Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước kiềm: lợi ích và nguy cơ

Bạn có thể đã nghe đến một vài tác dụng của nước kiềm. Một số cho rằng nước kiềm có thể làm chậm quá trình lão hoá, điều hoà độ pH của cơ thể và dự phòng các bệnh mạn tính như ung thư. Nhưng nước kiềm là gì và những lời đồn về tác dụng của nước kiềm liệu có đúng?

Nước kiềm là gì?

Bạn có thể đã nghe đến một vài tác dụng của nước kiềm. Một số cho rằng nước kiềm có thể làm chậm quá trình lão hoá, điều hoà độ pH của cơ thể và dự phòng các bệnh mạn tính như ung thư. Nhưng nước kiềm là gì và những lời đồn về tác dụng của nước kiềm liệu có đúng?

Nước “kiềm” đại diện cho độ pH của nước. pH là mức độ đo lường độ acid hoặc kiềm của một chất trên thang điểm từ 0 đến 14. Ví dụ, một chất có pH bằng 1 nghĩa là chất đó rất acid và một chất có pH bằng 13 nghĩa là chất đó rất kiềm.

Nước kiềm có độ pH cao hơn nước uống thông thường. Vì lí do đó, một số người cho rằng nước kiềm có thể trung hoà lượng acid trong cơ thể. Nước uống thông thường có pH trung tính khoảng 7. Nước kiềm thường có pH trong khoảng từ 8 đến 9. Tuy nhiên, chỉ riêng độ pH thì chưa thể xác định được tính “kiềm” của nước. Nước kiềm còn phải có chứa các kim loại kiềm và phải ở trạng thái oxy hoá khử âm. Giá trị oxy hoá càng âm, khả năng chống oxy hoá càng cao.

 

Nước kiềm thực sự có tác dụng không?

Chủ đề về nước kiềm là một chủ đề còn đang gây tranh cãi. Rất nhiều chuyên gia nói rằng chưa đủ bằng chứng khoa học để kết luận về các tác dụng của nước kiềm.

Theo Mayo Clinic, nước uống thông thường là thích hợp nhất với tất cả mọi người. Các chuyên gia tại đây khẳng định rằng không có bằng chứng khoa học đầy đủ xác nhận tác dụng của nước kiềm.

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu gợi ý rằng nước kiềm có thể sẽ có một số tác dụng trong một số trường hợp. Ví dụ, nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng, uống nước kiềm  có độ pH 8.8 có thể giúp vô hiệu hoá pepsin – enzyme chính gây trào ngược acid.

Một nghiên cứu gần đây trên 100 người chỉ ra rằng, có sự khác biệt rõ rệt về độ nhớt của máu sau khi sử dụng nước có độ pH cao so sánh với sử dụng nước có độ pH thông thường, đặc biệt là sau khi tập luyện vất vả. Độ nhớt của máu sẽ là thước đo trực tiếp hiệu quả của dòng máu chảy trong các mạch máu. Trong nghiên cứu này, những người uống nước kiềm có độ nhớt của máu giảm đi khoảng 6.3% so với chỉ 3.36% so với nước lọc thông thường. Điều này có nghĩa là máu sẽ chảy hiệu quả hơn khi uống nước kiềm. Việc này sẽ làm tăng lượng oxy chuyển hoá qua cơ thể. Tuy nhiên đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ và cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để kết luận điều này.

Mặc dù còn thiếu các bằng chứng, nhưng vẫn còn có một số lợi ích về sức khoẻ được khẳng định nhờ uống nước kiềm, bao gồm:

Chống lão hoà (thông qua việc hấp thu các chất chống oxy hoá trong nước vào cơ thể nhanh hơn)

  • Làm sạch ruột
  • Hỗ trợ hệ miễn dịch
  • Giữ nước, tốt cho da và giúp thải độc
  • Giảm cân
  • Chống ung thư

Nguy cơ của nước kiềm

Mặc dù uống nước kiềm được coi là an toàn nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Một số ví dụ về tác dụng phụ bao gồm làm giảm độ acid thông thường của dạ dày. Dịch dạ dày thông thường có độ pH rất thấp, có tính acid mạnh. Do vậy, bên cạnh việc giúp phân giải thức ăn, dịch dạ dày còn giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại và đồng thời cũng loại bỏ các mầm bệnh từ những thức ăn ta ăn vào. Ngoài ra, cơ thể quá kiềm cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hoá và kích ứng da. Quá nhiều kiềm có thể làm mất cân bằng độ pH của cơ thể, dẫn đến kiềm hoá quá trình chuyển hoá, dẫn đến các triệu chứng:

  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Run tay
  • Co giật cơ
  • Ngứa râm ran các chi hoặc mặt
  • Lú lẫn

Kiềm hoá cũng có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ xương. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến của tình trạng hạ canxi không phải là do uống nước kiềm mà do tuyến cận giáp hoạt động kém

Kết luận

Uống nước kiềm hoá tự nhiên được coi là tương đối an toàn vì chúng có chứa các khoáng chất tự nhiên. Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng khoa học về việc sử dụng nước kiềm hoá để điều trị bất cứ tình trạng sức khoẻ nào. Cũng nên thận trọng khi sử dụng nước kiềm hoá. Uống quá nhiều nước kiềm hoá có thể khiến làm giảm một số khoáng chất trong cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại đồ ăn có tính axit

Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm