Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nên ăn gì buổi sáng trước khi hiến máu?

Hiến máu nhân đạo thực sự là một nghĩa cử cao đẹp và đáng ngưỡng mộ của tất cả chúng ta. Để đủ điều kiện tham gia hiến máu, bạn cần đủ 18 tuổi trở lên, nặng từ 42 kg trở lên với nữ và 45 kg trở lên với nam và có đủ điều kiện tốt nhất về sức khỏe.

Nên ăn gì buổi sáng trước khi hiến máu?

Có một bữa sáng vừa đủ và bổ dưỡng là điều nên làm trước khi bạn tham gia hiến máu, bởi vì bữa sáng sẽ giúp giảm thiểu những đáp ứng không mong muốn của cơ thể cũng như giúp đảm bảo máu của bạn đủ điều kiện để hiến.

Thức ăn ít chất béo                                               

Bạn hãy ăn một bữa sáng cân bằng chất dinh dưỡng, trong đó có hàm lượng chất béo thấp. Một bữa ăn chứa quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra và đánh giá máu, bởi vì quá nhiều chất béo trong máu sẽ gây khó khăn trong việc đánh giá các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường máu.

Hai gợi ý nhỏ cho bữa sáng của bạn, đó là một cốc ngũ cốc lạnh với 1/2 hộp sữa ít béo, hoặc uống một bát ngũ cốc nóng, ví dụ như yến mạch nóng. Bạn cũng có thể ăn một loại hoa quả cùng với 1/2 phần phô mai (hoặc sữa chua ít béo), hay một lát  bánh mì nguyên hạt kẹp mứt hoặc mật ong.

Thức ăn giàu sắt

Khẩu phần ăn chứa nhiều sắt luôn được khuyên dùng trong mọi trường hợp, tuy nhiên, nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho những ai có ý định tham gia hiến máu. Một gợi ý cho bạn, đó là ăn ngũ cốc nóng hoặc lạnh và có tăng cường các loại ion. Bổ sung thêm một chút nho khô cũng sẽ giúp bạn bổ sung sắt vào trong bữa sáng của mình.

Ngoài ra, dâu tây, dưa hấu và mơ khô cũng là những nguồn bổ sung sắt tốt cho bạn. Hoặc là, bạn cũng có thể tìm loại bánh mì hay đồ ăn nhanh có bổ sung sắt để có một bữa sáng khỏe mạnh trước khi tham gia hiến máu!

Thức ăn giàu vitamin C

Bạn nên bổ sung thêm vitamin C vào bữa sáng vì nó sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt có hiệu quả hơn rất nhiều. Uống một cốc nước cam ép là một cách đơn giản để bổ sung vitamin C. Bưởi và các loại quả họ cam quýt khác cũng là nguồn cung cấp vitamin C hiệu quả. Kiwi, quả dưa, quả dứa là những loại thực phẩm giàu vitamin C mà bạn có thể dễ dàng đưa vào bữa ăn. Hoặc, nước ép khoai tây cũng là một lựa chọn khác cho bạn.

Ăn nhiều hoa quả

Giữ nước là một điều quan trọng cần làm trong những giờ đầu trước hiến máu. Bạn nên uống các loại nước trái cây không cồn trước khi hiến máu, vì vậy hãy lựa chọn uống nước hoặc nước ép trái cây nguyên chất trong bữa sáng. Tuy nhiên, bạn không nên uống trà, vì trà có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự hấp thu sắt.

Ngoài ra bạn nên nhớ rằng bạn cần uống nhiều nước hơn sau khi hiến máu. Và bạn yên tâm rằng, các tình nguyện viên tại điểm hiến máu sẽ chăm sóc bạn bằng bữa ăn nhẹ và nước uống sau khi bạn hiến máu thành công.

Thông tin thêm trong bài viết: Thức ăn tốt nhất cho bạn sau khi hiến máu

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm