Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao một số người dùng có cảm giác “đầy bụng” sau khi ăn mì ăn liền?

Một số loại thực phẩm thường được mọi người cho là nguyên nhân gây đầy bụng, trong đó có mì ăn liền. Vì sao như vậy? Đa phần mọi người đều không thể giải thích được lý do, mà chỉ có cảm giác khi ăn vào thì bị như vậy. Một số khác thì cho rằng do việc mì ăn liền có chứa nhiều dầu mỡ và có chứa chất phụ gia là chất bảo quản thực phẩm. Vậy thực hư là thế nào?

“Đầy bụng” là cảm giác gì?

Đầy bụng là một cảm giác hay một triệu chứng mà dân gian thường hay nhắc tới.  Tuy nhiên, mọi người lại thường không hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng khó chịu này. Trên thực tế, cảm giác đầy bụng chỉ diễn ra trong một chốc lát hoặc sau một bữa ăn thịnh soạn, do đó có phải thực phẩm là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này hay còn các nguyên nhân nào khác?

Đầy bụng không phải là một thuật ngữ y học, mà là cảm giác, thấy bụng to lên, mặc quần áo thấy khó chịu, đi kèm với cảm giác khó đi ngoài, người nặng nề, không thoải mái và có chút nóng trong bụng. Về mặt y học, đầy bụng thực chất không phải là triệu chứng của bất cứ một căn bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm nào, do đó thay vì lo lắng, những người thường xuyên mắc chứng đầy bụng nên tập trung vào việc thiết lập thói quen ăn uống hợp lý, đúng cách để hạn chế tình trạng đầy bụng xảy ra.

Một số thói quen ăn uống có thể gây ra tình trạng đầy bụng:

  • Ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh
  • Không nhai kỹ thức ăn
  • Ăn uống không đúng giờ
  • Đi nằm hoặc ngủ ngay sau khi ăn xong
  • Sử dụng nhiều rượu, bia, thức uống có cồn, đồ uống có gas…
  • Chế độ ăn chỉ chứa 1 nhóm thực phẩm
  • Chế biến thực phẩm đơn điệu (bữa ăn chỉ có đồ chiên rán, xào….)

Ngoài ra, việc căng thẳng, lo âu có thể gây rối loạn thần kinh điều hòa bài tiết của cơ quan tiêu hóa, gây nên tình trạng đầy bụng.

 

Vậy mì ăn liền có phải là nguyên nhân gây “đầy bụng”?

Tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một hoặc nhiều trong số các thành phần dinh dưỡng là chất bột đường (carbohydrate), chất đạm (protein) và chất béo (lipid), các khoáng chất, vitamin… Tương tự, mì ăn liền cũng bao gồm ba loại chất dinh dưỡng chính là chất bột đường, chất đạm, chất béo. Nếu xét về năng lượng - số kcal do một gói mì ăn liền cung cấp, khoảng 300-400kcal thì cũng chỉ tương đương với số kcal có được khi ăn một bát bún cá, và còn thiếu 100kcal nữa mới bằng số kcal do một suất bún chả cung cấp.

Có luồng ý kiến cho rằng đầy bụng là do lượng chất béo có trong mì ăn liền. Bởi việc phân giải chất béo trong cơ thể mất nhiều thời gian hơn chất bột đường, nên cho rằng đây có thể là một nguyên nhân khiến cho người ăn có cảm giác bị đầy bụng. Tuy nhiên, lượng chất béo có trong các loại mì ăn liền thông dụng thường vào khoảng 10-11g, tương đương với lượng chất béo có trong một bát bún cá hay một suất bún chả ăn hàng ngày. Lượng chất béo này chỉ chiếm 16 - 17% so với nhu cầu chất béo cần trong 1 ngày và cũng chưa đủ cơ sở để có thể khẳng định được rằng mì ăn liền do chứa nhiều chất béo nên gây ra cảm giác đầy bụng.

Xét tiếp đến khía cạnh các chất bảo quản có trong mì ăn liền. Hạn sử dụng của mì ăn liền thường rơi vào khoảng 5-6 tháng nên người dùng thường nghĩ mì ăn liền sử dụng nhiều chất bảo quản. Thế nhưng trên thực tế việc mì ăn liền bảo quản được lâu là do bản thân sản phẩm có hàm lượng độ ẩm rất thấp và được đóng trong bao gói kín. Như chúng ta đã biết, vi sinh vật sống được ở môi trường độ ẩm, không khí và dinh dưỡng. Đối với mì ăn liền, hàm lượng độ ẩm bình quân khoảng từ dưới 3% đến dưới 10% nên có thể giúp bảo quản và sử dụng trong thời gian dài. Đây là kết quả của việc sấy khô trong quy trình sản xuất. Vì vậy, kết luận rằng mì ăn liền gây đầy bụng là do có chứa nhiều chất bảo quản là chưa chính xác.

Tóm lại, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh rằng đầy bụng là do mì ăn liền gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra cảm giác đầy bụng như trên, hay chỉ đơn giản là thói quen ăn uống vô tội vạ của một số người đều có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Tham khảo thông tin thêm tại bài viết: Quá trình tiêu hóa thực phẩm diễn ra như thế nào?

PGS. TS. Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
  • 04/12/2022

    Ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín?

    Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để bổ sung protein và chất dinh dưỡng vào chế độ ăn của mình, trứng là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể băn khoăn liệu ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín hay không?

  • 04/12/2022

    Tập thể dục cho mắt có giúp cải thiện độ cận thị

    Cận thị là một bệnh về mắt phổ biến trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 25% người Mỹ, theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ. Không có bằng chứng nào về các bài tập mắt có thể chữa khỏi hoặc giảm cận thị. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa cho rằng một số bài tập nhất định có thể làm giảm sự khó chịu và căng thẳng cho mắt do cận thị.

  • 03/12/2022

    Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng sinh sản

    Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất đảm bảo cho cơ quan sinh sản của bạn hoạt động tốt, hormone ổn định, và cải thiện tuần hoàn tốt. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu giúp bạn có thể tăng khả năng sinh sản một cách tự nhiên.

  • 03/12/2022

    Chấn thương vùng đầu trong bóng đá

    Ở phút thứ 8 trong trận đấu tại World Cup bóng đá nam giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Iran, thủ thành người Iran Alireza Beiranvand đã va chạm trực diện với một đồng đội. Va chạm khiến người thủ môn đổ máu, không đứng vững và dường như mất phương hướng — không thể tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên sau khi đội ngũ y tế can thiệp tại chỗ, cầu thủ này lại đứng dậy và thi đấu tiếp nhưng chỉ trong vòng vài phút, trước khi tiếp tục ngã xuống sân và được đưa lên cáng để đưa đến bệnh viện. Sau tình huống này, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với Liên đoàn bóng đá thế giới (Fifa) vì những thiếu sót trong công tác xử trí ban đầu và tính an toàn cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các cầu thủ trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh liệu có được đảm bảo?

  • 03/12/2022

    5 lưu ý giúp kiểm soát bệnh tim khi trời lạnh

    Thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đau tim đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tim. Tìm hiểu lý do cơn đau tim gia tăng trong mùa Đông để giúp bạn có biện pháp kiểm soát bệnh hiệu quả.

  • 03/12/2022

    7 thói quen buổi sáng có thể thay đổi cuộc sống của bạn

    Nếu bạn luôn cáu gắt, uể oải khi phải rời giường trong buổi sáng mùa Đông, hãy thử thực hiện một vài thói quen nhỏ sau để có ngày mới tỉnh táo, hoạt động hiệu quả hơn.

  • 03/12/2022

    Đi tìm chế độ ăn phù hợp với người bệnh vảy nến

    Bệnh vảy nến xuất phát từ nguyên nhân tự miễn, dẫn đến hiện tượng viêm mạn tính trong cơ thể. Chế độ ăn nền thực vật (plant-based diet) với nhiều rau củ quả là lựa chọn hợp lý cho người bệnh vảy nến.

  • 03/12/2022

    Người bị sốt xuất huyết ăn gì để tăng tiểu cầu?

    Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết chính là gây hạ tiểu cầu. Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, bệnh có thể gây tử vong. Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phòng tránh các biến chứng.

Xem thêm