Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước kiềm: lợi ích và nguy cơ

Bạn có thể đã nghe đến một vài tác dụng của nước kiềm. Một số cho rằng nước kiềm có thể làm chậm quá trình lão hoá, điều hoà độ pH của cơ thể và dự phòng các bệnh mạn tính như ung thư. Nhưng nước kiềm là gì và những lời đồn về tác dụng của nước kiềm liệu có đúng?

Nước kiềm là gì?

Bạn có thể đã nghe đến một vài tác dụng của nước kiềm. Một số cho rằng nước kiềm có thể làm chậm quá trình lão hoá, điều hoà độ pH của cơ thể và dự phòng các bệnh mạn tính như ung thư. Nhưng nước kiềm là gì và những lời đồn về tác dụng của nước kiềm liệu có đúng?

Nước “kiềm” đại diện cho độ pH của nước. pH là mức độ đo lường độ acid hoặc kiềm của một chất trên thang điểm từ 0 đến 14. Ví dụ, một chất có pH bằng 1 nghĩa là chất đó rất acid và một chất có pH bằng 13 nghĩa là chất đó rất kiềm.

Nước kiềm có độ pH cao hơn nước uống thông thường. Vì lí do đó, một số người cho rằng nước kiềm có thể trung hoà lượng acid trong cơ thể. Nước uống thông thường có pH trung tính khoảng 7. Nước kiềm thường có pH trong khoảng từ 8 đến 9. Tuy nhiên, chỉ riêng độ pH thì chưa thể xác định được tính “kiềm” của nước. Nước kiềm còn phải có chứa các kim loại kiềm và phải ở trạng thái oxy hoá khử âm. Giá trị oxy hoá càng âm, khả năng chống oxy hoá càng cao.

 

Nước kiềm thực sự có tác dụng không?

Chủ đề về nước kiềm là một chủ đề còn đang gây tranh cãi. Rất nhiều chuyên gia nói rằng chưa đủ bằng chứng khoa học để kết luận về các tác dụng của nước kiềm.

Theo Mayo Clinic, nước uống thông thường là thích hợp nhất với tất cả mọi người. Các chuyên gia tại đây khẳng định rằng không có bằng chứng khoa học đầy đủ xác nhận tác dụng của nước kiềm.

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu gợi ý rằng nước kiềm có thể sẽ có một số tác dụng trong một số trường hợp. Ví dụ, nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng, uống nước kiềm  có độ pH 8.8 có thể giúp vô hiệu hoá pepsin – enzyme chính gây trào ngược acid.

Một nghiên cứu gần đây trên 100 người chỉ ra rằng, có sự khác biệt rõ rệt về độ nhớt của máu sau khi sử dụng nước có độ pH cao so sánh với sử dụng nước có độ pH thông thường, đặc biệt là sau khi tập luyện vất vả. Độ nhớt của máu sẽ là thước đo trực tiếp hiệu quả của dòng máu chảy trong các mạch máu. Trong nghiên cứu này, những người uống nước kiềm có độ nhớt của máu giảm đi khoảng 6.3% so với chỉ 3.36% so với nước lọc thông thường. Điều này có nghĩa là máu sẽ chảy hiệu quả hơn khi uống nước kiềm. Việc này sẽ làm tăng lượng oxy chuyển hoá qua cơ thể. Tuy nhiên đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ và cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để kết luận điều này.

Mặc dù còn thiếu các bằng chứng, nhưng vẫn còn có một số lợi ích về sức khoẻ được khẳng định nhờ uống nước kiềm, bao gồm:

Chống lão hoà (thông qua việc hấp thu các chất chống oxy hoá trong nước vào cơ thể nhanh hơn)

  • Làm sạch ruột
  • Hỗ trợ hệ miễn dịch
  • Giữ nước, tốt cho da và giúp thải độc
  • Giảm cân
  • Chống ung thư

Nguy cơ của nước kiềm

Mặc dù uống nước kiềm được coi là an toàn nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Một số ví dụ về tác dụng phụ bao gồm làm giảm độ acid thông thường của dạ dày. Dịch dạ dày thông thường có độ pH rất thấp, có tính acid mạnh. Do vậy, bên cạnh việc giúp phân giải thức ăn, dịch dạ dày còn giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại và đồng thời cũng loại bỏ các mầm bệnh từ những thức ăn ta ăn vào. Ngoài ra, cơ thể quá kiềm cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hoá và kích ứng da. Quá nhiều kiềm có thể làm mất cân bằng độ pH của cơ thể, dẫn đến kiềm hoá quá trình chuyển hoá, dẫn đến các triệu chứng:

  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Run tay
  • Co giật cơ
  • Ngứa râm ran các chi hoặc mặt
  • Lú lẫn

Kiềm hoá cũng có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ xương. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến của tình trạng hạ canxi không phải là do uống nước kiềm mà do tuyến cận giáp hoạt động kém

Kết luận

Uống nước kiềm hoá tự nhiên được coi là tương đối an toàn vì chúng có chứa các khoáng chất tự nhiên. Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng khoa học về việc sử dụng nước kiềm hoá để điều trị bất cứ tình trạng sức khoẻ nào. Cũng nên thận trọng khi sử dụng nước kiềm hoá. Uống quá nhiều nước kiềm hoá có thể khiến làm giảm một số khoáng chất trong cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại đồ ăn có tính axit

Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Xem thêm