Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại tinh dầu nào tốt cho bệnh cảm cúm?

Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi. Trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể trở năng và đe dọa đến tính mạng. Virus cúm thay đổi liên tục, có thể khiến bệnh trở nên khó điều trị. Sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng của cúm, một số liệu pháp thay thế như xông hoặc sử dụng tinh dầu cũng có hiệu quả cao.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy rằng tinh dầu có thể điều trị hoặc chữa khỏi các triệu chứng cảm cúm hoặc cúm do virus khác, bao gồm cả coronavirus. Chúng cũng sẽ không ngăn virus trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, một số người có các triệu chứng nhẹ cho biết sử dụng tinh dầu giúp họ giảm các triệu chứng của bệnh và cảm giác khó chịu. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về cách sử dụng tinh dầu, những lợi ích tiềm ẩn của chúng đối với bệnh cúm và một số rủi ro liên quan.

Tinh dầu tốt nhất cho các triệu chứng cảm cúm

Một số nhà nghiên cứu đã xem xét cách các thành phần trong tinh dầu có thể tác động đến virus gây cảm cúm. Các chuyên gia cho thấy rằng một số loại tinh dầu có thể giúp chống lại virus cúm, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm. Theo các tác giả nghiên cứu, các thành phần trong các loại tinh dầu sau đây đã cho thấy một số hoạt tính kháng virus:

  • dầu cam bergamot
  • dầu bạch đàn
  • cỏ xạ hương đỏ
  • lá quế

Một số nhà khoa học gợi ý rằng dầu cây trà cũng có thể có đặc tính kháng virus nếu kết hợp nó vào hệ thống lọc không khí.

Ngoài ra, tía tô đất có thể chứa các thành phần có thể giúp ngăn ngừa một số loại virus cúm gia cầm sinh sôi, theo một nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Cách sử dụng tinh dầu với bệnh cảm cúm

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không khuyến nghị việc sử dụng tinh dầu. Vì lý do này, bạn nên tìm mua tinh dầu ở nguồn uy tín và sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Có hai phương pháp cơ bản để sử dụng tinh dầu: thoa lên da và xông. Khi thoa tinh dầu lên da, hãy luôn trộn trước với dầu nền. Một số loại dầu nên phổ biến bao gồm dầu jojoba, dầu ô liu và dầu hạt. Sau khi pha loãng tinh dầu, một người có thể thoa nó lên da hoặc thêm nó vào kem dưỡng da và các sản phẩm tắm.

Đối với liệu pháp xông, nhỏ tinh dầu vào nước nóng và hít hơi hoặc sử dụng máy khuếch tán trong phòng. Xông tinh dầu bạch đàn có thể giúp giảm tắc nghẽn.

Rủi ro khi sử dụng tinh dầu

Tinh dầu là sản phẩm tự nhiên, không có nghĩa là chúng vô hại. Giống như thuốc, tinh dầu có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu một người sử dụng chúng không đúng cách hoặc quá nhiều. Một số rủi ro khi sử dụng tinh dầu bao gồm:

  • Kích ứng da hoặc màng nhầy: Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có làn da nhạy cảm có thể gặp nhiều vấn đề về da do sử dụng tinh dầu
  • Ngộ độc: Không bao giờ nuốt tinh dầu vì nó có thể gây độc
  • Tương tác giữa thuốc và chất bổ sung: Tinh dầu có thể tương tác với các loại thuốc kê đơn và chất bổ sung, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu
  • Độ nhạy cảm với ánh sáng: Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như cam bergamot, làm cho da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. Điều này có thể dẫn đến cháy nắng nghiêm trọng nếu một người tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong vòng 24 giờ sau khi sử dụng tinh dầu trên da

Tinh dầu có thể không an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai. Ví dụ, có thể có nguy cơ các thành phần hoạt tính sẽ đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi. Bất kỳ ai có khả năng bị dị ứng cũng nên thận trọng khi sử dụng tinh dầu, vì chúng có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng.

Luôn để tinh dầu tránh xa mắt. Bảo quản chúng ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi. Nhiều loại tinh dầu gây nguy hiểm cho vật nuôi, vì vậy mọi người nên nghiên cứu xem loại tinh dầu nào an toàn cho vật nuôi trước khi sử dụng tại nhà.

Tóm lại, một số nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần trong tinh dầu có thể giúp chống lại virus cúm. Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng các loại tinh dầu có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng cần nhớ là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không giám sát hoặc điều chỉnh độ tinh khiết hoặc chất lượng của chúng. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần tránh khi sử dụng tinh dầu

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm