Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều nên làm và không nên làm khi bạn tức giận

Tức giận là một phần của cuộc sống. Nhưng nếu bạn bị trầm cảm, thì tức giận, cùng với cảm giác buồn, sợ hãi, khó ngủ và thay đổi cảm giác ngon miệng sẽ là những triệu chứng mà bạn thường gặp.

Những điều nên làm và không nên làm khi bạn tức giận

Nếu bạn rất dễ nổi nóng, dễ bị kích thích, cáu kỉnh và khó kiềm chế, thì rất có thể, những triệu chứng của bạn có thể liên quan đến bệnh trầm cảm. Tình trạng trầm cảm có thể sẽ làm giảm bớt tình trạng tức giận, nhưng bạn có thể thực hiện rất nhiều cách để làm giảm bớt ảnh hưởng của tình trạng tức giận nguy hiểm này.

Nên: Đếm từ 1 đến 10 (hoặc 100)

Khi bạn tức giận, bạn nên đếm từ 1 đến 10, nếu rất tức giận, bạn có thể đếm từ 1 đến 100. Những người tức giận thường rất dễ nổi nóng, và khi họ nổi nóng, họ thường sẽ nói những điều mà sau này họ sẽ hối hận. Đếm thật chậm từ 1 đến bất cứ con số nào phù hợp, đến khi bạn cảm thấy huyết áp và nhịp tim của bạn trở về bình thường. Theo thời gian, cơn tức giận của bạn cũng sẽ dần qua đi.

Nên: Tha thứ

Mặc dù có thể bạn chưa quên ngay được sự kiện vừa xảy ra với mình, nhưng tha thứ cho người gây ra sự kiện đó với bạn là một cách tuyệt vời để làm giảm tình trạng tức giận. Tha thứ sẽ giúp bạn ngừng suy nghĩ về sự kiện đó. Việc suy nghĩ quá nhiều về một sự kiện sẽ khiến các suy nghĩ tiêu cực xuất hiện lặp đi lặp lại trong đầu bạn, giống như bạn xem đi xem lại một bộ phim đáng sợ. Những người hay nổi nóng thường sẽ không thể ngừng suy nghĩ về những việc đã làm họ nổi nóng, và việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của bạn. Tha thứ không có nghĩa là bạn đồng tình với những gì người đó đã làm cho bạn mà chỉ có nghĩa là bạn không dùng sự kiện đó để chống lại họ và sự kiện đó sẽ không thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn được.

Nên: Xao nhãng bản thân

Một cách khác để làm nguôi cơn giận đó là tự làm xao nhãng bản thân. Khi tức giận, bạn hãy tự đánh giá mức độ tức giận của mình theo thang điểm từ 1 đến 10, với 10 là trạng thái tức giận nhất. Nếu tình trạng của bạn nằm trong khoảng từ 5-10, bạn nên làm một việc gì đó khiến bạn nguôi giận trước khi tương tác với người khác hoặc trước khi giải quyết vấn đề. Những việc bạn có thể làm bao gồm vẽ, nấu nướng, đi bộ, câu cá, chơi game xếp chữ hoặc Sudoku.

Nên: Hít thở thật sâu

Hít thở sâu là một trong số những cách tốt để giữ bình tĩnh khi bạn nổi nóng. Hít thở sâu sẽ giúp làm giảm nhịp tim của bạn. Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ khuyến nghị rằng bạn nên hít thở sâu bằng cơ hoành, chứ không phải hít thở nông bằng ngực. Trong khi hít thở, bạn có thể lắng nghe các bản nhạc dịu êm hoặc luyện tập một vài động tác giãn cơ, cũng có thể rất hữu ích. Bạn có thể luyện tập yoga– bộ môn kết hợp giữa các tư thế giãn cơ và hít thở.

Không nên: Chối bỏ rằng bạn đang giận dữ

Những người thừa nhận rằng họ là những người hay giận dữ thì sẽ ít có xu hướng hung hăng, bạo lực hơn, theo một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Emotion. Những người nhận ra được cảm xúc của họ thuộc loại nào thường sẽ dễ kiểm soát cảm xúc của mình hơn. Họ sẽ suy nghĩ sâu sắc hơn về trải nghiệm cảm xúc của mình và nhạy cảm hơn với nguyên nhân cũng như các hậu quả có thể xảy ra của việc tức giận của họ. Do vậy, khi tức giận, họ có thể sẽ đối mặt nhanh hơn và hiệu quả hơn  với cảm xúc tiêu cực của mình và sẽ ít có nguy cơ thực hiện các hành vi tiêu cực như uống rượu bia, lạm dụng chất gây nghiện.

Nên: Viết về những cảm xúc của mình.

Viết về những gì bạn đã trải qua sẽ giúp bạn suy nghĩ chậm lại và suy nghĩ về việc bạn muốn thực hiện thay vì hành động một cách thiếu suy nghĩ. Những hành động thiếu suy nghĩ thường dựa trên cảm xúc và thường là tự phát. Cảm xúc của chúng ta rất thật, nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với hoàn cảnh. Khi có thời gian suy nghĩ, chúng ta sẽ nhận thức được chúng ta muốn gì và cách nào để thực hiện điều chúng ta mong muốn một cách tốt nhất.

Không nên: Đập phá, la hét

Thay vì chạy vào phòng, đóng chặt cửa, la hét và đổ lỗi rằng vợ/chồng bạn không quan tâm đến bạn, bạn nên viết về những cảm xúc của mình hoặc thực hiện một vài chiến lược đối phó với cơn tức giận. Sau khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn hãy đi vào phòng và nói chuyện với vợ/chồng và gợi ý một vài hoạt động hai bạn có thể cùng thực hiện cùng nhau.

Nên: Luyện tập thể thao

Luyện tập aerobic, bao gồm cả việc đi bộ nhanh, cũng là một cách tốt để đối phó với cơn giận dữ của mình. Khi bạn luyện tập, các quá trình trong cơ thể cũng diễn ra tương tự như khi bạn tức giận: adrenaline tăng cao, vã mồ hôi, thở khó khăn hơn. Việc luyện tập cũng có thể giúp làm giải phóng endorphin – một chất hóa học trong não có thể giúp làm dịu và kiểm soát cảm xúc dễ dàng hơn.

Không nên: Gửi email khi bạn đang giận dữ

Bạn không bao giờ nên gửi email khi bạn đang buồn bã hoặc tức giận. Nếu bạn thật sự phải giải tỏa tâm trạng của mình, hãy viết những cảm xúc của mình ra và lưu vào trong mục thư nháp 24 giờ, trước khi quyết định gửi đi. Việc làm này sẽ giúp bạn có thời gian để xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giải quyết tình huống mà bạn đang gặp phải. Bạn cũng nên nói với đối tác rằng, bạn cần 1-2 ngày để suy nghĩ về vấn đề đang cần giải quyết.

Nên: Trò chuyện, nhưng không phải ngay lập tức

Trước khi trò chuyện với ai đó, bạn nên đánh giá mức độ giận dữ của mình trên thang từ 1-10. Nếu bạn trò chuyện với người khác khi đang ở trong trạng thái vô cùng giận dữ, thì rất có khả năng, bạn sẽ biến cuộc trò chuyện thành cuộc cãi vã. Trong trường hợp bạn đang rất nóng giận, bạn nên đợi đến khi mình bình tĩnh hơn rồi hãy nói chuyện với người khác. Đến khi nào bạn nghĩ rằng, cơn giận dữ của bạn đã được kiểm soát và bạn có thể giải tỏa cơn giận dữ của mình mà không gây hại đến ai hoặc không gây ra hậu quả gì thì đó chính là lúc bạn có thể trò chuyện với người khác.

Nên: Cầu nguyện

Việc này không phải sẽ phù hợp với tất cả mọi người nhưng có 3 thử nghiệm đã thấy rằng, những người cầu nguyện cho người khác (cho dù là người thân, bạn bè trong gia đình hoặc cầu nguyện cho người lạ) cũng sẽ ít giận dữ hơn, cho dù họ thuộc tôn giáo nào. Ở một khía cạnh nào đó, cầu nguyện là một cách làm xao nhãng bản thân khỏi cơn giận dữ và làm giảm bớt các suy nghĩ tiêu cực.

Thông tin thêm trong bài viết: Giữ bình tĩnh khi giận dữ

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  8 câu hỏi về sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi

  Theo TS.BS Alexa Fiffick, làm việc tại Concierge Medicine of Westlake ở Cleveland (Mỹ), phụ nữ trên 40 tuổi thường phải đối diện với nhiều thách thức mới về sức khỏe. Hỏi bác sĩ những câu hỏi đúng trọng tâm có thể giúp họ chủ động chăm sóc sức khỏe của mình

 • 25/07/2024

  Thử thách cho hệ tim mạch vào mùa hè: Ai dễ tổn thương và bí quyết phòng tránh đột quỵ

  Mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với thay đổi thời tiết đột ngột chính là mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch. Vậy ai là những người dễ bị tổn thương nhất và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân?

 • 25/07/2024

  Càng cảm thấy cô đơn, càng thèm ăn đồ ngọt!

  Sự cô đơn không chỉ là vấn đề xoay quanh tâm trạng. Một nghiên cứu mới dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy những người cảm thấy cô đơn hay bị cô lập xã hội có thể có cảm giác thèm đồ ngọt mãnh liệt hơn.

 • 25/07/2024

  Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

  Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

Xem thêm