Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều thú vị về nhóm máu

Có rất nhiều điều mà nhóm máu có thể cho bạn biết. Mỗi nhóm máu mang một đặc tính riêng, cung cấp thông tin về nguy cơ mắc một số bệnh và là yếu tố liên quan đến tính cách mỗi người.

Những điều thú vị về nhóm máu

Khả năng thu hút… muỗi

Theo một nghiên cứu từ Viện công nghệ kiểm soát vật nuôi, những người thuộc nhóm máu O có khả năng thu hút muỗi cao cấp hai lần so với các nhóm máu khác. Tuy nhiên đây không hoàn toàn là tin xấu đối với những người thuộc nhóm máu O: Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng người mang nhóm máu O sẽ ít có nguy cơ nhất bị mắc căn bệnh sốt rét – một bệnh nguy hiểm do muỗi truyền – có thể là do loại protein gây bệnh sốt rét chết người không kết dính với các tế bào máu type O như các tế bào nhóm máu khác.

Hệ vi khuẩn chí đường ruột

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có những hiểu biết nhất định về probiotic, hệ vi sinh đường ruột và những cơ chế mà hệ vi khuẩn chí đường ruột có thể tác động đến sức khỏe của bạn. Cách đây vài năm, các nhà khoa học châu Âu đã tìm ra một chủng vi khuẩn trong đường ruột của con người có khả năng phân chia thành 3 chủng riêng biệt. Các nhà khoa học giả thiết (nhưng không chứng minh) rằng điều này có thể phụ thuộc vào nhóm máu của mỗi người. Kể từ đó, một nhóm nghiên cứu riêng biệt tại Phần Lan đã tìm ra mối liên hệ giữa nhóm máu và những chủng vi khuẩn đặc trưng tại ruột. Khám phá này có thể mang lại những lợi ích vô cùng to lớn. Nếu một bác sỹ có thể dự đoán được chủng vi khuẩn nào đang cư trú trong đường tiêu hóa của bạn căn cứ vào nhóm máu, bác sỹ đó có thể đưa ra những lời khuyên một cách chính xác về chế độ dinh dưỡng và các phương pháp điều trị.

Nguy cơ nghiện rượu của bạn

Một vài nghiên cứu từ những năm 1970 và 1980 đã chỉ ra sự liên quan giữa những người mang nhóm máu A và tỷ lệ nghiện rượu cao hơn. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên kết giữa các thành phần đặc hiệu của máu gọi là “kháng nguyên” với căn bệnh này. Kết quả nghiên cứu cho thấy các kháng nguyên type A có thể thay đổi phản ứng của hệ miễn dịch của bạn với rượu theo những cách ảnh hưởng đến tình trạng ngộ độc. Ngoài ra, theo Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ, các yếu tố thuộc về gien di truyền cũng đóng góp khoảng 50% nguy cơ nghiện rượu của bạn.

Khả năng đối phó với stress

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa sự gia tăng nồng độ hormon cortisol với một số vấn đề từ đẩy nhanh quá trình lão hóa cho tới nghiện đồ ăn vặt. Tuy nhiên sự gia tăng nồng độ cortisol kéo dài (có liên quan đến stress mãn tính) có thể đặc biệt có hại cho sức khỏe. Đây có thể là tin không vui cho những người thuộc nhóm máu O. Một nghiên cứu từ Bộ cựu chiến binh Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng nồng độ cortisol của những người nhóm máu O có thể tăng cao kéo dài sau một sự kiện gây stress hơn so với những người thuộc nhóm máu khác.

Những vấn đề về tính cách và hành vi

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Neuropsychobiology, những người thuộc nhóm máu A có xu hướng bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và hành vi. Mặc dù một số nghiên cứu về sau thất bại trong việc chỉ ra mối liên quan giữa OCD và nhóm máu nhưng một nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản  đã tìm ra sự liên quan giữa nhóm máu A và “tính kiên trì” – được các nhà khoa học định nghĩa là “sự cần cù, siêng năng và tính kiên định bất chấp thất vọng và mệt mỏi.”

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhóm máu nói gì về sức khỏe?

 

Ths. Hồng Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm