Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến

Nhiều người luôn nghĩ tất cả các loại thực phẩm trước khi chế biến đều phải rửa kĩ, rửa sạch. Nhưng thực tế thì không hẳn là như vậy. Vậy đâu là loại thực phẩm bạn cần rửa, đâu là loại thực phẩm không nên rửa, hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trứng

Các nhà sản xuất làm sạch trứng vẫn giữ cho lớp vỏ ngoài được nguyên vẹn. Rửa trứng tại nhà không loại bỏ được mầm bệnh, ngược lại còn khiến mầm bệnh dễ xâm nhập vào bên trong quả trứng. Hãy luôn để trứng vào hộp kín trong tủ lạnh và nấu chín kỹ trước khi ăn.

Salad rửa sẵn

Nếu trên túi ghi rằng rau đã được rửa thì bạn không cần phải rửa lại. Nhiều loại rau xà lách đã chế biến sẵn phải trải qua hệ thống rửa ba lần để loại bỏ các bụi bẩn.

Gia cầm

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, việc tiêu diệt vi khuẩn khi nấu sẽ an toàn hơn. Thịt gia cầm sống không nên rửa trước khi nấu vì có thể làm vi khuẩn trong thịt lan ra môi trường chế biến thực phẩm và xâm nhập vào các thực phẩm khác. Một nghiên cứu gần đây đã kiểm tra sau khi rửa thịt gia cầm sống thì có 60% vi khuẩn trong bồn rửa và 26% vi khuẩn đã chuyển sang rau xà lách.

Thịt đỏ

Bạn không thể rửa sạch hết vi khuẩn khỏi thịt đỏ. Một số loại vi khuẩn nằm sâu bên trong thớ thịt. Thậm chí khi rửa còn vô tình làm lây nhiễm chéo sang bồn rửa, các dụng cụ nấu nướng và các thực phẩm khác. Cách an toàn nhất để tiêu diệt hết vi khuẩn trên thịt đỏ là nấu chín ở nhiệt độ bên trong thịt ít nhất là 145 độ.

Nấm

Một mặt, khuyến nghị bạn nên rửa các sản phẩm không có dòng chữ “đã rửa trước” trên nhãn. Mặt khác, nấm hút nước, một số vi khuẩn lại đi kèm với nước. Vì vậy, hãy làm sạch nấm mua ở cửa hàng bằng vải ẩm. Nếu bạn hái nấm ngoài tự nhiên, hãy ngâm nấm trong nước ấm có pha muối loãng trong 30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch cho đến khi hết bụi bẩn.

Cá và thủy hải sản

Cá được xếp cùng loại với thịt gia cầm và thịt đỏ, nếu rửa sạch sẽ làm lây lan vi khuẩn xung quanh bếp. Thay vào đó hãy nấu chín kỹ cá.

Các thực phẩm nên rửa sạch là nghêu, hàu, trai và sò điệp mà bạn mua tươi, rửa sạch để loại bỏ cát và bụi bẩn.

Mì ống

Không có lý do nào liên quan đến an toàn thực phẩm về việc rửa sạch mì ống trước khi nấu hoặc sau khi nấu. Một số người rửa sạch mì ống sau khi nấu chín để loại bỏ một phần tinh bột, nhưng việc làm này khiến nước sốt khó bám vào mì hơn.

Hạt

Hầu hết các loại ngũ cốc đều trải qua quá trình chế biến và có thời hạn sử dụng nhất định. Vì vậy, bạn không cần phải rửa lại.

Nhưng một số loại ngũ cốc, như hạt diêm mạch và hạt farro thường khá bụi nên hãy rửa sạch chúng trước khi sử dụng.

Đồ uống đóng hộp

Nếu bạn lo lắng về những bụi bẩn bám trên hộp hoặc có thứ gì đó đã chạm vào hộp nước thì hãy rửa sạch phần trên của hộp. Bạn có thể sử dụng xà phòng để rửa sạch.

Đậu

Cả đậu khô và đậu đóng hộp đều an toàn và không cần rửa sạch. Nếu bạn rửa loại đậu đóng hộp, thì khả năng cao là bạn đang cắt giảm gần một nửa lượng natri. Ví dụ, một lon đậu chưa ráo nước có 327 mg natri. Nếu bạn rửa sạch và để ráo nước, chúng chỉ còn 164 mg natri.

Rửa sạch quả Bơ

Bạn không ăn vỏ bơ, vậy tại sao vẫn cần phải rửa sạch quả bơ trước khi ăn? Quả bơ nên rửa sạch trước khi chế biến, vì khi cắt lát, chế biến bạn có thể làm lây nhiễm vi khuẩn và chất bẩn từ vỏ sang phần thịt bên trong của quả bơ.

Rửa kỹ dưa vàng và các loại dưa khác

Dưa mọc trên mặt đất nên sâu bệnh và vi sinh vật từ bụi bẩn, phân bón bám đầy khắp bề mặt quả. Đặc biệt, dưa vàng có lớp vỏ dạng lưới nên dễ bẫy vi khuẩn bám vào. Hãy rửa sạch tất cả các loại dưa cẩn thận ngay trước khi cắt để không chuyển vi khuẩn từ vỏ sang thịt quả.

Cách rửa sạch thực phẩm

Trước tiên, rửa sạch tay bạn bằng nước ấm và xà phòng trước. Sau đó, dùng nước lạnh, sạch để rửa thực phẩm và lau khô bằng khăn giấy. Rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy là cách tốt để làm sạch chúng. 

Dùng chổi quét rau củ để làm sạch những thực phẩm có vỏ dày như táo và dưa. Ngâm bông cải trắng, bông cải xanh và rau xà lách trong nước lạnh khoảng 2 phút. Đặt quả mọng vào một cái rổ và xịt nước làm sạch ngay trước khi sử dụng.

Có nên dùng nước rửa thực phẩm không?

Nước rửa thực phẩm an toàn với sức khỏe của con người. Nhưng bạn không nhất thiết phải sử dụng nước rửa thực phẩm. Bạn có thể sử dụng nước máy sạch, lạnh hoặc nước chưng cất, chúng đều có tác dụng tốt. Ngâm trái cây và rau trong một hoặc hai phút để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,…

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

 

BS. Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm