Người mắc bệnh cảm cúm thường bị sốt cao, ngạt mũi, viêm long đường hô hấp trên (chảy nước mũi, ngạt mũi, hắt hơi, ho nhiều, đau họng…). Sốt thông thường kéo dài 2 - 5 ngày rồi giảm. Tuy nhiên, sau mắc cúm, một số người có thể bị suy giảm sức đề kháng nên dễ bị các biến chứng do bội nhiễm thêm vi khuẩn như viêm phế quản phổi, viêm xoang mũi. Đặc biệt đối trẻ em, người già và phụ nữ mang thai, những người mắc bệnh mạn tính tim mạch, hen phế quản, giãn phế quản... dễ bị biến chứng nặng hơn.
Vì vậy, người bệnh cần chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa biến chứng và nhanh hồi phục sức khỏe.
Người bị cảm cúm nên ăn gì?
Cháo hoặc súp gà
Súp gà là một lựa chọn tuyệt vời cho người bị cảm cúm.
Thịt gà cung cấp cho bạn nhiều protein và chất sắt. Trong khi đó, những thực phẩm kèm theo như cà rốt, nấm, bắp ngô… cũng đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ăn súp gà trong thời gian bị cảm cúm sẽ giúp người bệnh không bị mất nước và làm dịu triệu chứng đau cổ họng. Nếu không thích súp, bạn cũng có thể thay thế bằng cháo.
Tỏi
Từ lâu, tỏi đã được ông cha ta sử dụng trong trị một số bệnh, trong đó có cảm cúm. Theo một nghiên cứu, khi ăn tỏi, người lớn bị cúm sẽ được tăng cường hệ miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do đó, bạn hãy ăn tỏi ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của cảm cúm.
Sữa chua
Theo một nghiên cứu, sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn không chỉ giúp làm dịu cơn đau họng mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa chua còn có protein, cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho người bệnh.
Trái cây chứa vitamin C
Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng hệ thống miễn dịch, điều này đặc biệt quan trọng khi bị cảm cúm. Vì vậy, bạn nên bổ sung những loại trái cây giàu vitamin C như: Dâu tây, cà chua, cam, quýt, chanh, bưởi… vào chế độ ăn hàng ngày.
Rau xanh
Rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm vì có chứa vitamin C và vitamin E. Bạn nên bổ sung những thực phẩm này trong suốt thời gian bị bệnh.
Bột yến mạch
Bột yến mạch là một thực phẩm dinh dưỡng và dễ ăn, chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin hữu ích cho cơ thể, nhất là trong thời gian bị cảm cúm. Những chất dinh dưỡng này kích thích hệ thống miễn dịch và giảm viêm đường hô hấp.
Người bị cảm cúm nên kiêng gì?
Thức uống gây mất nước
Những đồ uống như cà phê, trà đen và soda có thể khiến bạn mất nước nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế những loại đồ uống có chứa đường.
Thức ăn cứng
Bánh quy giòn, khoai tây chiên và thực phẩm có kết cấu tương tự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ho, đau họng.
Rượu
Rượu, bia có thể làm mất nước và kích hoạt phản ứng viêm, từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng cảm cúm.
Thực phẩm chế biến
Không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ dễ gây buồn nôn, khó tiêu.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Bị cảm cúm, bạn nên tránh ăn những thực phẩm này.