và giữ cho tóc và móng tay của bạn khỏe mạnh.

Xem thêm