Việc ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chữa bệnh của người bị tiểu đường. Do đó, người bệnh tiểu đường cần phải hết sức thận trọng cho việc lựa chọn thực phẩm.
Sau đây là một số loại rau rủ có hàm lượng đường cao, mọi người cần hạn chế ăn nhiều.
Khoai tây
Đầu tiên phải kể đến khoai tây, khoai tây có hàm lượng tinh bột cao, có vị ngọt và béo. Do khoai có chỉ số đường huyết cao, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng khoai tây trong khẩu phần ăn hằng ngày để tránh việc bị tăng đường huyết bất ngờ.
Củ cải đường
Đúng như tên gọi của nó, củ cải đường chứa hàm lượng đường rất lớn, sau khi ăn lượng đường trong máu sẽ tăng lên đáng kể. Do vậy, mỗi bữa ăn người tiểu đường chỉ nên ăn ít hơn 20gr.
Củ sen
Củ sen còn gọi là liên ngẫu, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe, nhất là với người phụ nữ. Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần.
Đáng nói, củ sen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ sen có chứa 70% tinh bột, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều.
Khoai môn
Thành phần chính của khoai môn là tinh bột, tinh bột khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường. Do đó, ăn khoai môn sẽ khiến cho hàm lượng đường trong máu tăng cao.
Tuy nhiên, đối với những người kiểm soát tốt lượng đường trong máu thì có thể ăn một lượng khoai môn thích hợp, nhưng nên giảm lượng thức ăn khác tương ứng. Khi ăn 100gr khoai môn thì nên giảm 25gr thực phẩm chính để đảm bảo lượng đường trong máu luôn được ổn định.
Cà rốt
Trong cà rốt có chứa thành phần beta-carotene, chất xơ, vitamin K, kali và các chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ quá trình giảm cân và liên quan mật thiết đến việc giảm mức cholesterol trong máu cũng như cải thiện sức khỏe cho mắt.
Tuy nhiên, cà rốt chứa lượng đường cao hơn các củ bình thường vì vậy bệnh nhân tiểu đường không nên ăn. Nếu ăn nhiều đường huyết sẽ tăng vọt dẫn đến nguy hại. Chính vì vậy chỉ nên ăn cà rốt với lượng 200gr là vừa đủ vì nó sẽ tương đương với 1kg rau xanh.
Ngô
Ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải tránh ăn ngô.
Khoai lang
Trong khoai lang có chứa hàm lượng glucose rất cao, có thể làm tăng chỉ số đường huyết. Dù khoai lang là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, một số người cũng dùng khoai lang thay cho bữa sáng. Tuy nhiên, với lượng đường cao và giàu năng lượng thì đây cũng là loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên tránh dùng.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan có chứa nhiều protein, chất xơ, axit folic… và các loại vitamin nhóm C, B, K1 và các khoáng chất giàu dinh dưỡng. Đậu Hà Lan được coi là sản phẩm vàng tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên củ cải đường lại chứa hàm lượng đường rất lớn, sau khi ăn có thể khiến đường huyết tăng. Mức độ giới hạn củ cải đường chỉ là hơn 20gr.
Nếu lượng rau hằng ngày là 1kg thì bạn chỉ nên ăn 250gr đậu Hà Lan, khi ăn nên bớt phần cơm lại.
Củ ấu
Mặc dù đây là loại củ ít được nói đến nhưng trong số các loại quả nhiều chất dinh dưỡng. Củ ấu chứa rất nhiều carbohydrate tốt, không chứa cholesterol và rất ít chất béo. Củ này cũng chứa nhiều protein và chất xơ để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn probiotic, loại vi khuẩn giúp sản sinh enzyme tiêu hóa tốt cho đường ruột.
Tuy nhiên lại có nhiều lượng đường, cụ thể là 19,7g chất đường các loại vì vậy đối với người tiểu đường cần phải cẩn thận khi ăn. Theo các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn củ ấu quá 50gr mỗi ngày.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Lựa chọn đồ uống cho người bệnh tiểu đường.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.