Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nicotine tồn tại trong hệ thống của bạn bao lâu?

Nicotine trong thuốc lá được biết đến không chỉ là chất gây nghiện số một mà nó còn là nhân tố ảnh hưởng đến sức khoẻ đối với con người. Khi đi vào cơ thể chỉ cần chưa tới 10s nicotine sẽ xâm nhập vào máu và nhanh chóng truyền lên não. Khoảng thời gian tồn tại trong cơ thể của nicotine sẽ gây hại lên hầu như tất cả các bộ phận từ phổi, thận, gan, não,...

Bài viết này tìm hiểu về thời gian mà nicotine có thể tồn tại trong cơ thể.

Nicotine tồn tại trong cơ thể bao lâu?

Khi bạn sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào hay thậm chí là hít phải khói thuốc lá thì lượng nicotine sẽ được hấp thụ vào trong máu và di chuyển đến các cơ quan trong cơ thể. Các enzym trong gan sẽ phá vỡ hầu hết các nicotine tạo thành cotinine. Cotinine nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào lượng nicotine bạn hấp thụ vào. Những chất này thường được bài trừ qua thận dưới dạng nước tiểu. Cotinine sản phẩm phân huỷ oxy hoá của nicotine thường được phát hiện trong cơ thể đến 3 tháng. Thời gian tồn tại sẽ phụ thuộc vào tần suất và cách tiêu thụ nicotine của cơ thể. Các Cotinine thường được phát hiện trong nước tiểu, máu, nước bọt và tóc của bạn.

Nicotine tồn tại trong nước tiểu bao lâu?

Nếu bạn là người không thường xuyên hút thuốc thì lượng cotinine trong nước tiểu thường tồn tại trong khoảng 4 ngày. Còn bạn là người thường xuyên tiếp xúc với nicotine, thì lượng cotinine sẽ tồn tại trong nước tiểu tối đa 3 tuần sau lần tiếp nạp cuối cùng. Xét nghiệm nước tiểu cũng sẽ phụ thuộc và thời điểm cung cấp mẫu nước tiểu so với lần cuối cùng tiếp nạp nicotine: Giai đoạn đang hút thuốc: xét nghiện có mức dương tính ở mức 1.000 nanogram/mililit (ng/ml), còn khi bạn không hút thuốc 2 tuần thì xét nghiệm có mức dương tính chỉ trên 30 ng/ml.

Nicotine tồn tại trong máu

Nicotine trong thuốc lá thường tồn tại trong máu của bạn từ 1 đến 3 ngày và conitine có thể tồn tại trong máu lên tới 10 ngày. Nicotine trong máu thường được phát hiện bằng cách sử dụng các xét nghiệm định tính (xem có nicotine bên trong không) và định lượng (lượng nicotine đang có trong cơ thể). Các xét nghiệm này giúp phát hiện lượng nicotine, cotinine và anabasin.

Nicotine tồn tại trong nước bọt và nang lông

Nicotine và cotinine thường phải mất đến 4 ngày để có thể đào thải hoàn toàn ra khỏi nước bọt của bạn. Các dấu vết nicotine thường có thể tìm thấy ở các nang tóc trong tối đa 3 tháng sau lần tiếp nạp nicotine cuối cùng. Mặc dù có ít xét nghiệm tóc vì nó tốn nhiều kinh phí nhưng nicotine được phát hiện có thể tồn tại tối đa 1 năm trên tóc.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của nicotine

Tuỳ vào cơ địa cũng như cách sử dụng của mỗi người thì thời gian tồn tại của nicotine trong cơ thể ở mỗi người cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là 1 vài yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của nicotine.

Tần suất hút thuốc. Những người sử dụng thuốc thường được chia thành 3 loại khác nhau:

 • Người hút thuốc ít hay những người chỉ hút một lần mỗi tuần.
 • Người hút thuốc trung bình hay người chỉ hút tối đa 3 lần 1 tuần.
 • Người hút thuốc nhiều hay những người hút thuốc hàng ngày.

Nếu bạn là người hút thuốc ít thì lượng nicotine thường tồn tại trong hệ thống trong vòng chỉ 2 đến 3 ngày kể từ ngày hút thuốc. Còn khi hút thuốc nhiều thì nicotine có thể tồn tại trong cơ thể tối đa 1 năm trong lần tiếp nạp cuối cùng của bạn. Bên cạnh đó thời gian tồn tại của nicotine cũng dựa vào lượng hắc ín có bên trong thuốc lá nhiều hay ít.

Phong cách sống và cấu tạo gen. Yếu tố thời gian cũng sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển hoá nicotine của cơ thể:

 • Tuổi tác: càng lớn, cơ thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để loại bỏ các độc tố.
 • Gen: Một số nghiên cứu cho rằng người da trắng và có gốc Tây Ban Nha có thể chuyển hoá nicotine nhanh hơn.
 • Hormone: Hormone sinh dục cũng đóng 1 vai trò trong việc loại bỏ nicotine. Phụ nữ đặc biệt là phụ nữ mang thai hau đang sử dụng estrogen có thể chuyển hoá nicotine nhanh hơn so với nam giới.
 • Chức năng gan: Những người có men gan tốt sẽ giúp chuyển hoá nicotine tốt hơn.

Thuốc bạn đang sử dụng. Sẽ có những loại thuốc có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể chuyển hoá nicotine nhanh hay chậm. Một vài loại thuốc giúp tăng tốc độ chuyển hoá nicotine:

 • Thuốc kháng sinh như rifampin.
 • henobarbital (Luminal).

Các loại thuốc làm chậm chuyển hoá nicotine:

 • Thuốc chống các bệnh nấm như ketoconazole.
 • Thuốc cao huyết áp như amlodipine.

Làm thế nào để loại bỏ nicotine khỏi cơ thể?

Cách tốt nhất để loại bỏ nicotine ra khỏi cơ thể là kiêng tất cả các sản phẩm thuốc lá. Bằng cách này, các tế bào trong cơ thể bạn có thể tập trung vào việc phân hủy nicotine và đào thải nó ra ngoài. Có một số điều bạn có thể làm để tăng tốc quá trình này:

 • Uống nước: Khi bạn uống nhiều nước hơn, nhiều nicotin sẽ được thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu.
 • Tập thể dục: Điều này làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến việc bạn đốt cháy nicotine nhanh hơn. Mồ hôi tiết ra khi tập thể dục sẽ cuốn theo nicotine và các sản phẩm phụ của nó.
 • Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Những thực phẩm này cũng chứa các hợp chất như chất xơ giúp loại bỏ độc tố.

Tác dụng phụ khi loại bỏ nicotin ra cơ thể

Việc tiếp nạp nicotine thường xuyên dẫn đến sự phụ thuộc nicotine đây là lý do tại sao bạn lại nghiện thuốc lá. Khi cơ thể đã nghiện nicotine thì việc rút nicotine sẽ mang đến những tác dụng phụ, triệu chứng cho cơ thể trong khoảng thời gian đầu. Một vài tác dụng phụ thường gặp khi bỏ nicotine:

 • Thèm thuốc lá dữ dội.
 • Thèm ăn, nhanh đói.
 • Mệt mỏi, đau đầu, mất tập trung.
 • Táo bón.
 • Buồn nôn, chóng mặt.
 • Tiêu chảy.
 • Thay đổi tâm trạng, mất ngủ.

Các triệu chứng trên có thể đến với bạn dữ dội trong vài giờ đầu tiên sau khi bạn bắt đầu công cuộc cai thuốc lá. Trong thời gian dài về sau sẽ giảm từ từ những triệu chứng. Tuỳ vào cơ địa cũng như tình trạng hút thuốc của bạn mà các tác dụng phụ này có thể biến mất sớm hay muộn.

Kết luận

Nếu bạn hút thuốc thì lượng nicotine có thể được tìm thấy trong tóc, máu, nước tiểu và nước bọt của bạn. Nó có thể được phát hiện trong nước bọt trong tối đa bốn ngày sau khi hút thuốc cuối cùng và trong tóc cho đến một năm. Cách tốt nhất và khó khăn nhất để loại bỏ lượng nicotine ra khỏi cơ thể bạn là ngừng sử dụng thuốc lá hoàn toàn. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những ảnh hưởng của hút thuốc lá đối với não bộ

 

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 05/12/2021

  Nên lựa chọn nước tăng lực hay cà phê?

  Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nhiều người thích uống cà phê, trong khi đó những người khác thì lại thích đồ uống năng lượng để đạt được sự tỉnh táo. Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để so sánh những thức uống này, cả về hàm lượng caffeine và ảnh hưởng đến sức khỏe?

 • 04/12/2021

  Khẩu trang y tế có dùng nhiều lần được không?

  Khẩu trang y tế được sử dụng hàng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay, nhất là khi có sự bùng phát mạnh mẽ của virus Corona. Vậy 1 chiếc khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được bao nhiêu lần? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

 • 04/12/2021

  Chảy máu cam ở trẻ gia tăng khi thời tiết hanh khô và cách xử trí

  Năm nào cũng vậy, khi thời tiết chuyển sang hanh khô là nhiều trẻ lại bị chảy máu cam. Có những trẻ có thể bị chảy máu cam nhiều lần trong tuần, khiến bố mẹ lo lắng, thậm chí là hoảng sợ. Vậy cách xử trí và phòng ngừa như thế nào?

 • 04/12/2021

  4 phương pháp điều trị tăng nhãn áp phổ biến

  Bệnh tăng nhãn áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác và dẫn đến mất dần thị lực không hồi phục.

 • 04/12/2021

  Mùa lạnh, chú ý phòng và xử trí bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

  Ho gà là bệnh thường xảy ra vào mùa lạnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng chủ yếu là trẻ em. Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh càng dễ diễn biến nặng. Vì vậy bên cạnh việc chủ động phòng ngừa, cha mẹ cần chú ý phát hiện và xử trí đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

 • 04/12/2021

  Những loại trái cây giúp da "bật tông" trắng sáng

  Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, một số loại trái cây quen thuộc như kiwi, đu đủ, ổi,... còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp trẻ hóa và làm trắng da đáng kinh ngạc.

 • 04/12/2021

  Những thời điểm lý tưởng để uống mật ong giúp phát huy tối đa công dụng

  Dù biết mật ong tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều người có thể không biết thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý để phát huy tối đa công dụng của chúng.

 • 04/12/2021

  Những công dụng tuyệt vời của quả lê nâu đối với sức khỏe

  Không chỉ là loại trái cây có hương vị thơm ngon, quả lê nâu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả,...

Xem thêm