Probiotic
Probiotic là một loại lợi khuẩn có lợi cho đường ruột. Probiotic đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Probiotic có thể được bổ sung cả từ nguồn thực phẩm và thực phẩm bổ sung. Theo một tổng hợp từ 70 nghiên cứu, probiotic có thể giúp cải thiện tình trạng đầy bụng và giúp đại tiện đều đặn hơn ở những người bị hội chứng ruột kích thích. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả tương tự, probiotic giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiều triệu chứng hội chứng ruột kích thích, bao gồm đầy bụng, chướng bụng và căng tức bụng. Một số nghiên cứu gợi ý rằng probiotic sẽ giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy và viêm loét đại tràng.
Gừng
Gừng là một loại thảo mộc thường được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng để làm giảm tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa và dùng đề điều trị tình trạng buồn nôn, nôn mửa và ốm nghén. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể giúp dự phòng tình trạng đầy bụng. Theo một nghiên cứu khác cũ hơn, gừng sẽ đẩy nhanh tốc độ làm rỗng dạ dày ở nhưng người bị khó tiêu và tác dụng này có thể giúp làm giảm đầy bụng. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng gừng sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng căng tức bụng ở 178 phụ nữ sau khi sinh mổ, so với việc sử dụng giả dược. Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng gừng cải thiện đáng kể triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bằng cách làm giảm viêm ở ruột.
Tinh dầu bạc hà là một loại thực phẩm chức năng rất nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa và chống viêm. Tinh dầu bạc hà cũng có chứa L-menthol, một hợp chất giúp làm giảm tình trạng co thắt cơ ở ruột non và giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Tổng hợp 12 nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà được dung nạp rất tốt và giúp làm giảm triệu chứng ruột kích thích so sánh với giả dược. Một nghiên cứu khác trên 72 người bị hội chứng ruột kích thích chỉ ra rằng sử dụng tinh dầu bạc hà 3 lần/ngày sẽ làm giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích đi khoảng 40% sau 4 tuần sử dụng. Ngoài ra, tinh dầu bạc hà cũng cải thiện đáng kể tình trạng đau bụng và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích, trong khi rất ít gây ra tác dụng phụ.
Tinh dầu quế
Tinh dầu quế được sử dụng rất rộng rãi trong y học cổ truyền đề điều trị nhiều vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả đầy bụng. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng uống 1 viên nang tinh dầu quế sẽ làm giảm đáng kể triệu chứng khó tiêu sau 6 tuần sử dụng so với sử dụng giả dược. Tuy nhiên, mặc dù những người tham gia cảm thấy giảm tình trạng đầy bụng, nhưng sự khác biệt giữa các nhóm không có ý nghĩa thống kê. Quế có chứa rất nhiều hoạt chất chống viêm, ví dụ như cinnamaldehyde và methoxycinnamaldehyde. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng quế sẽ làm giảmt ình trạng viêm ở chuột bị viêm ruột và giúp dự phòng tình trạng đầy bụng.
Các enzyme tiêu hóa
Enzyme tiêu hóa giúp phân hủy các chất dinh dưỡng trong đồ ăn thành các phần nhỏ hơn để kích thích tiêu hóa. Mặc dù cơ thể có thể sản xuất ra các enzyme tiêu hóa một cách tự nhiên, nhưng sử dụng enzyme tiêu hóa dưới dạng thực phẩm chức năng có thể giúp làm giảm tình trạng chướng bụng trong một số trường hợp. Một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng các enzyme tiêu hóa hiệu quả tương tự như các loại thuốc kê đơn về việc điều trị các vấn đề tiêu hóa thông thường như chướng bụng, buồn nôn, khó tiêu. Một nghiên cứu khác trên 40 người báo cáo lại rằng các enzyme tiêu hóa giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng khó tiêu, bao gồm cả đầy bụng. Một số loại enzyme tiêu hóa, ví dụ như lactase có thể giúp dự phòng các triệu chứng ở những người bị không dung nạp lactose. Không dung nạp lactose là một tình trạng phổ biến có thể gây ra các vấn đề như đầy bụng, đau bụng, khi tiêu thụ các thực phẩm chứa lactose.
Vitamin D
Các tế bào da của bạn có thể sản xuất ra vitamin D khi được tiếp xúc với ánh sáng. Nhưng, có rất ít thực phẩm có chứa vitamin D do vậy, rất khó để bổ sung đủ lượng vitamin D khuyến nghị. Nếu bạn bị thiếu vitamin D, sử dụng thực phẩm chức năng có thể là một cách đơn giản để làm tăng lượng vitamin D nạp vào cơ thể, và có thể dự phòng tình trạng chướng bụng. Nghiên cứu trên 90 người bị hội chứng ruột kích thích cho thấy sử dụng 50.000 đơn vị vitamin D hàng ngày trong vòng 6 tháng sẽ làm cải thiện đáng kể tình trạng đau bụng, chướng bụng, đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khác. Nghiên cứu trên 44 phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt và thiếu vitamin D cũng chỉ ra rằng sử dụng vitamin D trong vòng 4 tháng giúp làm giảm rất nhiều các marker gây viêm và cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, ví dụ như đau bụng, táo bón, đầy bụng.
Kết luận
Mặc dù tình trạng đầy bụng có thể gây khó chịu, rất nhiều các thực phẩm bổ sung có thể giúp bạn làm giảm tình trạng này. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc nếu đi kèm các vấn đề khác như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sụt cân không chủ đích, bạn nên trao đổi với bác sĩ để xem có cần phải điều trị hay không.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lựa chọn probiotic cho bệnh tiêu chảy
Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.
Ít ai biết rằng, táo không chỉ là loại quả bổ dưỡng mà còn đóng vai trò giúp cải thiện ham muốn tự nhiên. Vậy bằng cách nào và chúng có những dưỡng chất gì tốt cho “chuyện ấy”? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thay đổi ở âm đạo mà phụ nữ có thể gặp phải sau khi sinh con và đưa ra những lời khuyên hữu ích để việc phục hồi sau sinh trở nên dễ dàng hơn.
Viêm tai là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Mặc dù có thể tự điều trị tại nhà cho một số trường hợp nhẹ, nhưng việc hiểu rõ những gì nên và không nên làm là rất quan trọng để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Trước và trong quá trình mang thai, chị em cần bổ sung một số vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh chế độ ăn uống, bà bầu còn cần sự hỗ trợ của thực phẩm chức năng và viên uống vitamin tổng hợp.
Không khí lạnh kéo đến mang theo nhiều nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch. Các cơn huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim...có khả năng bột phát, nhất là những người cao tuổi hoặc người có các bệnh lý nền. Để phòng ngừa những rủi ro liên quan và có một mùa đông ấm cúng bên cạnh gia đình, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu một số lưu ý quan trọng về bệnh tim mạch trong bài viết dưới đây nhé!
“Carcinogen” là tác nhân có khả năng gây ung thư. Đây là những chất có thể làm thay đổi cấu trúc DNA hoặc quá trình phân chia tế bào, dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào và hình thành khối u ác tính. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các tác nhân gây ung thư phổ biến trong bài viết dưới đây.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với người viêm amidan. Vậy bị viêm amidan nên ăn và kiêng thực phẩm gì để chóng khỏi bệnh?